Tin nóng:

Dự án Iris Garden: Nội bộ "tranh đoạt", lợi ích cổ đông mờ mịt, khách hàng hoang mang

Suốt 4 năm không tổ chức họp HĐQT khiến cổ đông không biết tình trạng công ty hoạt động như thế nào, chuyện thật như đùa xảy ra tại dự án Iris Garden.

Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán -  Iris Garden

Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán -  Iris Garden có tổng diện tích 2,4ha với quy mô 05 tòa tháp cao 25-29 tầng, tọa lạc tại số 30 Trần Hữu Dực, Khu đô thị Mỹ Đình 1, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Nhuệ Giang làm chủ đầu tư.

Thực chất, Công ty Nhuệ Giang chỉ còn là “cái xác” khi đã nhượng toàn bộ cổ phần vào tay Công ty Cổ phần Địa ốc La Giang (nay được đổi tên thành Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Quân Anh).

Công ty Nhuệ Giang – 24.000m2 đất Cầu Diễn – Vimedimex và “sóng ngầm” văn bản

Công ty Nhuệ Giang – 24.000m2 đất Cầu Diễn – Vimedimex và “sóng ngầm” văn bản

Một trong những điểm nóng thị trường nhà đất Thủ đô chính là dự án tại 27 đường Đông Lạnh hoặc 119 đường K2 quận Nam Từ Liêm Không chỉ ghi nhận dấu hiệu bàn tay của Vimedimex ở dự án này – trong bối cảnh Công ty CP Đầu tư xây dựng Nhuệ Giang “chỉ còn là cái xác” thông tin cuối 2017 những văn bản quản lý hướng dẫn của cơ quan chức năng liên quan cũng rất đáng chú ý

Sau đó, ngày 26-2-2016, Công ty Cổ phần Địa ốc La Giang và Tập đoàn dược phẩm Vimedimex ký Biên bản thỏa thuận đầu tư số 10/BBTTĐT-2016, hai bên cũng thống nhất về tỷ lệ vốn góp trong Công ty Nhuệ Giang sẽ là Công ty Vimedimex 70% cổ phần, Công ty La Giang (nay được đổi tên là Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Quân Anh) 30% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, về mặt pháp nhân Công ty Nhuệ Giang vẫn là chủ đầu tư chính thống của Iris Garden, đồng nghĩa với việc 02 cổ đông lớn là Công ty Quân Anh (30%) và Vimedimex (70%) nắm toàn bộ quyền chi phối hoạt động của dự án.

Về cơ cấu nhân sự, ông Phạm Ngọc Quân (người của Vimedimex) được bầu làm chủ tịch HĐQT Công ty Nhuệ Giang. Hoặc có thể hiểu Vimedimex là cổ đông chi phối lớn tại dự án này.

Những tưởng dự án sẽ thỏa mãn được kỳ vọng là nơi đáng sống bậc nhất khu vực Mỹ Đình, làm dậy sóng giới đầu tư bất động sản thế nhưng chính nội bộ “bất ổn” của chủ đầu tư đã khiến giới đầu tư thất vọng?

Vừa qua, Công ty Cổ phần BĐS Quân Anh cổ đông lớn thứ 2 của dự án đã “tố” cổ đông lớn thứ nhất – Vimedimex vi phạm Luật Doanh nghiệp, vi phạm điều lệ công ty.

Cụ thể, Công ty Quân Anh cho rằng từ sau cuộc họp đại hội đồng cổ đông từ ngày 25/5/2016 đến nay Công ty Nhuệ Giang chưa có bất kỳ cuộc họp đại hội đồng cổ đông và không họp hội đồng quản trị. Điều đó khiến các cổ đông không nắm được tình hình hoạt động của công ty.

Ông Phạm Công Thành – Giám đốc Công ty Quân Anh cho biết: “Dự án này vốn là do công ty tôi “bán” lại cổ phần cho Vimedimex, hồ sơ về vốn pháp định đã được Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội cấp, việc Công ty Nhuệ Giang không tổ chức họp HĐQT, không báo cáo tình hình hoạt động tới các cổ đông khiến hàng trăm cổ đông khác không biết được tiền của mình đã đi đâu về đâu, đây là hành vi vi phạm pháp luật”.

Xung đột lợi ích của chủ đầu tư khiến khách hàng "lao đao".

Trước những diễn biến căng thẳng, xung đột lợi ích đỉnh điểm hàng trăm cổ đông đã vây kín dự án để đòi quyền lợi, thậm chí lực lượng chức năng đã phải vào cuộc can thiệp để giữ gìn an ninh trật tự.

Nhiều khách hàng cũng “ngán ngẩm” trước tình trạng xung đột trên, bởi ngay cả bản thân cổ đông còn không biết số tiền của mình tham gia góp vốn vào dự án đang đi đâu về đâu, thì rất có thể bản thân khách hàng “xuống tiền” vào dự án cũng có thể rơi vào "thảm cảnh" tương tự.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.
Nội bộ HĐQT dự án Iris Garden – tranh nhau “vườn hoa Diên vĩ”

Nội bộ HĐQT dự án Iris Garden – tranh nhau “vườn hoa Diên vĩ”

Sáng nay hàng trăm thương binh vây kín dự án Iris Garden số 119 – đường K2 Cầu Diễn do tranh chấp cổ phần

Trung Đức

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455