EU bổ sung bản đồ bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 theo màu

Ngày 29/1, đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí xác định các điểm nóng về lây nhiễm dịch COVID-19 trong liên minh sẽ bị dán nhãn vùng đỏ sẫm trên bản đồ dịch bệnh để ngăn chặn tất cả các hoạt động di chuyển qua biên giới không cần thiết.

EU bổ sung bản đồ bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID19 theo màu
EU bổ sung bản đồ bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 theo màu

Các đại sứ EU đã đồng ý với biện pháp mới này do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất trong một cuộc họp.

Những vùng có màu đỏ sậm trên bản đồ dịch bệnh có nghĩa là những vùng có trên 500 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tính trên 100.000 dân trong vòng 2 tuần.

Tháng 10/2020, EU đã thiết lập bản đồ thông báo về tình hình dịch bệnh trong toàn liên minh với các mức cảnh báo nguy cơ cho từng vùng và quốc gia bằng các màu xanh, đỏ và cam.

Cụ thể, EU phân loại màu đỏ đối với quốc gia có tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 là hơn150 ca/100.000 dân trong 14 ngày. Màu xanh là tỷ lệ nhiễm dưới 25 ca/100.000 dân. Trong khi đó, màu cam để phân loại nước ở mức cảnh báo giữa đỏ và xanh.

EU bổ sung bản đồ bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID19 theo màu
Bản đồ cảnh báo theo màu sắc này được lập nhằm kiểm soát hoạt động đi lại và du lịch nội khối. (Ảnh: EU)

Bản đồ cảnh báo theo màu sắc này được lập nhằm kiểm soát hoạt động đi lại và du lịch nội khối.

Những người tới từ vùng cam và đỏ sẽ phải thực hiện cách ly hoặc xét nghiệm kiểm tra virus SARS-CoV-2 trong khi những người di chuyển từ vùng xanh sẽ không phải tuân thủ các quy định này.

Để tạo thuận lợi cho việc áp dụng các quy định chung này, các nước EU sẽ công nhận kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của nhau.

Tuy nhiên, sự gia tăng các ca nhiễm và biến thể mới của virus SARS-CoV-2 nhanh chóng lan rộng đã buộc phần lớn các nước EU đều chuyển sang bản đồ cảnh báo màu đỏ.

Do vậy, các vùng màu đỏ sẫm mới sẽ giúp phân biệt các khu vực có nguy cơ rất cao và cũng giúp duy trì các quy định yêu cầu kiểm tra khi xuất cảnh và cách ly.

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Sáng 26/2, tin tức của một loạt cơ quan báo chí Australia như của ABC, Herald Sun, Seven Network, 9 News, đều xất hiện trở lại trên nền tảng Facebook tại Australia.

Facebook thông báo cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng của họ gồm mạng xã hội Facebook và Instagram sau nhiều tuần bất ổn vì đảo chính.

Nghiên cứu đăng trên trang web của FDA Mỹ cho thấy loại vaccine COVID-19 một liều tiêm do hãng Johnson & Johnson phát triển đã tạo ra kháng thể mạnh mẽ giúp cơ thể không mắc bệnh nặng hoặc tử vong vì COVID-19.

Australia yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số như Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông và nhà xuất bản địa phương để liên kết nội dung của họ trên nguồn cung cấp tin tức hoặc trong kết quả tìm kiếm.

Tỷ phú Rakesh Jhunjhunwala được gọi là Warren Buffett của Ấn Độ đang kêu gọi các cơ quan quản lý nước này nên cấm các loại tiền điện tử như Bitcoin.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sớm ký ban hành một sắc lệnh hành pháp trong tháng này để nhanh chóng triển khai kế hoạch xây dựng các chuỗi cung ứng chip và sản phẩm chiến lược khác thông qua hợp tác với các đồng minh như Đài Loan, Nhật Bản, và Hàn Quốc.

Lãnh đạo Mexico và Argentina đã hối thúc Liên Hiệp Quốc (LHQ) và các nước giàu trên thế giới cần giúp các nước nghèo tiếp cận dễ dàng hơn với vaccine.Trước bối cảnh việc tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 giữa các nước nghèo và nước giàu có sự bất bình đẳng.

Malaysia đã khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 vào ngày 24/2, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch ban đầu và Thủ tướng Muhyiddin Yassin là người tiêm đầu tiên.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông tin, chính phủ đang xem xét miễn cách ly với những du khách có giấy chứng nhận tiêm ngừa COVID-19. Cơ quan chức năng sẽ có kế hoạch theo dõi những du khách này trong thời gian ở Thái Lan.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455