Giá lúa mì sẽ khó đảo chiều và giảm mạnh ngay trong phiên đầu tuần

Giá lúa mì mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với mức giảm khá mạnh sau tuần tăng vọt nhờ các số liệu trong báo cáo Tồn kho ngũ cốc hàng quý.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MVX), có thể thấy được xu hướng đang phân hoá rõ ràng giữa các mặt hàng nông sản thay vì biến động cùng chiều như đợt tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm. Trong khi đậu tương rơi mạnh, ngô lình xình đi ngang thì lúa mì lại tăng vọt và đạt đỉnh lần thứ 3 trong năm.

Đà tăng nối dài và nhanh chóng phá vỡ mốc kháng cự 750 do tồn kho lúa mì tại Mỹ chạm mức thấp nhất trong 14 năm và sản lượng ở mức thấp nhất trong gần 2 thập kỉ.

Biểu đồ phân tích kỹ thuật giá lúa mì  (Nguồn: Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam)

Về nguồn cung, việc giá lúa mì vẫn duy trì tăng mạnh sau phiên công bố báo cáo, thậm chí mức tăng còn mạnh hơn là do lo ngại về nguồn cung thắt chặt không chỉ do sản lượng ở Mỹ mà vấn đề này còn diễn ra ở các quốc gia sản xuất chính khác trên thế giới.

Ở Nga, để kiểm soát nguồn cung nội địa do mùa vụ bị thiệt hại nặng nề bởi hạn hán, chính phủ nước này đã áp dụng mức thuế xuất khẩu lúa mì cao nhất kể từ khi chính sách thuế thả nổi được áp dụng.

Trong khi đó, mùa vụ lúa mì ở Nam Mỹ mặc dù có khởi đầu khá thuận lợi nhưng cũng có nguy cơ trải qua tình trạng lượng mưa thiếu trong giai đoạn tới. Quay lại với mùa vụ ở Mỹ, USDA đã giảm năng suất các loại lúa mì ở nước này do hạn hán, điều này cũng kéo theo tính “bullish” trong báo cáo Cung – cầu tháng 10 sắp tới và sẽ là yếu tố hỗ trợ giá lúa mì, ít nhất là trong 2 tuần tới.

Anh Đào

Bình luận bài viết

Đội Quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận vừa phối hợp với lực lượng chức năng khám phương tiện xe ô tô tải biển kiểm soát số 34H-008.09 đang vận chuyển lô hàng 412.000 cái khẩu trang và 3.000 cái khẩu trang cho trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Dầu có 1 tuần tăng ấn tượng, với giá dầu WTI tăng tuần thứ 9 liên tiếp với mức 2.48% lên 83.76 USD/thùng trong khi dầu Brent tăng 0.79% lên 85.53 USD/thùng.

Kết thúc tuần vừa qua, hợp đồng Arabica kỳ hạn tháng 12 giảm gần 2% còn 199.9 cents/pound, trái lại hợp đồng Robusta kỳ hạn tháng 1/2022 tăng 1% lên 2141 USD/tấn. Chênh lệch giá giữa hai Sở được thu hẹp lại còn 52.4% chiết khấu cho giá Robusta.

Trước nghịch lý giá lợn hơi giảm, nhưng đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, cần bình tĩnh phân tích toàn bộ chuỗi cung ứng để xem nguyên nhân nằm ở đâu để tháo gỡ.

Thời gian gần đây giá phân bón tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại đã làm ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất của bà con nông dân, thậm chí nhiều người trồng lúa muốn bỏ ruộng vì sản xuất lúa không lời.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455