Đầu tư và Phát triển Đức Quân (FTM): Lãnh đạo thao túng giá cổ phiếu, nợ ngân hàng quá hạn khiến kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa phát thông báo về việc xử phạt đối với hành vi thao túng giá cổ phiếu FTM của CTCP phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân - Fortex. Bên cạnh đó, Fortex còn ghi nhận kết quả kinh doanh thua lỗ và số tiền nợ quá hạn tại ngân hàng lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Lãnh đạo thao túng giá cổ phiếu

Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra và xác minh của cơ quan công an, UBCKNN vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với là ông Lê Mạnh Thường (Địa chỉ: quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và bà Phạm Thị Phương (Địa chỉ: Quận Gò Vấp, TP HCM).

Cụ thể, ông Lê Mạnh Thường và bà Phạm Thị Phương sử dụng 50 tài khoản để giao dịch nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu FTM của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân. Số tiền phạt 600 triệu đồng đối với mỗi người, tương đương tổng số tiền 1,2 tỷ đồng.

Căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an và kết quả kiểm tra, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu FTM của 2 cá nhân nêu trên gây ra xác định theo quy định tại Điều 211 - Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của 2 cá nhân này.

Trước đó vào năm 2019, FTM là một trong những thương vụ "rúng động" thị trường chứng khoán Việt Nam với chuỗi hàng chục phiên giảm sàn liên tiếp, thị giá lao dốc từ mức gần 24.000 đồng xuống còn khoảng 3.000 đồng/cổ phiếu. Khi đó, 11 công ty chứng khoán và 1 ngân hàng đã cấp margin cho cổ phiếu FTM và chịu thiệt hại lên đến gần 200 tỷ đồng, trong đó có công ty mất khoảng 80 tỷ đồng.

Đầu tư và Phát triển Đức Quân FTM Lãnh đạo thao túng giá cổ phiếu nợ ngân hàng quá hạn khiến kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động
Ông Lê Mạnh Thường, Chủ tịch HĐQT CTCP phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân.

Ông Lê Mạnh Thường được biết đến là cổ đông sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Fortex. Tháng 4/2019, ông Thường rời vị trí Chủ tịch HĐQT nhưng đến cuối tháng 10/2019, ông Thường lại trở lại với vai trò cũ.

Hiện tại, ông Thường đã hạ tỷ lệ sở hữu tại Fortex xuống còn 10,2% nhưng người thân của Chủ tịch Fortex lại nắm phần lớn cổ phần trong công ty. Trong đó, bà Lê Thùy Anh, con gái ông Thường, sở hữu 21,53% vốn điều lệ Fortex. Hai cá nhân khác là Lê Quốc Dân và Lê Quốc Quân lần lượt sở hữu 11,6% và 11,56% vốn điều lệ công ty này.

Cũng liên quan đến cổ phiếu FTM, hồi tháng 8, một cá nhân từng là cổ đông lớn của Fortex - ông Nguyễn Chí Cường - cũng đã bị phạt 30 triệu đồng vì công bố thông tin không đúng thời hạn khi không còn là cổ đông lớn.

Hiện tại, FTM vẫn đang bị Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) duy trì diện kiểm soát do chưa khắc phục được tình trạng thua lỗ.

Niêm yết trên HOSE vào ngày 6/2/2017, FTM đã có giá đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên là 16.000 đồng/cổ phiếu. Giá FTM không có quá nhiều biến động cho đến cuối tháng 11/2018. Sau đó giá tăng khá mạnh và lên mức 25.000 đồng/cổ phiếu vào thời điểm giữa năm 2019 (9/7/2019). 

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/9, cổ phiếu FTM trải qua phiên thứ 4 tăng liên tiếp nhưng ở mức thấp 2.910 đồng/cổ phiếu.

Kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động của Fortex

CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân đã công bố BCTC kiểm toán bán niên năm 2021. Theo đó kết thúc 6 tháng đầu năm 2021, FTM lỗ ròng hơn 94 tỷ đồng, tăng lỗ lũy kế từ hơn 196 tỷ đồng lên hơn 290 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tại báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm 2021 của FTM, kiểm toán đưa ra kết luận ngoại trừ đối với khoản lỗ hơn 94 tỷ đồng, các khoản vay ngân hàng quá hạn thanh toán số tiền gần 464 tỷ đồng và lãi vay ngân hàng quá hạn thanh toán chưa được gia hạn nợ số tiền gần 233 tỷ đồng. 

Theo đó, kiểm toán cho rằng khả năng hoạt động liên tục của Công ty phụ thuộc vào việc gia hạn các khoản vay, các khoản phải trả từ các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng và các nhà cung cấp, đồng thời còn phụ thuộc vào việc cơ cấu lại các khoản đầu tư của Công ty. Vì vậy, các điều kiện này cho thấy các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn tới nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Đầu tư và Phát triển Đức Quân FTM Lãnh đạo thao túng giá cổ phiếu nợ ngân hàng quá hạn khiến kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động
Fortex ghi nhận khoản vay ngân hàng quá hạn thanh toán lên đến hơn 460 tỷ đồng.

Có thể thấy nợ vay lớn đã tạo ra gánh nặng chi phí tài chính lớn trong hoạt động kinh doanh của Fortex. Chi phí lãi vay hàng năm của Fortex vào khoảng trên 50 tỷ đồng, riêng 6 tháng đầu năm 2021 là 47 tỷ đồng.

Tính đến 30/6/2021, các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn có giá trị tổng cộng gần 968 tỷ đồng, chiếm đến 61% tổng tài sản. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn xấp xỉ mức đầu năm và các khoản phải thu dài hạn tăng 58%. FTM có hơn 874 tỷ đồng nợ vay tài chính ngắn hạn và dài hạn, chiếm gần 64% tổng nợ phải trả.

Về phía Fortex, công ty này cũng đã đưa ra giải trình về khoản lỗ phát sinh, nợ vay và lãi vay quá hạn ngân hàng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến Công ty phải dừng sản xuất hoàn toàn nhà máy 2 và nhà máy 5. Từ quý 2/2021, công ty đã huy động nguồn lực để khôi phục được 50% sản lượng nhà máy 2 và bước đầu 30% sản lượng nhà máy 5 tuy nhiên dịch Covid-19 khiến việc phục hồi toàn bộ năng lực sản xuất không thực hiện được, thêm vào đó các biện pháp giãn cách chống dịch được triển khai khiến việc gia tăng doanh thu của Công ty gặp nhiều khó khăn.

Khoản lỗ phát sinh chủ yếu là các chi phí cố định khấu hao, các chi phí trả trước phân bổ nhiều kỳ, lãi vay dài hạn do không khai thác được hết năng lực sản xuất của nhà máy để tiết giảm chi phí vận hành.

Liên quan đến khoản công nợ phải thu khó đòi, FTM lý giải, tình hình chung của thị trường và dịch bệnh Covid-19 khiến các đối tác của Công ty cũng đang gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn kinh doanh vừa qua dẫn tới chưa thanh toán được các công nợ này, Công ty sẽ tích cực liên tục đối chiếu công nợ và làm việc trực tiếp với ban lãnh đạo của đối tác.

Trước tác động tiêu cực của thị trường như đã đề cập ở trên đã ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty, dẫn đến phát sinh các khoản vay và lãi ngân hàng quá hạn thanh toán.

Trung Thành (t/h)

Bình luận bài viết

HĐQT CTCP Louis Land (HNX: BII) vừa thông qua Nghị quyết giải thể các công ty con, chi nhánh Công ty và thoái vốn tại các công ty con.

Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.

Trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) năm 2020 đã “điểm mặt” hàng loạt doanh nghiệp có những vi phạm tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần. Trong đó, Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà (nay là Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà - HDTC) với sai phạm tại loạt đất "vàng" khu vực trung tâm TP.HCM.

Sản xuất và tiêu thụ thép xây dựng tháng 8/2021 có mức sản lượng tháng gần như thấp nhất trong 5 năm gần đây. Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố khiến cổ phiếu thép giữ được sức hấp dẫn.

Tính đến nay, tổ hợp KCN và đô thị Việt Phát đã đón nhận dòng tiền 9.000 tỷ đồng từ các lô trái phiếu của Tân Thành Long An và Vạn Trường Phát.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455