15:30 28/03/2022

Giá vé máy bay dịp 30/4 tăng mạnh, nhiều chặng hết vé sớm

So với ngày thường, mức giá vé máy bay trong dịp lễ 30/4-1/5 đang cao gấp ba lần. Còn so với cùng kỳ năm ngoái giá vé trên cao hơn 10-25%.

Còn hơn 1 tháng nữa mới tới kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 nhưng giá vé máy bay trên một số chặng đã thay đổi mỗi ngày. Đặc biệt, các chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Huế... có mức giá tăng lên gấp nhiều lần.

Theo khảo sát, đường bay Hà Nội - Phú Quốc, vé mở bán chiều đi từ ngày 29/4 trên hệ thống Vietnam Airlines có giá hơn 4,1 triệu đồng/chiều và ngày về 2.5, giá chặng Phú Quốc - Hà Nội cũng ở mức tương tự. Mặc dù giá vé máy bay cao hơn rất nhiều so với ngày thường nhưng các chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines (VNA) cũng đã hết vé phổ thông tiêu chuẩn, chỉ còn vé phổ thông linh hoạt.

Giá vé máy bay dịp 304 tăng cao
Giá vé máy bay Vietnam Airlines có giá hơn 4,1 triệu đồng/chiều

Còn chuyến bay có giá thấp nhất của hãng Vietjet (khung giờ sáng sớm hoặc chiều tối) chặng Hà Nội - Phú Quốc đã tăng lên mức hơn 2,8 triệu đồng/chiều. Các chuyến bay giờ trưa của hãng cũng tăng từ hơn 2,8 triệu đồng lên hơn 3,1 triệu đồng/chiều. Với Bamboo Airways, giá vé trung bình hơn 7  triệu đồng một chặng khứ hồi. So với ngày thường, mức giá trên đang cao gấp ba lần. Còn so với cùng kỳ năm ngoái giá vé trên cao hơn 10-25%.

Tương tự, chặng Hà Nội - Nha Trang cùng giai đoạn đó của hãng Vietnam Airlines cũng chỉ còn giá vé gần 3,6 triệu đồng/chiều. Vé của hãng Bamboo Airways rẻ hơn, trên 3,3 triệu đồng/chiều. Thấp nhất là giá vé của hãng Vietjet nhưng chỉ có rất ít chuyến bay, giá dao động từ 2,6 - 3,1 triệu đồng/chiều. Pacific Airlines và Vietravel Airlines không có chuyến bay hoặc đã hết vé.

Chị Hạnh (Hoài Đức) cho biết, gia đình chị đang có dự định đi du lịch Phú Quốc trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5, tuy nhiên khi khảo sát giá vé máy bay chị đã hơi “sốc”. Gia đình chị 3 người đi chơi được 3 ngày mà riêng tiền vé máy bay khứ hồi đã ngốn gần 20 triệu rồi. Chưa kể khách sạn, chi phí xe cộ, ăn uống giai đoạn đó chắc chắn cũng sẽ cao cho nên đến thời điểm này chị cũng đang do dự.

Theo một  chủ phòng vé ở Cầu Giấy (Hà Nội), lượng khách đặt dịp 30/4 – 1/5 đang tăng khoảng 10%. Không chỉ các khách đặt chặng bay có điểm đến để du lịch mà nhiều cá nhân cũng chọn dịp này để về thăm quê hương. Ngay cả vé các chặng ít khách như Hà Nội/TP HCM - Pleiku, Hà Nội/TP HCM - Quảng Nam, Hà Nội/TP HCM - Phú Yên, nhu cầu cũng tăng so với năm ngoái.

Các hãng hàng không cho biết, giá vé hiện cao hơn so với cùng kỳ là do nhu cầu của người dân tăng. Trước đó, hãng cũng đã tung ra nhiều vé giá rẻ nhưng đều được khách mua hết. Mặt khác, số chuyến bay cho dịp lễ năm nay ít hơn sau khi dịch bệnh phức tạp suốt hai năm qua khiến nhiều hãng phải giảm đội tàu bay.

Các hãng kỳ vọng, lượng khách vận chuyển trong dịp lễ lần này sẽ tăng hơn so với cùng kỳ khi Việt Nam không chỉ mở cửa du lịch cho khách nội địa mà cả quốc tế.

Theo thống kê, ngành du lịch cũng đang khởi sắc trở lại khi lượng khách di chuyển tăng. Tổng cục Du lịch cho biết, trong 9 ngày Tết (từ ngày 29/1 đến 6/2), du lịch đã đón 6,1 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ khách du lịch ước đạt hơn 25.000 tỷ đồng. Nhiều địa điểm du lịch, lượng khách tăng 5-6 lần. Trong đó, Phú Quốc, Đà Lạt là nơi mà du khách ưa chuộng.

Trong năm nay, với việc Việt Nam chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch hoàn toàn từ ngày 15/3, ngành du lịch đặt mục tiêu thu hút trên 5 triệu lượt khách quốc tế, 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu ước đạt 400.000 tỷ đồng.

Năm nay, ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4) và Ngày Quốc tế Lao động 1-5, trùng vào thứ bảy và chủ nhật, là ngày nghỉ hằng tuần, nên người lao động được nghỉ bù vào thứ hai (ngày 2-5) và thứ ba (ngày 3-5) của tuần kế tiếp. Điều này đồng nghĩa, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục, từ ngày 30-4 đến hết ngày 3-5-2022.

Anh Đào

Theo dõi Thương Trường trên