Giá vé có tăng cao khi mở lại đường bay nội địa?

Sau khi đường bay nội địa chính thức được mở lại, nhiều hành khách tỏ ra lo lắng về giá vé sẽ tăng cao khi nhu cầu di chuyển là rất lớn những các chuyến bay có số lượng ít, hành khách phải giãn cách ghế ngồi trên máy bay,... Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam và các hãng bay đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo số 263/TB-VPCP về Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các Bộ, ngành và các địa phương về triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc khôi phục các đường bay kết nối giữa các tỉnh trong điều kiện hiện nay là rất cần thiết để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương, dần đưa cuộc sống nhân dân trở lại trạng thái bình thường.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, các bộ ngành và địa phương, đơn vị liên quan thống nhất phương án tổ chức khôi phục các tuyến bay do Bộ Giao thông vận tải đã đưa ra. Trong trách nhiệm ngành, địa phương mình tổ chức triển khai các giải pháp phù hợp để thực hiện thí điểm từ ngày 10/10 tới ngày 20/10, sau đó tổng kết rút kinh nghiệm, có điều chỉnh kịp thời phù hợp với tình hình thực tiễn.

Sau khi phương án thí điểm mở lại đường bay chính thức được thông qua, tại tọa đàm trực tuyến "Điều kiện mở lại các chuyến bay an toàn" mới được tổ chức diễn ra ngày 8/10, một số hành khách tỏ ra lo lắng khi số lượng chuyến bay ít, liệu giá cả có tăng?

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam về hàng không dân dụng, các hãng không được phép bán quá mức giá đã đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước.

“Như vậy, sẽ không thể có tình trạng giá vé quá cao, quá mức chịu đựng của người dân. Tất nhiên khi mở cửa lại, cơ quan chức năng và các hãng sẽ có sự tính toán, nhưng với tinh thần hỗ trợ cho người dân thì mức giá cũng sẽ đa dạng,” ông Cường nói.

Giá vé liệu có tăng cao khi mở lại đường bay nội địa
Sẽ không thể có tình trạng giá vé quá cao, quá mức chịu đựng của người dân khi mở lại đường bay nội địa.

Ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways cho hay thực tế vấn đề bay trở lại là rất quan trọng với các hãng hàng không nhằm duy trì hoạt động.

Theo ông Quân, trong giai đoạn đầu, khi thực hiện hàng loạt các quy trình phòng chống dịch bằng đường hàng không, hành khách đáp ứng được đủ các điều kiện để đi sẽ không nhiều, nhưng việc mở lại đường bay vẫn rất quan trọng.

Về vấn đề khách hàng lo lắng với số lượng chuyến bay ít, giá cả sẽ tăng, ông Nguyễn Bác Toán, Giám đốc thương mại Vietjet Air nêu ra quan điểm của Vietjet là không có giá độc quyền. Các đường bay như Đà Nẵng-Cần Thơ, Đà Lạt-Vinh, Vietjet đưa ra nhiều mức giá để mọi người có thể bay.

“Hiện nay, đưa ra giá như thế nào là việc của doanh nghiệp, quyết định trên cơ sở kinh tế thị trường, Luật cạnh tranh. Vietjet không đặt ra giá sàn trong tình cảnh khó khăn dịch bệnh hiện nay,” ông Toán nhấn mạnh.

Trong khi đó, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Hồng Quang cho rằng bất kỳ một chuyến bay nào khi cất cánh đều phải đảm bảo các tiêu chí về an toàn là trước hết, không phải là doanh thu. Vietnam Airlines cũng như các hãng hàng không đều đã sẵn sàng bay trở lại, nếu cho phép bay, chỉ sau 2 tiếng nữa là hãng có thể bay được.

Đây chính là cơ hội để Vietnam Airlines và các hãng hàng không tập trung phân tích, đánh giá, áp dụng các giải pháp chuyển đổi số để giúp khách hàng tiệm cận với các sản phẩm hàng không dễ dàng nhất có thể trong bối cảnh dịch bệnh. Làm sao để khách hàng khi ra đến sân bay, giảm được thời gian làm thủ tục bay, tránh tiếp xúc giữa hành khách với nhau và với nhân viên hàng không.

Đại dịch làm thay đổi hành vi của khách hàng cũng như tư duy quản lý, điều hành của ngành hàng không, cách khai thác vận chuyển của các hãng hàng không.

"Tôi cũng mong Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT, các hãng hàng không cùng nhau đưa ra giải pháp để ngành hàng không hoạt động hiệu quả, cạnh tranh sòng phẳng với các hãng hàng không nước ngoài, tạo dấu ấn riêng cho hàng không Việt Nam sau đại dịch"- ông chia sẻ.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/10 diễn biến theo thị trường thế giới chứng kiến đồng đô la Mỹ quay đầu tăng trở lại trong bối cảnh nỗi lo về lạm phát gia tăng.

Giá vàng hôm nay (26/10) không chỉ tăng mạnh trên thị trường thế giới mà còn ghi nhận sự bứt phá tại các thương hiệu trong nước.

Hiện nay, đề án thu phí của tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương vẫn chưa được phê duyệt và chưa xác định được thời gian thu phí. Do đó, khi dự án Trung Lương - Mỹ Thuận hoàn thành vào cuối năm 2021 sẽ không thể đưa vào vận hành khai thác do chưa kết nối với hệ thống thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương để triển khai thu phí.

Thị trường trong nước giảm trên diện rộng trong phiên đầu tuần, áp lực bán mạnh ở nhóm cổ phiếu bluechips khi ngưỡng hỗ trợ bị phá vỡ. Thanh khoản thị trường tăng cho thấy áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi dòng tiền cũng dịch chuyển khỏi nhóm cổ phiếu bluechips sau 5 phiên giảm liên tiếp.

Diện tích đất này trước đây được huyện Tuy Phong cho một cá nhân thuê lại với số tiền chỉ 13.400.000đ/năm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455