Được trao tặng hàng trăm nghìn cổ phiếu MWG, Quỹ từ thiện do ông chủ Thế Giới Di Động đứng đầu hoạt động thế nào?

Giữa những nghi vấn về tính minh bạch trong việc kêu gọi từ thiện của các nghệ sĩ như Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thuỷ Tiên,... công chúng cũng đang quan tâm về hoạt động của các quỹ từ thiện do doanh nghiệp lớn nâng đỡ. Tập đoàn bán lẻ Thế Giới Di Động cũng thực hiện các hoạt động thiện nguyện của mình thông qua "Quỹ từ thiện Mái Ấm Thế Giới Di Động".

Quỹ từ thiện do ông chủ Thế Giới Di Động đứng đầu hoạt động như thế nào

Theo thông tin công bố trên website chính thức, Quỹ từ thiện Mái Ấm Thế Giới Di Động được UBND Tỉnh Bình Dương cấp giấy phép thành lập số 25/QĐ-UBND ngày 5/1/2019 và được công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động số 575/QĐ-UBND ngày 18/03/2019. Chủ tịch Quỹ là ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động. Ngoài ra còn có 2 phó chủ tịch là Nguyễn Tiến Trung (đồng thời là thành viên HĐQT độc lập tại MWG) và Nguyễn Ngọc Sơn.

Quỹ được hình thành từ nguồn vốn đóng góp ban đầu của Công ty Cổ Phần Đầu Tư Thế Giới Di Động và tự tạo vốn trên cơ sở vận động quyên góp tự nguyện, vận động tài trợ tự nguyện của nhân viên Công ty Cổ Phần Đầu Tư Thế Giới Di Động và các Công ty con, của các cá nhân, của các tổ chức theo quy định của pháp luật.

Quỹ được thành lập với mục tiêu ban đầu là hỗ trợ sinh hoạt phí cho các em sinh viên, học sinh dưới hình thức học bổng không hoàn lại (dành cho học sinh cấp 1,2,3) hoặc cho mượn không lãi suất và hoàn trả sau khi ra trường đi làm (dành cho sinh viên trung học, cao đẳng, đại học, trường nghề).

Đồng thời, xây dựng và vận hành các nhà tình thương để nuôi dưỡng các trẻ em mồ côi và trẻ em không nơi nương tựa. Cung cấp cho các em một mái nhà như là gia đình thứ hai của các em. Các em sẽ được nuôi dưỡng tử tế, an toàn, miễn phí và được tiếp tục đến trường để sau này lớn lên có thể tự lập nuôi sống bản thân và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Quỹ từ thiện Mái ấm Thế Giới Di Động
Những hoạt động gần đây của Quỹ từ thiện Mái Ấm Thế Giới Di Động

Thời gian gần đây, quỹ tích cực bổ sung các hoạt động hỗ trợ công tác phòng chống Covid-19 và các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cụ thể, theo thông báo mới nhất trên website, Quỹ đang có chương trình hỗ trợ 1.000 phần học bổng không hoàn lại giúp các em học sinh đang học tại TP HCM và Bình Dương không may có cha, mẹ ruột mất sớm trong vòng 3 tháng vừa qua. Bên cạnh đó, là Chương trình hỗ trợ sinh viên các tỉnh đang lưu trú tại Tp HCM do dịch Covid-19 (mượn sinh hoạt phí không lãi suất).

Trước đó, quỹ từ thiện Mái ấm Thế Giới Di Động cũng trích số tiền lớn cho các hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực phía Nam như cung cấp bình oxy để lắp đặt cho bệnh viện, khay thử xét nghiệm Covid-19, giường xếp và chiếu cói cho bệnh viện dã chiến, đồ bảo hộ, máy đo nhịp tim…

Quỹ từ thiện Mái ấm Thế Giới Di Động
Báo cáo tình hình sử dụng quỹ trong năm 2020. Nguồn: Báo cáo kiểm toán độc lập của Quỹ năm 2020

Theo báo cáo kiểm toán độc lập năm 2020, quỹ từ thiện này đã chi ra gần 15 tỷ đồng. Trong đó phần lớn là chi học bổng và cho mượn sinh hoạt phí với hơn 10 tỷ đồng, chi mua hàng tại của hàng Bách Hóa Xanh hơn 3,4 tỷ đồng, chi ủng hộ phòng chống Covid-19 là 1 tỷ đồng…

Trong khi nguồn thu của quỹ chỉ có hơn 10,4 tỷ đồng trong năm ngoái, nhờ tiền thu từ các nhà hảo tâm và tiền lãi gửi ngân hàng. Chênh lệch thu chi là âm 4,5 tỷ đồng, do đó số dư của quỹ từ đầu năm là hơn 27 tỷ đồng nên đến thời điểm cuối năm 2020 quỹ còn dư lại 22,7 tỷ đồng.

Quỹ từ thiện do ông chủ Thế Giới Di Động đứng đầu hoạt động như thế nào
Thông tin thu chi của quỹ minh bạch và liên tục được cập nhật trên website.

Từ đầu năm 2021, mái ấm này liên tục nhận được giới chủ Thế Giới Di Động trao tặng lại hàng trăm nghìn cổ phiếu MWG (có giá thị trường gần 100 tỷ đồng) cho công tác từ thiện, ngoài ra còn có đóng góp tiền mặt từ nhiều cá nhân và tổ chức khác.

Mới đây, Quỹ từ thiện Mái ấm Thế Giới Di Động vừa đăng ký nhận 390.000 cổ phiếu Đầu tư Thế Giới Di Động (MCK: MWG) trong thời gian 15/9-14/10. Phương thức thực hiện là chuyển quyền sở hữu chứng khoán tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán.

Đây là giao dịch do các tổ chức trao tặng cho quỹ từ thiện. Trong đó, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Thế giới bán lẻ (công ty riêng của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài) đăng ký tặng 200.000 cổ phiếu và Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Trần Huy (công ty riêng của thành viên HĐQT Trần Huy Thanh Tùng) đăng ký tặng 40.000 cổ phiếu.

Nếu giao dịch thành công, quỹ này sẽ sở hữu 434.000 cổ phiếu sau giao dịch. Với mức thị giá của MWG ở 118.900 đồng/cổ phiếu (ngày 10/9), giá trị lượng cổ phần này đạt gần 52 tỷ đồng.

Được biết, Quỹ thường bán cổ phiếu được tặng để chuyển sang dạng tiền. Mới đây nhất, ngày 09/09/2021, Quỹ công bố trên website đã chuyển 88.000 cổ phiếu MWG của Cty TNHH Thế Giới Bán Lẻ, Cty TNHH Tri Tâm, Cty TNHH Trần Huy, Cty TNHH MTV Sơn Ban tặng cho Quỹ thu về số tiền hơn 9,7 tỷ đồng.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, 178 trong tổng số 195 nhà chức trách hàng không trên thế giới đã dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động đối với tàu bay B737 Max. Trong đó, gồm có cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện bay tiêu chuẩn, cấp phép bay đi/đến và bay quá cảnh cho các tàu bay Boeing 737 Max.

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về lồng ghép nguồn vốn để thực hiện đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp QL14B đoạn qua thành phố Đà Nẵng.

Chỉ trong thời gian ngắn, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Tập đoàn Louis Holdings có những động thái mạnh mẽ thoái vốn tại các công ty góp vốn, giải thể hàng loạt công ty con nhằm tái cơ cấu doanh mục đầu tư để phù hợp với chiến lược chung của Tập đoàn.

Các nhà đầu tư điện mặt trời đã cùng ký đơn kiến nghị tập thể bởi lo ngại không có nguồn trả nợ vay đúng hạn, do liên tục phải tiết giảm, sa thải công suất phát điện.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455