15:18 25/04/2022

Đang triển khai thanh tra mua sắm kit test tại Bộ Y tế, Hà Nội, TP.HCM

Qua thanh tra tại một số đơn vị, Thanh tra Chính phủ bước đầu đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong mua sắm trang, thiết bị, kit test, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 25/4, tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021.

Nêu ý kiến tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập đến việc mua sắm trang thiết bị y tế. Theo ông Vương Đình Huệ, Quốc hội và Chính phủ đều có nghị quyết về vấn đề ngày, thế nhưng nhiều nơi không dám mua.

Ngược lại, có đơn vị mua thì lại xảy ra sai phạm, điển hình nhất là vụ Việt Á, sai phạm của CDC các tỉnh, thành. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vấn đề này phải "nói thẳng" trong báo cáo.

Phát hiện dấu hiệu vi phạm mua sắm kit test ở Hà Nội TPHCM và Bộ Y tế
Ảnh minh hoạ.

Thông tin thêm, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy giải thích, Chính phủ đã ban hành 2 nghị quyết, trong đó có giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch.

Thanh tra Chính phủ đã và đang triển khai thanh tra tại Bộ Y tế, Hà Nội, TP.HCM, cũng như hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương tiến hành thanh tra theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Dự kiến trong tháng 5, Thanh tra Chính phủ báo cáo Chính phủ về chuyên đề này. “Sơ bộ bước đầu, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong mua sắm trang thiết bị y tế, kit test, sinh phẩm phòng chống dịch Covid-19”, ông Bảy tiết lộ và nhắc lại “kết quả chính thức sẽ báo cáo Chính phủ trong tháng 5”.

Với các dự án trọng điểm quốc gia, Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành đã và đang thực hiện thanh tra, trong đó có xử lý 12 dự án yếu kém…

“Đây là nội dung rất nóng và thực tế được dư luận đặc biệt quan tâm”, Phó Tổng Thanh tra nhận định.

Hiện Chính phủ đã và đang thực hiện tháo gỡ khó khăn việc xử lý sau thanh tra liên quan đến 12 dự án yếu kém hay quy hoạch trong quản lý, sử dụng đất. Thanh tra Chính phủ cũng đã thành lập 4 đoàn đi kiểm tra việc thực hiện xử lý sau thanh tra ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Tuy nhiên, theo ông Bảy, trong tháo gỡ khó khăn có những việc rất khó, đặc biệt là liên quan đến cơ chế chính sách.

"Khi Thanh tra Chính phủ kết luận, có rất nhiều nội dung theo quy định pháp luật hiện hành thì vi phạm, tuy nhiên để khắc phục, tháo gỡ là vấn đề vô cùng khó khăn", ông Bảy nêu.

Ông dẫn chứng như dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Thanh tra Chính phủ đã kết luận theo quy định thì việc trình, phê duyệt vốn đầu tư là không đúng nhưng để thực hiện và xử lý được vi phạm đó "là cả vấn đề".

Dẫn chứng nữa được Phó tổng Thanh tra đưa ra là việc xử lý sau thanh tra tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) cũng rất khó khăn khi vướng mắc về cơ chế chính sách.

“Thanh tra Chính phủ đã và đang làm việc, lấy ý kiến các bộ, ngành như Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp… để báo cáo Thủ tướng, tìm cách gỡ khó trong thực hiện kết luận sau thanh tra ở dự án này”, ông Bảy cho hay.

Duy Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên