07:21 29/03/2022

Giá tiêu hôm nay 29/3: Duy trì ổn định

Giá tiêu hôm nay 29/3, thị trường không biến động chững giá tại các số tỉnh, thành trồng tiêu trọng điểm trên cả nước.

Giá tiêu trong nước

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 77.500 – 80.000 đ/kg.

Giá tiêu tại Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đi ngang phiên giao sáng nay, hiện đang dao dịch ở mốc 77.500 đồng/kg. 

Tương tự, giá tiêu tại Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có giá 80.000 đồng/kg, vẫn giữ mức cao nhất thị trường.

Giá tiêu tại Đắk Lắk và Đắk Nông ổn định, hiện được dao dịch ở mức giá 78.500 đồng/kg. 

Tương tự, giá tiêu tại tỉnh Bình Phước đi ngang, hiện được các thương lái thu mua ở mốc 79.000 đồng/kg. 

Tại Đồng Nai giá tiêu ghi nhận mức dao dịch ở mốc 79.000 đồng/kg. 

Giá tiêu hôm nay 293 Duy trì ổn định
Giá tiêu hôm nay 29/3: Duy trì ổn định

Hiện các địa phương đang rốt ráo thu hoạch nốt vụ tiêu năm nay. Dự kiến cuối tháng 3/đầu tháng 4 cơ bản sẽ kết thúc.

Theo Báo Gia Lai, huyện Chư Sê, thủ phủ hồ tiêu của tỉnh, hiện có hơn 2.000 ha hồ tiêu. Nhiều năm trở lại đây, do giá hồ tiêu xuống thấp, người dân không còn mặn mà trong việc đầu tư chăm sóc. Điều này dẫn đến nhiều diện tích hồ tiêu bị chết hoặc người dân nhổ bỏ để trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn.

Ông Hoàng Phước Bính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho biết, vụ hồ tiêu năm nay, năng suất tạm ổn. Đặc biệt, giá hồ tiêu tăng cao nên bà con có thu nhập ổn định, tái đầu tư sản xuất vụ tiếp theo. Đối với những vườn hồ tiêu hiện có và trồng mới thì bà con cần chú ý canh tác theo hướng hữu cơ, sinh học để vườn cây phát triển bền vững và có hiệu quả cao.

Gia đình ông Lê Hùng Huấn (làng Tok Roh, xã Ia Blang) tranh thủ thu hoạch hơn 13.000 trụ hồ tiêu được trồng từ năm 2012. Ông Huấn cho hay, những năm qua, nhờ bón phân hữu cơ, tưới nhỏ giọt và để cỏ làm mát đất nên vườn hồ tiêu của gia đình phát triển xanh tốt, cho sản lượng ổn định hàng năm trên 10 tấn, lãi hơn 1 tỷ đồng. Năm nay, gia đình vui mừng khi giá hồ tiêu tăng cao, hiện dao động ở mức 80 ngàn đồng/kg.

Giá tiêu thế giới hôm nay 29/3

Giao dịch hạt tiêu thế giới cũng đang diễn ra khá ảm đạm. Xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine khiến nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi đó, lạm phát, hàng hóa tăng giá tại nhiều quốc gia.

Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực lên giá hạt tiêu toàn cầu. Xu hướng giảm giá được dự báo sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, bởi chí phí sản xuất, từ phân bón, xăng dầu, công thu hái tăng cao, trong khi thời tiết diễn biến bất thường khiến sản lượng hạt tiêu giảm.

Đồng thời, chính sách “Zero COVID” tại Trung Quốc cũng tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam. 

Trong tuần này thị trường phản ứng trái chiều khi chỉ có giá tiêu Ấn Độ giảm. Giá tiêu Ấn Độ tiếp tục phản ứng tiêu cực, giảm khoảng 50 USD/tấn.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên