07:46 25/03/2022

Giá vàng hôm nay 25/3: Xung đột Nga-Ukraine tiếp tục đẩy giá vàng tăng mạnh

Nhu cầu trú ẩn an toàn tiếp tục tăng cao trước những lo ngại liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine đã đẩy giá vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng 25/3. Giá trong nước cũng tăng lên ngưỡng 69 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước

Các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý trong nước đồng loạt tăng giá vàng trong rạng sáng 25/3. Mặc dù tăng giá nhưng giá vàng trong nước hiện vẫn ở quanh ngưỡng 69 triệu đồng/ lượng.  

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang giao dịch ở mức là 68,2 triệu đồng/ lượng mua vào và 68,92 triệu đồng/ lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng DOJI ở khu vực Hà Nội đã tăng 400.000 đồng ở chiều mua và 250.000 ở chiều bán lên lần lượt 68,1 triệu đồng/ lượng và 68,85 triệu đồng/ lượng. Tại khu vực TP Hồ Chí Minh, DOJI đã điều chỉnh tăng 100.000 ở chiều bán ra lên mức 68,9 triệu đồng/ lượng nhưng giữ nguyên mức giá mua vào so với ngày trước đó là 68 triệu đồng/ lượng.

Vàng PNJ đang mua vào mức 55,1 triệu đồng/ lượng và bán ra mức 56,2 triệu đồng/ lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại mức 68,01 mua vào  – 68,79 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng hôm nay 253 Giá vàng trở lại đường đua bão lớn sắp tái diễn thời điểm mua vào

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.954 USD/ounce. Vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.955 USD/ounce.

Thị trường vàng đã được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn đáng kể khi xung đột Nga-Ukraine bước vào tuần thứ năm. Ngay cả khi cuộc chiến ở Đông Âu được giải quyết, chuyên gia Schieven cho biết, bà không hy vọng nhu cầu trú ẩn an toàn sẽ cạn kiệt hoàn toàn, bởi xung đột đã trở thành một điểm mấu chốt quan trọng đang thay đổi cục diện địa chính trị và thị trường tài chính toàn cầu.

Giá vàng thế giới đã phá vỡ ngưỡng 1.950 USD/ounce chạm mốc 1.960 USD. Giá kim loại quý đã tăng hai con số nhờ nhu cầu an toàn từ sự leo thang của cuộc khủng hoảng Ukraine, trong khi đồng USD tăng cao và lợi suất trái phiếu cao gây áp lực lên vàng.

Các thị trường quan trọng khác chứng kiến giá dầu thô Nymex giảm và giao dịch quanh mức 112 USD / thùng. Chỉ số US Dollar Index ổn định hơn. Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Mỹ hiện có lãi suất 2,3%.

Tuy nhiên, bất kỳ sự suy yếu nào sắp tới của USD đều sẽ hỗ trợ cho kim loại quý. Giới phân tích cho rằng, nếu xu hướng tăng giá được duy trì và giá vàng vượt qua ngưỡng 1.960 USD thì mức tăng tiếp theo sẽ cao hơn khoảng 15 USD.

Quyết định gần đây của Nga trong việc nhận thanh toán khí đốt từ các nước “không thân thiện” bằng đồng rúp cho thấy căng thẳng địa chính trị đang leo thang. Hiện tại, giới đầu tư chờ xem các quốc gia châu Âu có đồng ý thanh toán bằng đồng rúp hay không và điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp tất cả các quốc gia muốn mua dầu của Nga từ chối thanh toán bằng đồng tiền của Nga.

Tuy vậy, vàng có thể biến động mạnh và có thể giảm nhanh theo diễn biến của các cuộc đàm phán hòa bình.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên