EVN kêu khó về phát triển điện mặt trời

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thực hiện Quyết định 13//2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 Quyết định 13) về cơ chế khuyến khích phát triển các hệ thống điện mặt trời tại Việt Nam, EVN và các đơn vị đã tăng cường truyền thông và tạo thuận lợi để các nhà đầu tư tham gia lắp đặt, ký hợp đồng mua bán điện, thực hiện thanh toán tiền điện. Tuy nhiên trong quá trình triển khai còn một số khó khăn, vướng mắc.

Còn thiếu các quy chuẩn về an toàn xây dựng, phòng chống cháy nổ cho hệ thống điện mặt trời mái nhà

Theo đó, định nghĩa về công trình xây dựng và cơ sở để xác định là loại hình điện mặt trời mái nhà và điện mặt trời nối lưới theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg mới chỉ phù hợp với các trường hợp các công trình xây dựng, dân dụng, nhà xưởng có sẵn ( trụ sở, nhà máy, trường học, trung tâm thương mại, khu công nghiệp còn nhiều dự án điện mặt trời có công suất dưới 1 MW thực hiện theo mô hình trang trại nông nghiệp thì cơ sở để xác định có phải điện mặt trời mái nhà chưa rõ ràng và chưa có hướng dẫn cụ thể từ cơ quan chức năng.

Việc xác định tấm pin quang điện lắp đặt trên mái nhà theo Quyết định 13 cũng gặp  khó khăn do hình thức mái nhà rất đa dạng về hình thức tấm mái (mái tôn, mái nhựa, tấm lấy sáng, bạt nilon, lưới hoặc tấm tấm pin thay thế mái nhà) và cách thức lợp mái ( trên dưới, xà gồ…) trong khi các quy định để xác định thế nào là mái nhà chưa cụ thể. 

Nhiều dự án lắp đặt trên khung giá đỡ nằm trên đất vườn, đất nông nghiệp theo mô hình hinh tế trang trại của mục đích chính là để sản xuất điện mặt trời nhằm hưởng giá bán điện dành cho điện mặt trời mái nhà. Một số công trình dùng chính tấm pin làm mái che và lắp đặt cách nhau một khoảng hở để lấy ánh sáng cho phù hợp với vật nuôi, cây trồng bên dưới sau đó có lắp bổ sung các tấm lợp bên dưới xà gồ để được công nhận là điện mặt trời mái nhà.

 “Do các hướng dẫn xác định là dự án điện mặt trời mái nhà chưa rõ ràng như trên, các tổng công ty điện lực/ công ty điện lực rất khó khăn trong việc xác định để áp dụng đúng giá mua bán điện theo Quyết định 13, EVN cho biết.

Bên cạnh đó, về kỹ thuật, Thông tư 39/2015/TT-BTC và Thông tư 30/2019/TT-BTC chỉ quy định yêu cầu kỹ thuật đối với nhà máy điện mặt trời đấu nối lưới điện trung áp trở lên và hệ thống điện mặt trời đầu nối lưới điện hạ áp chưa có quy định yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà đấu nối lưới điện trung áp. Nếu các hệ thống điện mặt trời mái nhà đầu nối lưới điện trung áp mà áp dụng yêu cầu kỹ thuật đối với các nhà máy điện mặt trời đấu nối với lưới điện trung áp trở lên theo các thông tư nêu trên thì sẽ không khả thi và rất khó khăn cho chủ đầu tư.

 Đặc biệt, hiện nay chưa có quy định của cơ quan quản lý nhà nước về tiêu chuẩn kỹ thuật đối với các vật tư thiết bị của hệ thống điện mặt trời để đảm bảo hiệu suất, chất lượng, điện năng cũng như quy chuẩn về an toàn cho công trình xây dựng, phòng chống cháy nổ cho hệ thống điện mặt trời mái nhà. Chưa có quy định cụ thể về lắp đặt thiết bị đóng cắt, thiết bị  bảo vệ nối đất, chống sét cho các công trình, điều khoản giám sát ngừng/giảm công suất của dự án điện mặt trời mái nhà theo lệnh của chỉ huy điều độ trong trường hợp quá tải lưới điện

 Theo số liệu thống kê, tính đến hết tháng 5/2020 trên cả 5 tổng công ty điện lực  đã có hơn 42.690 hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 917 MWp phát lên lưới và được các Tổng công ty điện lực ký hợp đồng mua điện và thanh toán tiền điện. Ngoài ra còn có 4.850 hệ thống điện mặt trời mái nhà với công suất 2.860 MWp đăng ký thực hiện năm 2020 với các tổng công ty điện lực. Trong đó đã thỏa thuận đấu nối nhưng chưa vận hành là 4.090 hệ thống với tổng công suất 640 MWp. 

Vì vậy nhằm tăng cường nguồn điện tái tạo trong giai đoạn sắp tới phù hợp với xu hướng phát triển năng lượng tái tạo và chủ trương khích của Chính phủ, EVN  đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương hướng dẫn các tiêu chí cụ thể để phân biệt giữa hệ thống điện mặt trời mái nhà và điện mặt trời nối lưới, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác định giá mua bán điện với các hệ thống điện mặt trời theo đúng Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ

Ngoài ra, EVN cũng đề xuất: Đối với các hệ thống điện mặt tới công suất đến 1 MW, đấu nối vào cấp điện áp dưới 35 KV, có các tấm pin mặt trời lắp đặt trên hệ thống có khung giá đỡ (có mái hoặc không có mái), lắp đặt một phần trên mái nhà, một phần trên đất, các hệ thống điện mặt trời lắp trên  mái nhà xưởng trong khu công nghiệp vừa mua điện của EVN để sử dụng vừa bán điện lên điện lưới của EVN qua máy biến áp 110 KV được công nhận là điện mặt trời mái nhà để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển điện mặt trời mái nhà và EVN sẽ thực hiện ký hợp đồng thanh toán tiền mua điện cho các chủ đầu tư theo quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ; Đối với mô hình trang trại nông nghiệp kết hợp với điện mặt trời công suất dưới hoặc bằng 1MW thì cũng được công nhận là điện mặt trời mái nhà.

 “Đối với các trường hợp trang trại nông nghiệp có lắp đặt điện mặt trời với tổng công suất dưới hoặc bằng 1 MW đề nghị Bộ Công Thương hướng dẫn thủ tục, trình tự thực hiện lắp đặt, thỏa thuận đấu nối, nghiệm thu an toàn phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường; 

Bộ Công Thương cho phép tổng công ty điện lực/công ty điện lực chỉ thỏa thuận đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện với các hệ thống điện mặt trời mái nhà mà không gây quá tải trạm biến áp 110 kv khu vực và bổ sung yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà đấu nối lưới điện trung áp trong các Thông tư 39/2015/TT-BTC và Thông tư 30/2019/TT-BTC cho phù hợp với thực tế khả thi cho các chủ đầu tư

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455