Tin nóng:

Nội bộ HĐQT dự án Iris Garden – tranh nhau “vườn hoa Diên vĩ”

Sáng nay, hàng trăm thương binh vây kín dự án Iris Garden số 119 – đường K2, Cầu Diễn do tranh chấp cổ phần.

Khởi thủy của Iris Garden - “vườn hoa Diên vĩ”

Như Thương Trường đã thông tin trong bài viết “24.000 m2 đất Cầu Diễn và bàn tay của Vimedimex” Dự án tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán (có tên thương mại là dự án Iris Garden) tại số 119 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã ‘thần kỳ” về tay Vimedimex (chưa chính thức trên giấy tờ).

Khởi thủy của dự án Iris Garden là sự hợp tác liên doanh của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Xuân Hòa (nay đổi tên thành Công ty cổ phần Xuân Hòa Việt Nam - Xuân Hòa) và Công ty CP Tập đoàn đầu tư Ba Đình. Hai bên hợp tác kinh doanh để di dời cơ sở sản xuất của Xuân Hòa đi nơi khác, chuyển đổi chức năng sử dụng diện tích đất hơn 24.000 m2 mà Công ty này đang quản lý và sử dụng.

Dự án tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán - Iris Garden số 119 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Năm 2015, ngay trước thời điểm IPO (tháng 6), Nội thất Xuân Hòa đã góp 30% vốn điều lệ, cùng với công ty CP tập đoàn Ba Đình, công ty CP đầu tư xây dựng Ba Đình 1, 2, 3 thành lập công ty CP Đầu tư Xây dựng Nhuệ Giang để thực hiện dự án. Nhưng tới tháng 12/2017, Công ty Nhuệ Giang chỉ còn là “cái xác” Tới 21.12.2017, Công ty Nhuệ Giang công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho thấy: Tất cả các cổ đông sáng lập nêu trên vẫn giữ nguyên, khác ở chỗ tỷ lệ đóng góp cổ phần của mọi cổ đông đều là 0. Trao đổi về vấn đề này, LS. Đào Thị Liên (Công ty Luật Tiền Phong) cho biết: “Trạng thái các cổ đông sáng lập đều đóng góp 0% có nghĩa họ đã bán toàn bộ cổ phần tại doanh nghiệp”.

 Trước đó Công ty Nhuệ Giang đã bán toàn bộ cổ phần cho Công ty Cổ phần Địa ốc La Giang. “Màn kịch” chính thức khép lại khi Vimedimex thông qua Công ty La Giang thanh toán toàn bộ giá trị cổ phần mà Công ty La Giang nhận chuyển nhượng của Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Ba Đình (Công ty Ba Đình sở hữu 70% cổ phần của tại Công ty Nhuệ Giang) và Công ty Xuân Hòa (Công ty Xuân Hòa sở hữu 30% cổ phần tại Công ty Nhuệ Giang).

Ngày 26-2-2016, Công ty Cổ phần Địa ốc La Giang và Tập đoàn dược phẩm Vimedimex ký Biên bản thỏa thuận đầu tư số 10/BBTTĐT-2016, hai bên cũng thống nhất về tỷ lệ vốn góp trong Công ty Nhuệ Giang sẽ là Công ty Vimedimex 70% cổ phần, Công ty La Giang (nay được đổi tên là Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Quân Anh) 30% vốn điều lệ.

“Vườn hoa diên vĩ” liệu có đẹp như khách hàng tưởng tượng?

Theo cam kết với khách hàng, chủ đầu tư sẽ phải bàn giao căn hộ của dự án Iris Garden vào quý 4/2019 nhưng đến nay vẫn tiếp tục trễ hẹn. Thậm chí trước đó, Iris Garden còn dính "lùm xùm" thi công lén lút  trong thời gian dài khi chưa đủ điều kiện thủ tục pháp lý. Nhưng điều quan trọng là nội bộ HĐQT đang tranh chấp cổ phần quyết liệt.

Hàng trăm "cổ đông" biểu tình đòi quyền lợi tại dự án khiến lực lượng chức năng phải rất vất vả mới ổn định tình hình

Cụ thể sáng nay, 31/7/2020, hàng trăm “cổ đông” của Công ty Quân Anh và Công ty Tân Tây Đô 27-7 đã đến xung quanh lối ra vào của dự án căng băng rôn phản đổi chủ đầu tư, yêu cầu Công ty Nhuệ Giang và Vimedimex chi trả quyền lợi và 30% vốn góp cho Công ty Quân Anh, đồng thời hai công ty này còn căng băng - dôn cảnh báo khách hàng.

Chủ đầu tư mải tranh chấp quyền lợi "bỏ rơi" khách hàng? 

Iris Garden đang được quảng cáo như một nơi đáng sống bậc nhất tại khu vực Mỹ Đình nhưng trước sự việc trên anh Tô Văn Vũ – khách hàng quan tâm dự án chia sẻ: “Dự án này ko minh bạch về pháp lý, ngay bản thân chủ đầu tư còn đang tranh chấp thì biết đến bao giờ mới được bàn giao nhà?”

Trước những diễn biến căng thẳng leo thang tại dự này, thiết nghĩ khách hàng cũng nên cẩn trọng nắm bắt thông tin trước khi có ý định xuống tiền, đồng thời cũng nên xem lại các khoản đóng góp của mình vào dự án này để tránh có xung đột xảy ra,. Bởi khi đó rủi ro rất có thể sẽ thuộc về phía khách hàng.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Trung Đức - Yên Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455