Dự án 300 tỷ đồng của Tập đoàn Bảo Việt bị Hà Nội "nhắc tên" còn chậm tiến độ đến bao giờ?

Thuộc danh mục các dự án được giao đất chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai cần tiếp tục theo dõi, giám sát của thường trực HĐND TP. Hà Nội, Dự án Nhà ở cao tầng để bán (thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) của Tập đoàn Bảo Việt là 1 trong số 60 dự án được "nhắc tên". 

Cách đây không lâu, Thương Trường đã có bài viết “Kinh doanh đa ngành kéo lùi lợi nhuận của Tập đoàn Bảo Việt?” nêu rõ Tập đoàn Bảo Việt (BVH) từ chỗ là tập đoàn hàng đầu về kinh doanh bảo hiểm nhưng sau đó đã lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác như ngân hàng, đầu tư, môi giới, quản lý quỹ, bất động sản. Điều đáng nói là, hầu hết các lĩnh vực kinh doanh mở rộng của Tập đoàn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản đang đem đến không ít "tai tiếng" cho doanh nghiệp này.

Tập đoàn Bảo Việt Dự án 300 tỷ đồng bị Hà Nội nhắc tên liệu chây ỳ đến bao giờ
Tập đoàn Bảo Việt từ chỗ là tập đoàn hàng đầu về kinh doanh bảo hiểm nhưng sau đó đã lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác như ngân hàng, đầu tư, môi giới, quản lý quỹ, bất động sản.

Dự án 300 tỷ đồng bị Hà Nội "nhắc tên"

Trong cuộc họp của HĐND TP. Hà Nội mới đây, TP đã có Báo cáo kết quả tái giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Thuộc danh mục các dự án được giao đất chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai cần tiếp tục theo dõi, giám sát của thường trực HĐND TP. Hà Nội, Dự án Nhà ở cao tầng để bán (thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) của Tập đoàn Bảo Việt là 1 trong số 60 dự án chậm đưa đất vào sử dụng. 

Được biết, năm 2019, dự án đã được UBND TP. Hà Nội tiến hành thanh tra và ban hành Kết luận thanh tra số 727/KL-STNMT-TTr ngày 8/4/2019. Bên cạnh đó, dự án này cũng đã được gia hạn 24 tháng tại Quyết định số 3661/QĐ-UBND ngày 9/7/2019.

Theo thông tin giới thiệu ngắn ngủi trên Webiste baoviet.com.vn thì Nhà ở cao tầng Bảo Việt có địa điểm tại Thị trấn Văn Điển – Huyện Thanh Trì – Hà Nội. Chủ đầu tư: Tập đoàn Bảo Việt - Công ty Cổ phần Đầu tư Bảo Việt – Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt. Tổng mức đầu tư: 300 tỷ . Quy mô xây dựng: 32.973m2”,

Dự án Nhà ở cao tầng của Bảo Việt nằm trên khu "đất vàng" ở thị trấn Văn Điển, giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường giao thông lớn như: Quốc lộ 1A, DT70A, Vĩnh Quỳnh, Tựu Liệt…; 
Dự án Nhà ở cao tầng để bán (thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) được Công ty Cổ phần Đầu tư Bảo Việt đăng tải chỉ vỏn vẹn bằng vài dòng chữ ngắn ngủi trên Webiste baoviet.com.vn.
 “Nhà ở cao tầng Bảo Việt tại Thanh Trì. Địa điểm: Thị trấn Văn Điển – Huyện Thanh Trì – Hà Nội. Chủ đầu tư: Tập đoàn Bảo Việt - Công ty Cổ phần Đầu tư Bảo Việt – Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt. Tổng mức đầu tư: 300 tỷ . Quy mô xây dựng: 32.973m2”.

Theo tìm hiểu, dù đã được UBND TP. Hà Nội gia hạn 24 tháng tại Quyết định số 3661/QĐ-UBND ngày 9/7/2019 và cũng đã được xác định nghĩa vụ tài chính, thế nhưng tại thời điểm hiện tại, dự án Nhà ở cao tầng Bảo Việt trên thực tế vẫn chỉ là một bãi đất trống bị bỏ hoang.

Hàng loạt dự án vẫn ngưng trệ một cách khó hiểu

Dự án bị TP. Hà Nội nhắc tên chỉ là một trong số các dự án bất động sản do Tập đoàn Bảo Việt làm chủ đầu tư hiện đang phải giậm chân tại chỗ.

Từ năm 2005, Tập đoàn Bảo Việt đã được giao đất để triển khai dự án Tháp Tài chính Quốc tế IFT trên lô đất 13.000m2 tại số 220 Trần Duy Hưng (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 3.800 tỷ đồng. 

Theo giới thiệu, Tháp Tài chính Quốc tế là một tòa nhà văn phòng hạng A, được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, thiết kế hiện đại với các khu công năng chính là văn phòng cao cấp, trung tâm thương mại. 

Tập đoàn Bảo Việt Dự án 300 tỷ đồng bị Hà Nội nhắc tên liệu chây ỳ đến bao giờ
Khu đất thuộc Dự án Tháp tài chính Quốc tế IFT do Tập đoàn Bảo Việt và SCIC làm chủ đầu tư. Ảnh: nhadautu

Công ty TNHH đầu tư Bảo Việt - SCIC là đơn vị liên danh được thành lập bởi Tập đoàn Bảo Việt và Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), số vốn điều lệ là 140 tỷ đồng; trong đó phần vốn của Bảo Việt Nhân thọ là 30%, Công ty Bảo hiểm Bảo Việt là 20% và SCIC là 50%. 

Để thực hiện dự án, vào năm 2009, Tập đoàn Bảo Việt thành lập Công ty TNHH Bảo Việt – SCIC và nay là Công ty Cổ phần đầu tư SCIC – Bảo Việt với vốn điều lệ 140 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông sáng lập gồm: Bảo Việt Nhân thọ là 30%, Công ty Bảo hiểm Bảo Việt là 20%, SCIC là 50%. 

Thế nhưng, đã hơn 10 năm trôi qua, khu đất vàng để thực hiện dự án “khủng” này của Bảo Việt hiện vẫn chỉ là một bãi đất trống dù Tập đoàn Bảo việt đã góp gần 119 tỷ đồng để cùng SCIC thực hiện dự án (số tiền SCIC bỏ ra cho dự án cho đến lúc này cũng là gần 200 tỷ). 

Một dự án đã gây ra không ít tai tiếng cho Tập đoàn Bảo Việt khi từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm, đó là Dự án khu chung cư, biệt thự, nhà vườn, du lịch Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội - trước đây thuộc tỉnh Vĩnh Phúc). Tại dự án này, Tập đoàn Bảo Việt đã liên kết với Công ty CP Đầu tư xây dựng Long Việt với phần góp vốn hơn 65 tỷ đồng. Công ty Long Việt cũng chính là là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội). 

Dù đình đám là vậy, nhưng hiện tại, Dự án khu chung cư, biệt thự, nhà vườn, du lịch Quang Minh cũng đang bị bỏ hoang sau gần 20 năm được giao đất. 

Khu "đất vàng" để thực hiện dự án Tháp Tài chính Quốc tế IFT của Tập đoàn Bảo Việt hiện đang bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Tập đoàn Bảo Việt cũng là chủ đầu tư của Dự án xây văn phòng cho các hiệp hội Hà Nội (tên thương mại là Seven Star) tại lô đất D27 2,2 ha quận Cầu Giấy (Hà Nội). 

Dự án này được chỉ định cho liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Bảo Việt, Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long và Công ty Cổ phần đầu tư C.E.O thực hiện theo hình thức BT từ năm 2011. Dự án có tổng mức đầu tư 4.436,790 tỷ đồng; trong đó: tổng mức đầu tư dự án BT là 1.090,527 tỷ đồng, tổng mức đầu tư các dự án đối ứng là: 3.346,262 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, dự án này cũng có “số phận” tương tự như các dự án khác của Tập đoàn Bảo Việt khi đã gần 1 thập kỷ trôi qua, dự án hiện vẫn đang… nằm trên giấy, hoàn toàn chưa có dấu hiệu được liên danh chủ đầu tư triển khai thực hiện. 

"Ôm" hàng loạt dự án "khủng" ở những vị trí "đất vàng" rồi để hoang trong suốt hàng chục năm, dư luận đặt nhiều nghi vấn về năng lực tài chính thực sự của Tập đoàn này. Trong báo cáo tài chính, những con số cũng đã thể hiện tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa của doanh nghiệp này.

Quý 3/2021, doanh thu phí bảo hiểm gốc của BVH giảm gần 400 tỷ đồng so cùng kỳ, tương đương 4%, còn gần 9,279 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhờ phí nhượng tái bảo hiểm giảm 22% so cùng kỳ, còn hơn 849 tỷ đồng, nên doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhích nhẹ 3%, lên gần 8,985 tỷ đồng

Trong khi đó, tổng chi phí kinh doanh bảo hiểm không còn vượt mặt doanh thu như cùng kỳ nên BVH đã có lãi gộp kinh doanh bảo hiểm gần 293 tỷ đồng.

Dù vậy, lợi nhuận ròng của BVH vẫn đi lùi 8% so cùng kỳ, còn hơn 423 tỷ đồng. Nguyên nhân do lợi nhuận từ hoạt động tài chính giảm 5%, còn 1,825 tỷ đồng, trong khi chi phí bán hàng (538 tỷ đồng) và chi phí quản lý (1,078 tỷ đồng) lần lượt tăng 8% và 27% so cùng kỳ.

Tính đến 30/6/2021, tổng tài sản của BVH đạt hơn 149.047 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Trong đó, giảm mạnh nhất là tiền và các khoản tương đương tiền giảm 58% chỉ còn 2.860 tỷ đồng.

Nợ phải trả tại BVH tính tới cuối quý II/2021 ghi nhận hơn 127.385 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Như vậy, tỷ số nợ phải trả trên tổng tài sản của BVH là 85%, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu gấp gần 6 lần.

Tại bảng cân đối kế toán, nợ dài hạn tại BVH lại tiếp tục vượt qua tài sản dài hạn. Cụ thể, tại ngày 30/6/2021, nợ dài hạn ghi nhận hơn 115.272 tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm. Trong khi đó, chủ yếu là dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm (114.681 tỷ đồng) và phải trả dài hạn khác (gần 281 tỷ đồng). Tài sản dài hạn tại thời điểm này chỉ có 59.564 tỷ đồng. Như vậy, nợ dài hạn cao gấp 2 lần tài sản dài hạn tại BVH.

Hà Yên (t/h)

Bình luận bài viết

Đây là hai tuyến đường sắt nằm trong danh mục quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 – 2025 là tuyến Thủ Thiêm - sân bay Long Thành và tuyến Biên Hòa - Vũng Tàu.

Theo công bố mới đây từ Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam năm 2021, Tập đoàn Vingroup đã tăng 1 bậc, lên vị trí thứ 5 trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Sau khi ông Nguyễn Quang Trung bị bắt ngày 7/12 thì HĐQT của Nhà Đà Nẵng đã ra quyết định miễn nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của ông đồng thời bổ nhiệm người con trai sinh năm 1991 thay thế bố.

Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455