Dự án San hô xanh Côn Đảo: Sai theo hệ thống

Mặc dù, Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo nhưng các sở ngành cùng ký tờ trình dẫn đến UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận địa điểm không đúng quy hoạch dự án Khu du lịch San hô xanh Côn Đảo.

Sai từ khâu tham mưu

Dự án Khu du lịch San hô xanh Côn Đảo nằm trên đường Nguyễn Đức Thuận, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Công ty CP Du lịch San hô Xanh Côn Đảo (gọi tắt là Công ty Du lịch Côn Đảo) làm chủ đầu tư. Qua 18 năm triển khai, dự án có quy mô 16.200,2m2 này vẫn chậm tiến độ và phát lộ nhiều sai phạm trong việc phê duyệt dự án.

Thời điểm từ năm 1998 – 2011, vị trí khu đất dự án Khu du lịch San hô xanh Côn Đảo là đất lâm nghiệp, đất bãi cát, chưa có quy hoạch khu du lịch, cũng như tại thời điểm thu hồi diện tích 16.200,2m2 đất để đầu tư xây dựng Khu du lịch San hô xanh Côn Đảo vào năm 2005 thì huyện Côn Đảo vẫn chưa có quy hoạch sử dụng đất được xét duyệt.

Dự án San hô xanh Côn Đảo Sai theo hệ thống
Dự án San hô xanh Côn Đảo: Sai theo hệ thống (ảnh minh họa)

Dẫu vậy, năm 2003, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cấp chứng chỉ quy hoạch cho Công ty Du lịch Côn Đảo, trong đó xác định theo quy hoạch và sử dụng đất đai, dự án Khu du lịch San hô xanh Côn Đảo là khu du lịch. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng, Sở Địa chính (nay là Sở TNMT) và UBND huyện Côn Đảo đều cho rằng, theo Quyết định số 964/1998/QĐ-UB ngày 02/5/1998 của UBND tỉnh thì vị trí khu đất dự án Khu du lịch San hô xanh Côn Đảo đã có quy hoạch khu du lịch nên đã cùng ký tờ trình giới thiệu địa điểm lập dự án đầu tư khu du lịch cuối đường Nguyễn Huệ, huyện Côn Đảo - dẫn đến việc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành văn bản thỏa thuận địa điểm cũng không đúng quy hoạch.

Ngoài ra, Sở Xây dựng còn ký báo cáo thẩm định Đồ án quy hoạch chi tiết Khu du lịch San hô xanh Côn Đảo tỷ lệ 1/500 không đúng quy hoạch, để UBND tỉnh quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu du lịch San hô xanh cũng sai theo.

Đáng chú ý, dự án Khu du lịch San hô xanh Côn Đảo được thực hiện tại vị trí từ giao lộ đường Tôn Đức Thắng-Nguyễn Huệ, vị trí này chỉ cho phép xây dựng các dự án khách sạn, resort, nhà hàng và các dịch vụ du lịch cao cấp từ 4-5 sao với quy mô phòng ngủ phải từ 60 phòng, 1 nhà hàng Âu, 1 nhà hàng Á và 2 quầy bar. Tuy nhiên, Sở Xây dựng lại cấp GPXD cho Công ty Du lịch Côn Đảo chỉ có 1 quầy bar và 30 căn nhà nghỉ.

Giao đất không thông qua đấu giá

Ngày 5/9/2011, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2030. Ngày 8/10/2014, Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng, thống nhất ủng hộ việc thực hiện đầu tư dự án Khu du lịch San hô xanh của Công ty Du lịch Côn Đảo với hình thức Nhà nước cho thuê đất theo Luật đất đai năm 2013.

Nhưng, trong tờ trình tham mưu UBND tỉnh cho Công ty Du lịch Côn Đảo thuê 16.200,2m2 đất tại đường Nguyễn Đức Thuận, huyện Côn Đảo để đầu tư xây dựng Khu du lịch San hô xanh Côn Đảo ngày 27/4/2015, Sở TN&MT lại căn cứ theo Luật đất đai năm 2003 (!?) Ngay sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chấp thuận đề nghị trên của Sở TN&MT, đồng thời ban hành quyết định cho Công ty Du lịch Côn Đảo thuê 16.200,2m2 đất với hình thức thuê có trả tiền thuê đất hàng năm và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích thương mại, dịch vụ cho công ty này.

“Việc Sở Tài nguyên và Môi trường đã vận dụng chưa đúng Luật Đất đai tại thời điểm đề nghị UBND tỉnh cho thuê đất, để Công ty Du lịch San hô xanh được thuê đất không thông qua hình thức đấu giá đã làm phát sinh các đơn thư khiếu kiện của các tổ chức, cá nhân sinh sống tại Côn Đảo đối với dự án Khu du lịch san hô xanh”, Kết luận thanh tra nêu.

Lý giải về vấn đề trên, Sở TN&MT cho rằng: Việc trình bày căn cứ quy định của pháp luật về đất đai để báo cáo UBND tỉnh cho Công ty Du lịch Côn Đảo thuê đất thực hiện dự án chưa đầy đủ, làm cho người đọc dễ hiểu lầm, nội dung mâu thuẫn khi áp dụng luật (vừa Luật đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013).

Ngoài “lỗi” tham mưu, cấp phép chưa đúng của Sở Xây dựng, Sở TN&MT, năm 2005, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn ban hành quyết định thu hồi 16.200,2m2 đất để đầu tư Khu du lịch san hô xanh Côn Đảo là chưa đúng với quy định của pháp luật. Lý do: Thời điểm năm 2005, khu đất trên vẫn là đất lâm nghiệp, đất bãi cát và không được quy hoạch làm khu du lịch.

Với những sai phạm nghiêm trọng trên, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ yêu cầu Sở TN&MT, Sở Xây dựng chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong việc đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh các nội dung có liên quan đến dự án Khu du lịch San hô xanh Côn Đảo. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong việc tham mưu. TGĐ Công ty Du lịch Côn Đảo được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc những hạn chế thiếu sót trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Công ty Du lịch Côn Đảo đăng ký vốn điều lệ 8 tỷ đồng với 3 cổ đông, gồm: Công ty Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu góp 10%, tương ứng 800 triệu đồng; Công ty TNHH Sản xuất Tuyết Nhung là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ góp vốn 50% nhưng đến nay chỉ góp 48,3 triệu đồng; bà Campbell Cecile Nhung góp 40% nhưng đến nay chưa thấy hồ sơ, tài liệu góp vốn.

Tháng 4/2018, Công ty TNHH Sản Xuất Tuyết Nhung và bà Campbell Cecile Nhung đã chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Du lịch Côn Đảo cho 3 cá nhân khác. Hai cổ đông này không góp vốn theo quy định nhưng lại hưởng lợi từ việc chuyển nhượng cổ phần và rút khỏi dự án. Công ty Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không có năng lực tài chính và chỉ tham gia góp 10% vốn, làm mất quyền chi phối của doanh nghiệp Nhà nước tại dự án, thực hiện không đúng chủ trương của UBND tỉnh.

BT

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455