Đâu là lý do thực sự khiến 100 căn hộ thuộc dự án The Pridechưa được cấp sổ hồng?

Thông qua việc chuyển nhượng các dự án bất động sản, nhiều doanh nghiệp đã “gom” được quỹ đất lớn để phát triển các dự án. Trong số đó, Hải Phát là cái tên gây chú ý bởi có những dự án được doanh nghiệp này mua lại khi chưa được sự chấp thuận của UBND Thành phố Hà Nội. Như dự án The Pride là một ví dụ.

Qua tìm hiểu, Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát (Hải Phát) gia nhập thị trường từ cuối năm 2003 với số vốn điều lệ ban đầu là 8 tỷ đồng đến năm 2007 vốn điều lệ của Hải Phát tăng lên mức là 15 tỷ đồng. Thế nhưng năm 2008 Hải Phát bất ngờ tăng vốn từ 15 tỷ lên 300 tỷ đồng và thời điểm cuối những năm 2010 là lúc thị trường bất động sản bước vào thời kỳ sôi động nhất, Hải Phát tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 750 tỷ đồng.

Cùng với việc tăng vốn, Hải Phát cũng đồng loạt công khai nhiều dự án bất động sản lớn đang nắm giữ, đáng nhắc tới là Tổ hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ The Pride (thuộc Khu đô thị An Hưng - Hà Đông), Dự án Khu đô thị Tân Tây Đô,.. đây đều là các dự án được Hải Phát mua lại một phần dự án của các chủ đầu tư khác.

Dự án The Pride được CĐT Hải Phát “mua chui” là lý do hàng trăm căm hộ chưa được cấp sổ
Dự án The Pride của chủ đầu tư Hải Phát tồn tại hàng loạt sai phạm chưa thể hợp thức (anh: ĐP)

Đáng chú ý rằng có những dự án lại được CĐT Hải Phát thực hiện mua “chui”, đây cũng là nguyên do khiến nhiều cư dân tại dự án The Pride của Hải Phát đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, dù căn hộ đã được bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2016. Trước những sai phạm chưa thể hợp thức hóa tại Chung cư The Pride khiến hàng trăm hộ cư dân “đứng ngồi không yên”.

Để có thông tin chính xác về sự việc, PV đã đặt lịch làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Trả lời phóng viên, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) – Đặng Thị Bích Ngọc cho hay: “Chung cư The Pride, Khu đô thị mới An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông do Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư thứ cấp. Hiện nay dự án đã xây dựng hoàn thiện, đã bàn giao nhà cho người mua nhà chuyển về sinh sống”. Tuy nhiên, “dự án Chung cư The Pride vẫn còn một số nội dung sai phạm, tồn tại trong đó nổi cộm nhất là vấn đề CĐT nhận chuyển nhượng Dự án khi chưa được chấp thuận của UBND Thành phố”.

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội đã tiến hành thẩm định hồ sơ pháp lý dự án, cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà (cơ bản đến nay đã cấp Giấy chứng nhận cho khoảng 95% số căn hộ phù hợp với quy hoạch tại dự án), đồng thời tiếp tục hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện các nội dung tồn tại, sai phạm tại dự án.

"Văn phòng Đăng ký Đất đai - Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội đã nhiều lần có Văn bản hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, nghĩa vụ tài chính tại dự án. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo đầy đủ của Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát về việc khắc phục các nội dung tồn tại, sai phạm theo hướng dẫn tại các văn bản trên" - bà Ngọc cho hay.

Trên cơ sở những thông tin mà lãnh đạo Văn phòng Đăng ký Đất đai cho biết, thì tạm hiểu rằng số căn hộ còn lại (tức 100 căn hộ) chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu là những căn hộ được CĐT Hải Phát thi công xây dựng sai phạm, sai quy hoạch và thiết kế đang chờ được hợp thức.

Trong khi trước đó, ông Đỗ Quý Thành - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát cho biết, có khoảng 100 căn hộ là chưa được cấp giấy chứng nhận và lý do được phía Chủ đầu tư giải thích là do trong hợp đồng đã ghi rõ những thời điểm mà chủ đầu tư thông báo đến toàn bộ khách hàng để đóng tiền và nộp hồ sơ đầy đủ cho chủ đầu tư, để chủ đầu tư thực hiện trách nhiệm của mình. Theo vị đại diện của chủ đầu tư Hải Phát thì đây chỉ là vấn đề thủ tục chứ không phải vấn đề sai phạm gì nghiêm trọng.

Như vậy, dấu hỏi về tính trung thực giữa thông tin CĐT Hải Phát và cơ quan chức năng trong việc xử lý quyền lợi chính đáng của khách hàng đối với 100 căn hộ vẫn đang chờ một câu trả lời chính xác và thỏa đáng.

Theo quy định căn cứ tại Điều 3 Nghị định 139/2017/NĐ-CP sửa đổ, bổ sung bởi Nghị định 21/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng;… kinh doanh BĐS, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong quan hệ chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư kinh doanh BĐS như sau: Xử phạt chính gồm phạt tiền, cảnh cáo và hình thức xử phạt bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 03 tháng đến 24 tháng. Biện pháp khắc phục hậu quả, đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu; Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính; Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm; Những biện pháp khác được quy định tại Nghị định này.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định về hình thức xử phạt chính là phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản nếu thực hiện một trong các hành vi: Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án không đúng thủ tục quy định; Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định;…”. Chủ thể kinh doanh BĐS bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi vi phạm các quy định về sử dụng đất đai, cụ thể: “lấn chiếm đất, chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai,…”.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Ở Singapore hay Hongkong, căn hộ Dual Key thường “đắt đỏ” hơn các căn hộ thông thường 35-40% và có giá khoảng 1-2,5 triệu USD tùy diện tích, nhưng tại The Matrix One, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một căn Dual Key chuẩn hạng A ở ngay trung tâm mới Hà Nội với giá chỉ bằng… 30%.

Tổ hợp tiện ích “biệt lập” trong khu đô thị cao cấp West Lakes Golf & Villas liền kề TP.HCM đang trở thành điểm quan tâm của các gia đình trong những ngày sau giãn cách.

Tổng cục Thuế cho biết, nguyên nhân xe ôtô sản xuất, lắp ráp đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến là do Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP.

Sau khi chấm dứt hoạt động đầu tư của 4 dự án gồm: Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam lại vừa chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các dự án tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Từ đầu năm đến nay, Dragon Village đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu tín chấp (không tài sản đảm bảo) với tổng số vốn thu được là 2.000 tỷ đồng. Trong đó chỉ trong vòng tháng 10, doanh nghiệp này đã huy động 1.500 tỷ đồng để rót vào dự án Khu đô thị Rose Valley.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455