Giải pháp quản lý bảo trợ quốc tế trong bán hàng đa cấp tại Việt Nam

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (Bộ Công Thương), hoạt động bảo trợ quốc tế trong bán hàng đa cấp cần phải được xem xét và có biện pháp điều chỉnh để phù hợp với các nguyên tắc quản lý nhà nước.

Bán hàng đa cấp xuất hiện tại Việt Nam từ đầu những năm 2000, khi gia nhập chính thức Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), một trong những điều khoản mà các nước yêu cầu Việt Nam phải thực hiện là việc chấp thuận hoạt động kinh doanh đa cấp, chính điều này đã tạo ra một làn gió mới thu hút nhiều người tham gia vào lĩnh vực bán hàng đa cấp.

Giải pháp quản lý bảo trợ quốc tế trong bán hàng đa cấp tại Việt Nam
Giải pháp quản lý bán hàng đa cấp tại Việt Nam

Trải qua nhiều giai đoạn, các quy định pháp luật điều chỉnh hoạt động bán hàng đa cấp cũng được thay đổi theo hướng hoàn thiện hơn với việc kiểm soát hiệu quả hơn hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Không xung đột hay trái với các cam kết của Việt Nam đối với các thỏa thuận và hiệp định quốc tế mà Việt Nam là thành viên, các văn bản quy phạm pháp luật của ngành bán hàng đa cấp Việt Nam dù có sự thay đổi nhưng vẫn có tính kế thừa và luôn tuân thủ nguyên tắc hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp tại Việt Nam cần phải đăng ký theo quy định và các bên tham gia kinh doanh theo phương thức đa cấp phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam;

Đảm bảo sự lành mạnh, công bằng và minh bạch trong hoạt động bán hàng đa cấp. Qua thực tiễn công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp thời gian qua, các cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Công Thương, các Sở Công Thương địa phương và các cơ quan liên quan) đã nhận thấy các doanh nghiệp bán hàng đa cấp (đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động đa quốc gia) đã và đang cho phép người tham gia thực hiện hoạt động bảo trợ quốc tế để xây dựng mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp xuyên quốc gia.

Ngoài ra, một số trường hợp các doanh nghiệp bán hàng đa cấp ở quốc gia khác muốn mở rộng thị trường sang Việt Nam (thậm chí đã thành lập pháp nhân tại Việt Nam và đang tiến hành thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với Bộ Công Thương), các doanh nghiệp này đã cho phép nhà phân phối của mình ở nước ngoài làm tiền thị trường tại Việt Nam trái phép (xây dựng hệ thống người tham gia, giới thiệu sản phẩm...). Mục đích để sau khi được cấp giấy chứng nhận sẽ chính thức hợp pháp hóa hệ thống và hưởng hoa hồng từ hệ thống đã xây dựng từ trước tại thị trường Việt Nam.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng, để đảm bảo nguyên tắc minh bạch trong hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam, doanh nghiệp bán hàng đa cấp không được sử dụng doanh số của người tham gia bán hàng đa cấp tại Việt Nam phát sinh từ hệ thống tuyến dưới ở nước ngoài để tính thành tích, cấp bậc và làm căn cứ chi trả hoa hồng cho người tham gia bán hàng đa cấp tại Việt Nam. 

Đồng thời, doanh nghiệp bán hàng đa cấp tại Việt Nam không được chi trả hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp phát sinh từ hoạt động của hệ thống tuyến dưới bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Đối với người nước ngoài bảo trợ người tham gia bán hàng đa cấp tại Việt Nam, cần chịu sự giám sát và quản lý của các cơ quan nhà nước tại Việt Nam như một người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật hiện hành, bao gồm cả pháp luật về bán hàng đa cấp, thuế và quy định pháp luật khác liên quan. Các cá nhân này cần phải ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với doanh nghiệp bán hàng đa cấp tại Việt Nam và hoạt động của cá nhân này tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật của Việt Nam như những nhà phân phối khác trong hệ thống mạng lưới người tham gia tại Việt Nam.

Tuyển Thủy

Bình luận bài viết

Ngày 17/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slim Phục Linh Plus và Slimming TIGI MAX 28 có chứa chất cấm Sibutramine.

Cục Quản lý Dược vừa có thông báo đình chỉ và thu hồi sản phẩm Kem chống nắng SPF 50 PA++++ Oribe suncreen Cream 30g và sản phẩm mỹ phẩm Labute Revive the skin Red Ginseng mask (Mặt nạ hồng sâm labute revive the skin - 23ml).

Bác sĩ có học hàm giáo sư nếu về công tác tại Thanh Hóa sẽ nhận ngay 1,3 tỷ đồng, phó giáo sư nhận 800 triệu đồng; tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II được hỗ trợ 400 triệu đồng…

Lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên vừa kiểm tra, phát hiện một xưởng đang sản xuất số lượng lớn các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng dành cho trẻ em và người lớn mang các nhãn hiệu HEMIA, JUSHI, QUEEN PERFECT, HANA GOLD, HANA SLIM… có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra cảnh báo về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) XMEN POWER đang được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455