Phòng chống dịch Covid-19

15:16 15/03/2022

F0 trong trường học tăng cao, Cà Mau cho trẻ mầm non và học sinh lớp 1-7 dừng đến trường

Do số ca F0 tăng cao, UBND tỉnh Cà Mau ra văn bản chỉ đạo từ ngày 17/3, trẻ mầm non tạm dừng đến trường, học sinh từ lớp 1 đến lớp 7 chuyển sang học trực tuyến

Theo thông tin từ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, trong 14 mẫu bệnh phẩm được chọn ngẫu nhiên tại Cà Mau được giải trình tự gen, kết quả, có 3 mẫu chủng Delta (21,43%) và 11 mẫu chủng Omicron BA.2 (78,57%). Đây là một biến thể mới - biến thể tàng hình, được đánh giá tốc độ lây lan nhanh.

Phân tích dịch tễ của 11 mẫu chủng Omicron BA.2 cho thấy, đã có 6/9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã được phát hiện chủng Omicron BA.2 (TP. Cà Mau, U Minh, Cái Nước, Đầm Dơi, Năm Căn và Ngọc Hiển). Kết quả phân tích cũng cho thấy, tỷ lệ mắc của nam cao hơn nữ với 72,73%; nhóm tuổi lao động (18-60 tuổi) chiếm ưu thế với 63,64%; nhóm học sinh là  27,27%. Đa số những người mắc phần lớn thuộc nhóm nghề nghiệp có tiếp xúc nhiều người như công chức/viên chức, học sinh, công an/quân đội.

F0 trong trường học tăng cao Cà Mau cho trẻ mầm non và học sinh lớp 17 dừng đến trường
Thông tin dịch tễ tại Cà Mau. Ảnh: Báo Cà Mau.

Điều đáng lưu ý, phân tích từ kết quả giải trình tự gen của Viện Pasteur, học sinh là một trong hai nhóm chiếm tỷ lệ nhiễm biến chủng Omicron cao nhất do chủng này có tốc độ lây lan nhanh, đặc biệt trong môi trường là trường học. Cụ thể, tính đến hôm nay (ngày 14/3), đã có gần 7.500 ca học sinh dương tính với SARS- CoV-2. Trong đó, chiếm phần đông là học sinh dưới 12 tuổi, chưa tiêm vắcxin phòng Covid-19.

Theo Sở Y tế tỉnh Cà Mau, từ khi giáo viên và học sinh trở lại trường đến nay đã và đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch rất cao trong trường học. Tính đến ngày 14-3, trên địa bàn tỉnh có trên 1.110 ca F0 là giáo viên và trên 8.230 ca F0 là học sinh.

Qua đó, cho thấy nguy cơ bùng phát dịch trong trường học rất cao, chiếm hơn 26% số ca mắc mới trong ngày. Trong đó, có khoảng 50% số học sinh mắc Covid-19 dưới 12 tuổi, chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trước tình hình trên, ngày 15/3, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo cấp học mầm non dừng cho trẻ đến trường; học sinh từ lớp 1 đến lớp 7 chuyển sang học trực tuyến theo chương trình chính khóa từ ngày 17/3, cho đến khi có thông báo mới.

F0 trong trường học tăng cao Cà Mau cho trẻ mầm non và học sinh lớp 17 dừng đến trường
Trẻ mầm non và học sinh lớp 1-7 tại Cà Mau dừng đến trường.

Những trường chưa đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị truyền dẫn, thì trước mắt tiếp tục duy trì các lớp học trực tuyến như trước đây, hoặc dạy học qua truyền hình.

Đối với những trường học trên địa bàn chưa có ca nhiễm Covid-19 hoặc có ca nhiễm nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch, trên cơ sở tham khảo và được sự đồng thuận của đa số phụ huynh học sinh thì có thể tổ chức dạy học trực tiếp.

Học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 (kể cả giáo dục thường xuyên) tiếp tục tổ chức dạy và học trực tiếp theo quy định.

Riêng cấp học mầm non, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo rà soát nhu cầu của phụ huynh cần gửi trẻ, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, chọn 1- 2 điểm trường trung tâm trên địa bàn đảm bảo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, công tác phòng, chống dịch Covid-19 để tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ theo nhu cầu của phụ huynh.

Hải Anh

Theo dõi Thương Trường trên