Gần 30 chuyến bay bị hủy trong ngày đầu mở cửa hàng không

Với nhiều lý do khác nhau nên trong ngày đầu tiên khôi phục lại các đường bay, các hãng hàng không đã phải hủy tới 27 chuyến bay.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong ngày 10/10, Vietnam Airlines, VietJet và Bamboo Airways được cấp phép nhưng không thể thực hiện được 27 chuyến bay.

Gần 30 chuyến bay bị hủy trong ngày đầu mở cửa hàng không
Nhiều chuyến bay bị hủy trong ngày hàng không đầu mở cửa trở lại.

Trong đó, hãng Vietnam Airlines không khai thác 11 chuyến bay, trong đó có một chuyến từ TP.HCM về Hà Nội. Nguyên nhân do hành khách được yêu cầu phải cách ly tập trung, song địa phương lại chưa có hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể.

Các chuyến bay từ TP.HCM đi Thanh Hóa, Nghệ An và ngược lại không thực hiện được do ảnh hưởng của bão số 7.

Vietnam Airlines cũng không khai thác chuyến bay TP.HCM đi Kiên Giang, Cà Mau và ngược lại; chuyến bay từ Thanh Hóa đi Lâm Đồng và ngược lại. Nguyên nhân là không có khách.

Một hãng hàng không khác là Vietjet cũng có 10 chuyến bay không được thực hiện gồm: TP.HCM - Phú Yên và ngược lại do không thực hiện do không kịp mở bán vé; TP.HCM - Hải Phòng và ngược lại do ảnh hưởng bão; TP.HCM - Gia Lai và ngược lại, Đà Nẵng - Cần Thơ và ngược lại do không kịp mở bán vé.

2 chuyến bay khác của Vietjet là giữa Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại không thực hiện không thực hiện do địa phương chưa có hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể.

Gần 30 chuyến bay bị hủy trong ngày đầu mở cửa hàng không

Bamboo Airways cũng có 6 chuyến bay không thể thực hiện gồm 2 chuyến TP.HCM - Thừa Thiên Huế và ngược lại do hành khách phải đăng ký trước và phải được phê duyệt của tỉnh.

2 chuyến bay giữa TP.HCM - Quảng Bình và ngược lại không thực hiện do khách phải cách ly tập trung nên khách bỏ chỗ và 2 chuyến bay giữa Đà Nẵng - Đắc Lắk và ngược lại do chưa kịp mở bán.

Như vậy, các chuyến bay đến và đi từ Hà Nội hành khách đáp chuyến thương mại đến thủ đô giai đoạn này cần có xác nhận địa điểm cách ly ở Hà Nội trước khi khởi hành. Do vậy, việc khai thác thương mại chưa được thực hiện.

Bên cạnh đó, do mới mở cửa trở lại và ảnh hưởng của dịch bệnh nên lượng khách đi máy bay rất ít. Ngoài ra, nhiều địa phương đang chịu ảnh hưởng của cơn bão số 7 nên việc bay trong điều kiện thời tiết không đảm bảo khiến cho các hãng hàng không buộc phải hủy các chuyến bay để đảm bảo an toàn.

Để có thể triển khai được các chuyến bay thương mại thường lệ theo kế hoạch, Cục Hàng không VN kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo thống nhất quy định về điều kiện đối với hành khách đi máy bay, áp dụng chung trên toàn quốc, không yêu cầu hành khách phải cách ly tập trung.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương - nơi có các cảng hàng không - cần phải có quy định rõ ràng về phương thức kiểm soát dịch bệnh đối với hành khách đến như không lưu trú, cư trú tại địa phương...

Hành khách đi từ vùng xanh chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, nhằm tạo điều kiện cho người dân trở về các thành phố lớn làm việc.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải quyết định tạm thời mở 19 đường bay chở khách thương mại từ 10/10 - 20/10 với 38 chuyến bay mỗi ngày, gồm 13 chuyến từ TP.HCM đi các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hoà, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hoá, Hải Phòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Từ Hà Nội mỗi ngày có 1 chuyến khứ hồi đi TP.HCM và một chuyến khứ hồi đi Đà Nẵng. Ngoài ra còn có 1 chuyến khứ hồi Đà Nẵng - Cần Thơ, 1 chuyến khứ hồi Đà Nẵng - Đắk Lắk, 1 chuyến khứ hồi Hà Nội - Cần Thơ và một chuyến khứ hồi Thanh Hoá - Lâm Đồng.

Riêng đường bay Hà Nội - Cần Thơ sẽ được khai thác linh hoạt khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bá Cừ (t/h)

Bình luận bài viết

Dự án Flamingo Hải Tiến được Tập đoàn Flamingo chính thức khởi công ngày 16/10 tại Hoằng Hóa – Thanh Hóa, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình khẳng định thương hiệu của chủ đầu tư sau thành công của hàng loạt dự án tại Đại Lải (Vĩnh Phúc) và Cát Bà (Hải Phòng).

Quảng Trị đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển mục đích 38,2 ha đất trồng lúa để xây dựng cảng hàng không Quảng Trị (giai đoạn 1). Toàn bộ diện tích này nằm trên địa bàn huyện Gio Linh.

Đến nay diện tích đất đã thu hồi tại dự án sân bay Long Thành là hơn 1.284ha trong số 2.532ha, chỉ đạt 50,7%; tiền giải ngân bồi thường, hỗ trợ, tái định đạt hơn 10.698/22.850 tỉ đồng đã bố trí, tương đương 46,81%. Việc chậm giải phóng mặt bằng dự án này được giải thích bằng nhiều nguyên do, trong đó có những tác động của dịch Covid-19.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm Covid-19.

VNDirect đã chỉ ra 4 điểm nhấn đầu tư lớn trong năm 2022, trong đó bao gồm bất động sản. Các chuyên gia cho rằng, thị trường sẽ bùng nổ trong thời gian tới khi Bộ Xây dựng hoàn thiện một số quy định về kinh doanh bất động sản.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455