Địa phương đạt độ phủ vaccine lớn cho công nhân có thể gỡ bỏ sản xuất “3 tại chỗ”

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhất trí , đối với các địa phương đã tiêm phòng đạt độ phủ vaccine lớn cho công nhân thì bỏ phương thức sản xuất “3 tại chỗ”, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Chiều 20/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh hôm nay, 20/10, là ngày cuối cùng của đợt thí điểm khôi phục đường bay nội địa kéo dài 10 ngày cũng như tròn một tháng kể từ Hội nghị trực tuyến “Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp” (ngày 20/9).

Ưu tiên vaccine là tiền đề khôi phục sản xuất

Về tình hình sản xuất kinh doanh, theo báo cáo của Bộ KH&ĐT do Thứ trưởng Võ Thành Thống trình bày, nhiều địa phương đã chủ động thay đổi tình hình thích ứng với những biến đổi mới, ban hành các văn bản tái khởi động sản xuất kịp thời, đồng thời, phê duyệt cho các nhà máy được hoạt động sản xuất, kinh doanh như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Đến nay, các địa phương có nhiều khu, cụm công nghiệp đã hoàn thành tiêm 100% vaccine phòng COVID-1 mũi 1 cho toàn bộ công nhân, người lao động. Một số địa phương có tỉ lệ tiêm mũi 2 cao như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang...

Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp đã thể hiện vai trò là lực lượng quan trọng, chủ chốt, dẫn dắt tăng trưởng nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Địa phương đã đạt độ phủ vaccine lớn cho công nhân có thể gỡ bỏ sản xuất “3 tại chỗ”
Ưu tiên vaccine là tiền đề khôi phục sản xuất.

Theo Bộ KH&ĐT, việc phối hợp giữa các cơ quan tại một số địa phương chưa đồng bộ, nhất quán do chưa thành lập các tổ công tác/ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19, dẫn đến ách tắc cục bộ trong quá trình xử lý kiến nghị của doanh nghiệp. Việc hướng dẫn các chính sách phòng, chống COVID-19 tại một số địa phương vẫn còn chưa thống nhất.

Báo cáo tình hình tại địa phương, các tỉnh, thành phố cho biết đã thực hiện phối hợp với Bộ GTVT thí điểm khôi phục vận tải hàng không, đường bộ và đường sắt theo kế hoạch của Bộ GTVT.

Đơn cử như tại TP. Hà Nội, theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, thành phố đã phối hợp với Bộ GTVT thực hiện 10 chuyến bay chặng TPHCM-Hà Nội với 220 khách; 8 chuyến bay chặng HN-Đà Nẵng. Về vận tải khách đường sắt, TP. Hà Nội đã thực hiện khôi phục đường sắt tuyến Hà Nội-Hải Phòng; đến hết ngày 17/10 đã tiếp nhận 10 chuyến tàu với 1.263 khách; chặng Hà Nội-TPHCM tiếp nhận 9.651 hành khách và 9 tuyến liên tỉnh đến Hải Phòng, Lạng Sơn, Lào Cai...

Tính đến 20/10, TP. Hà Nội đã khôi phục lại 95% các khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã quay trở lại sản xuất.

Ông Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, áp dụng phương án sản xuất “3 tại chỗ”, các doanh nghiệp của tỉnh đều bảo đảm an toàn, không có ca F0. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp kiến nghị về thực hiện “3 tại chỗ” nên sản xuất gặp nhiều khó khăn. Lãnh đạo tỉnh cho biết, tỉnh cố gắng trong tháng 10 này, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho toàn bộ công nhân, sẽ bỏ mô hình sản xuất "3 tại chỗ".

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhất trí rằng, đối với các địa phương đã tiêm phòng đạt độ phủ vaccine lớn cho công nhân thì bỏ phương thức sản xuất “3 tại chỗ”, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Theo ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, sau 9 ngày thí điểm mở lại các đường bay nội địa, mặc dù vẫn đang thực hiện ngồi giãn cách ghế trên máy bay nhưng hành khách chủ yếu ở 3 sân bay là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và sân bay Đà Nẵng. Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục kiến nghị khôi phục lại các đường bay nội địa theo chiều hướng tăng tần suất, bảo đảm thực hiện đủ các quy định phòng, chống dịch mà Bộ Y tế quy định. Với chặng Hà Nội-TPHCM, Cục Hàng không đề xuất khôi phục tối đa 6 chuyến bay/tuần phân bổ đều cho các hãng. Còn các đường bay khác tối đa bay một chuyến/ngày.

Doanh nghiệp là chủ thể, chính quyền là điểm tựa

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhắc lại cách đây một tháng (20/9), trước kiến nghị của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, doanh nghiệp FDI, ông đã chủ trì Hội nghị trực tuyến nhằm phục hồi sản xuất công nghiệp, trước hết là trong khu, cụm công nghiệp ở các địa phương; xác định rõ chủ thể để phục hồi sản xuất công nghiệp là các doanh nghiệp. “Và chủ thể đó có một điểm tựa, có đầu mối để vượt qua khó khăn là UBND các cấp. Cách thức mà Chính phủ đã gợi mở là các địa phương thành lập các ban chỉ đạo, các tổ công tác để hướng dẫn, giúp đỡ doanh nghiệp, lực lượng có vai trò quan trọng đối với phục hồi kinh tế”. Tại Hội nghị ngày 20/9 đó, Phó Thủ tướng đã khẳng định sẽ tổ chức định kỳ các cuộc họp như vậy để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cuộc họp hôm nay cũng là thực hiện cam kết này.

Địa phương đã đạt độ phủ vaccine lớn cho công nhân có thể gỡ bỏ sản xuất “3 tại chỗ”
Địa phương đã đạt độ phủ vaccine lớn cho công nhân có thể gỡ bỏ sản xuất “3 tại chỗ”.

Ngày 8/10, Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp về phục hồi ngành hàng không và chỉ đạo Bộ GTVT thí điểm mở lại các đường bay, phục hồi các tuyến đường sắt, đường bộ. Tại cuộc họp đó, Phó Thủ tướng đã khẳng định, sau 10 ngày thí điểm, sẽ tổ chức họp để đánh giá xem có tiếp tục mở các chuyến bay hay không, “nếu chúng ta thấy không ổn thì dừng lại, thấy thành công thì tiếp tục, mở rộng thêm”.

Qua báo cáo, ý kiến phát biểu của các địa phương, Phó Thủ tướng cho rằng, bước đầu chúng ta đã đạt được kết quả, về phục hồi sản xuất và phục hồi lĩnh vực giao thông: Đường sắt, đường bộ, hàng không… Các địa phương đã chủ động vào cuộc tích cực triển khai, nhất là khôi phục sản xuất và giao thông vận tải. Nhiều địa phương đã thành lập các ban chỉ đạo, tổ chức gặp gỡ, hội nghị với doanh nghiệp. Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng khẳng định, chúng ta quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của quý IV/2021.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất là đặc biệt quan trọng. “Các địa phương muốn phát triển thì phải sâu sát, là điểm tựa, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”. Nếu không làm tốt việc này thì nơi đó phục hồi sẽ chậm, bởi doanh nghiệp không có điểm tựa thì phục hồi sản xuất sẽ chậm. Phó Thủ tướng lấy ví dụ, bây giờ, việc huy động nhân lực thế nào hay doanh nghiệp rất cần giúp đỡ trong phòng, chống dịch khi duy trì sản xuất. “Các địa phương cần rà soát lại và tăng cường thêm công tác này, đây là yếu tố quan trọng để phục hồi sản xuất”.

Nhấn mạnh chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19”, Phó Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục duy trì và mở thêm các chuyến bay, bên cạnh đó, chỉnh sửa một số điều kiện phù hợp hơn với thực tế. Ngoài ra, duy trì tuyến đường sắt và đường bộ. Bên cạnh phục hồi các tuyến giao thông, Phó Thủ tướng lưu ý, các địa phương phải chú trọng, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các địa phương “vùng xanh”. Phải phát hiện sớm, không để xảy ra ổ dịch. Phó Thủ tướng cho rằng, cần phát huy vai trò của ban chỉ đạo của các địa phương, nhất là hệ thống cơ sở, tổ giám sát COVID-19 cộng đồng ở trong tất cả các khu dân cư.

Các địa phương khẩn trương tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và lưu thông hàng hóa.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Công ty Cổ phần Sam Holdings (HOSE: SAM) vừa công bố Nghị quyết thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2021 với tổng số tiền 250 tỷ đồng.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - HOSE: TDH) chuẩn bị trình cổ đông thông qua phương án hơn 112,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1, đồng thời chào bán 50 triệu cổ phiếu với giá 12.000 đồng/cp cho cổ đông chiến lược.

Ông Lê Minh Hiếu, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư TDG Global dự kiến cần chi ra 6,6 tỷ đồng để mua 550.000 cổ phiếu TDG.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco, HOSE: NTL) đã bán 50.000 cổ phiếu NTL để giảm tỷ lệ nắm giữ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455