06:37 16/05/2022

Giá cao su hôm nay 16/5: Dự báo tiếp tục giữ ở mức cao

Giới phân tích cho rằng, triển vọng ngành cao su năm 2022 sẽ rất sáng, giá bán sẽ tiếp tục giữ ở mức cao. Dự kiến nguồn cung cao su toàn cầu sẽ thiếu hụt trong những năm tới và ngành cao su tự nhiên đã thoát khỏi thời kỳ kéo dài nguồn cung dư thừa.

Giá tiêu thế giới

Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM), giá cao su giao kỳ hạn tháng 5/2022 ghi nhận mức 241,8 yen/kg, giảm 2,52% (tương đương 6,1 yen/kg) tại thời điểm khảo sát vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam).

Trên Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải (SHFE), giá cao su RSS3 giao kỳ hạn tháng 5/2022 được điều chỉnh lên mức 12.590 nhân dân tệ/tấn, tăng 0,8% (tương đương 100 nhân dân tệ) so với giao dịch trước đó. 

Giá cao su hôm nay 165
Giá cao su hôm nay 16/5: Ngành cao su thoát khỏi thời kỳ nguồn cung dư thừa

Việc nới lỏng hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19, như mở lại biên giới của một số quốc gia và nối lại các hoạt động kinh tế được cho là sẽ góp phần đáng kể vào sự phục hồi nhu cầu cao su năm 2022. Vì vậy giới phân tích cho rằng, triển vọng ngành cao su năm 2022 sẽ rất sáng, giá bán sẽ tiếp tục giữ ở mức cao. Dự kiến nguồn cung cao su toàn cầu sẽ thiếu hụt trong những năm tới và ngành cao su tự nhiên đã thoát khỏi thời kỳ kéo dài nguồn cung dư thừa.

Từ đầu tháng 2 đến nay, giá cao su tại các sàn chủ chốt châu Á tăng trở lại. Theo Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC), việc nới lỏng hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 như mở lại biên giới của một số quốc gia và nối lại các hoạt động kinh tế sẽ góp phần đáng kể vào sự phục hồi nhu cầu cao su năm 2022. Vì vậy, triển vọng ngành cao su năm 2022 sẽ rất sáng, giá bán sẽ tiếp tục giữ ở mức cao.

ANRPC dự báo sản lượng cao su toàn cầu sẽ tăng 5,6% so với năm 2021. Năm 2023, dự kiến nguồn cung cao su toàn cầu thiếu hụt và tiếp tục sẽ gia tăng thiếu hụt trong những năm tiếp theo cho đến năm 2028, thậm chí có thể kéo dài đến năm 2031, do khoảng cách cung và cầu ngày càng lớn.

ANRPC cho biết, dự báo này đã được thực hiện trên cơ sở đánh giá xu hướng trồng và khả năng mở rộng diện tích cây cao su trưởng thành ở các quốc gia sản xuất cao su. Ngành cao su tự nhiên đã thoát khỏi thời kỳ kéo dài nguồn cung dư thừa.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng cho rằng, không chỉ có thuận lợi, ngành cao su thiên nhiên cũng chịu những áp lực nhất định.

Việc thiếu hụt chip bán dẫn có thể ảnh hưởng đến ngành sản xuất ô tô toàn cầu, từ đây ảnh hưởng dây chuyền tới nhu cầu tiêu thụ cao su. Tình trạng thiếu hụt container, chi phí vận tải cao và thông quan chậm sẽ khiến nhu cầu cao su bị tác động.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Bộ Nông nghiệp vàPhát triển nông thôn, ước tính khối lượng xuất khẩu cao su tháng 4/2022 đạt 85 nghìn tấn, giá trị đạt 154 triệu USD; đưa khối lượng xuất khẩu cao su 4 tháng đầu năm 2022 đạt 492 nghìn tấn và 869 triệu USD, tăng 5,1% về khối lượng và tăng 10,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Đây có thể là một khởi đầu tốt cho cao su thiên nhiên Việt Nam trong năm 2022.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, năm 2021, với vị trí thứ 3 toàn cầu về giá trị xuất khẩu, cao su Việt Nam đã có mặt tại hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bên cạnh thuận lợi về giá cao su xuất khẩu tăng mạnh, thành công của ngành cao su Việt Nam còn đến nhờ việc xâm nhập sâu hơn vào các thị trường quan trọng như Mỹ, châu Âu, Malaysia, Hàn Quốc, Ấn Độ…

Tại thị trường EU, ngành công nghiệp - sản xuất - tiêu dùng đang phát triển mạnh mẽ như: sản xuất máy bay, ô tô, xe máy, thiết bị máy móc cho ngành chế tạo, y tế, hàng tiêu dùng… Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, nhu cầu tiêu thụ của EU đối với cao su và các sản phẩm từ cao su là rất lớn, đặc biệt các chủng loại sản phẩm cao su cao cấp (SVR CV) và chủng loại SVR10, SVR 20.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên