Điểm nghẽn của thị trường bất động sản vẫn là cơ chế

Tại buổi tọa đàm "Thị trường bất động sản thế nào sau dịch Covid-19?" do Báo Thanh Niên tổ chức tại TPHCM ngày 11/6, các chuyên gia và doanh nghiệp (DN) cho rằng để phục hồi thị trường bất động sản (BĐS) cần tháo nhiều điểm nghẽn trong đó có các điểm nghẽn về thủ tục hành chính

Tháo gỡ các điểm nghẽn về cơ chế , thủ tục sẽ giúp thị trường BĐS phục hồi nhanh hơn. Ảnh C.A
Doanh nghiệp vẫn kêu về thủ tục

Theo TS.Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư Công ty Savills Việt Nam,bất động sản (BĐS) gồm 3 vấn đề chính gồm pháp lý, năng tài chính và năng lực quản trị của DN. “Hàng ngày, hàng tuần, chúng tôi đều tiếp xúc với nhà đầu tư nước ngoài nhưng hầu như các nhà đầu tư ngoại không thể tham gia rót vốn vào các dự án BĐS được vì thiếu quy hoạch chi tiết 1/500, chưa hoàn tất hành lang pháp lý... Điều này khiến việc kêu gọi vốn nước ngoài tham gia vào BĐS rất khó. 

Không cấp phép xây dựng DN sẽ không thể vay vốn ngân hàng, không thể thực hiện dự án để bán cho người dân? Nguồn vốn để phát triểnBĐS nhà ở là huy động từ khách hàng và đi vay ngân hàng nhưng thủtục cấp phép xây dựng rất nhiều khê dẫn đến ách tắc nhiều dự án 

Việc kéo dài thời gian triển khai các dự án BĐS làm tăng giá sản phẩm, chưa kể đến các chi phí phát sinh để lo thủ tục cũng đẩy giá các sản phẩm BĐS lên cao", Ông Khương nhấn mạnh.

Cùng quan điểm như trên, ông Trần Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng để 1 dự án đắp chiếu lâu năm thì đương nhiên giá BĐS sẽ tăng lên vì các chi phí tài chính phát sinh buộc DN phải cộng vào. Mặc dù thời gian gần đây, thị trường BĐS gần như bị đóng băng do ảnh hưởng dịch Covid -19. Tuy nhiên, giá  BĐS khó giảm vào lúc này. Nếu có giảm thì do giảm lợi nhuận của DN để bình ổn giá thị trường BĐS, đáp ứng nhu cầu của nhiều người. Nếu chúng tôi vẫn giữ được kỳ vọng lợi nhuận như trước đây thì giá BĐS sẽ tăng. Chúng tôi cũng mong những nhà kinh doanh BĐS, môi giới sẽ chung sức để kích cầu thị trường, cùng các ban ngành chung tay đưa thị trường BĐS phát triển trở lại.

Theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu,Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM thị trường BĐS hiện nay thực tế về bản chất không hề xấu. Bằng chứng là tổng cầu có khả năng thanh toán rất lớn. Tất cả các dự án nhà ở từ cao cấp đến bình dân khi đưa ra thị trường đạt tỷ lệ hấp thụ rất cao, đến 99 - 100% ở phân khúc nhà ở xã hội. Phân khúc nhà ở thương mại giá trị từ 2 tỉ đồng trở xuống đạt tỉ lệ 100% tiêu thụ và nhà ở cao cấp đạt 70 - 80%, có những dự án tiêu thụ tới 100%. Nhà đầu tư thứ cấp thời gian qua cũng được hưởng lợi nhờ khan hiếm sản phẩm.

Theo ông Châu, từ tháng 5, thị trường BĐS bắt đầu bật dậy. Tỷ lệ dự án đưa ra thị trường tăng lên khoảng gần 6 lần, tỷ lệ tiêu thụ được trong tháng 5 so với tháng 4 tăng lên đến 15 lần. Điều đó cho thấy khả năng phục hồi của thị trường BĐS là rất cao nếu được tháo gỡ thêm các khó khăn về chính sách. Nếu không nhanh chóng tháo gỡ từ cấp địa phương, TPHCM có thể phải đối mặt với tình trạng chảy dòng vốn đầu tư về các tỉnh, ảnh hưởng nguồn thu ngân sách. 

 Nhiều giải pháp điều tiết thị trường bất động sản

ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục phát triển nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng thừa nhận bản thân các DN đã có nhiều cố gắng trong hoạt động và họ mong muốn được hỗ trợ tháo gỡ về cơ chế chứ không phải hỗ trợ về vốn. Đến gần hết quý 2/2020 nguồn cung củathị trường BĐS sụt giảm không chỉ do Covid-19 mà xuất phát từ năm 2019 do thể chế chồng chéo pháp luật. 

Để tháo gỡ các khó khăn trên, ông Ninh cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay đã có rất nhiều giải pháp được đưa ra. Điểm nghẽn lớn nhất là đất công xen kẽ trong các dự án và điều này đang được sửa đổi bằng một Nghị định. 

Theo kinh nghiệm của các nước cho thấy, khi thị trường BĐS khó khăn thì người thu nhập thấp sẽ là đối tượng cần được quan tâm nhiều nhất, trong đó phân khúc nhà ở xã hội là lĩnh vực được quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, chính sách phát triển nhà ở xã hội hiện đang có nhiều vướng mắc, nhất là quỹ đất 20% cho nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại hiện nay còn thiếu hay các quy định lựa chọn đầu tư nhà ở xã hội cũng chưa được rõ; ưu đãi đối với nhà đầu tư về lợi nhuận định mức, quản lý nguồn vốn ưu đãi cũng chưa được quy định rõ trách nhiệm.

Chính vì vậy, hiện Bộ Xây dựng, Chính phủ đang sửa đổi, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết để hỗ trợ DN tham gia đầu tư vào phân khúc này. Khi nhà ở xã hội phát triển tốt sẽ hỗ trợ thị trường.

Để tháo gỡ cho nhà ở xã hội sau khi gói 30.000 tỉ đồng kết thúc, Bộ Xây dựng đã nhiều lần kiến nghị cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại và hiện đã có gói tín dụng này với khoảng 2.000 tỉ đồng. Từ đây các ngân hàng thương mại sẽ huy động thêm trên dưới 60.000 tỉ đồng. Những dự án nhà ở xã hội đang triển khai mà vướng mắc về vốn sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để có giải pháp hỗ trợ cho vay. Như vậy những năm tới phân khúc nhà ở xã hội sẽ khởi sắc.

 “Trong thời gian tới Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết khuyến khích nhà ở thương mại giá thấp bởi hiện nay đang lệch pha, BĐS cao cấp nhiều, nhà giá thấp ít. Nhà nước sẽ điều tiết bằng cách tăng ưu đãi cho những DN tham gia vào phân khúc căn hộ thương mại giá thấp diện tích dưới 75 m2, giá dưới 20 triệu đồng/m2. Dự kiến trong quý 3/2020 sẽ có dự thảo Nghị quyết trình Chính phủ. Nếu nghị quyết này ra đời sẽ giúp thị trường phát triển ổn định, hài hòa”, ông Ninh cho biết.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455