Gỡ khó cho doanh nghiệp, ngành Công thương đề xuất giảm 37 loại phí, lệ phí

Nắm bắt những khó khăn của doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đã đề xuất giảm 37 loại phí, lệ phí thuộc lĩnh vực Công Thương.

Chiều 1/9, tại buổi họp Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, liên quan đến công tác chỉ đạo điều hành, tháo gỡ khó khăn, triển khai các cơ chế chính sách thúc đẩy doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và ứng phó với dịch COVID-19 của Sở Công Thương Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, qua nắm bắt những khó khăn của doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội, Sở đã đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn về thuế, nguồn vốn vay cho doanh nghiệp.

Cụ thể, Sở Công Thương Hà Nội đã đề xuất giảm 37 loại phí, lệ phí thuộc lĩnh vực Công Thương; trong đó đề xuất 6 loại phí, lệ phí giảm 66,7%; 1 loại giảm 57%; 27 loại giảm 50%; 1 loại giảm 30%; 2 loại giảm 20%.

Gỡ khó cho doanh nghiệp ngành Công thương đề xuất giảm 37 loại phí lệ phí
Gỡ khó cho doanh nghiệp, ngành Công thương đề xuất giảm 37 loại phí, lệ phí

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội tại cuộc họp, trong thời gian qua, trước diễn biến bất thường và phức tạp của dịch COVID-19, thành phố đã chủ động theo dõi từ sớm diễn biến của dịch, xây dựng và tổ chức triển khai kịp thời 4 phương án đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa ứng phó với các thay đổi của dịch.

Theo đó, thành phố đã huy động, giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp lớn trên địa bàn thành phố đảm bảo dự trữ 17 nhóm hàng hóa thiết yếu trong 3 tháng của quý III/2020 với tổng trị giá hàng hóa khoảng 194.000 tỷ đồng, đồng thời xây dựng phương án dự trữ thêm một lượng hàng hóa phục vụ các tỉnh/thành phố trong vùng Đồng bằng Bắc bộ với trị giá hàng hóa khoảng 21.500 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo của các đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn đã tăng cường dự trữ hàng hóa, các mặt hàng thiết yếu lượng dự trữ tăng 2-5 lần nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm các mặt hàng thiết yếu của người dân trong mùa dịch. Các doanh nghiệp cũng chủ động kết nối với các tỉnh, thành phố, sẵn sàng cung ứng đưa ngay hàng về Hà Nội khi có nhu cầu sử dụng cao và có biến động xảy ra.

Thời gian tới, bên cạnh việc chỉ đạo các doanh nghiệp vừa tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh vừa đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tập trung kiểm tra công tác bảo đảm hàng hóa, bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố, kết hợp tuyên truyền, phổ biến tới các tổ chức, cá nhân về Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" gắn với công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, góp phần nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, Sở Công Thương Hà Nội tiếp tục phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi sản xuất kinh doanh trái pháp luật, đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức trong dịch bệnh, lợi dụng chính sách ưu đãi, kích cầu, khuyến khích tiêu dùng hàng Việt Nam để trục lợi, kinh doanh, tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm... Từ đó góp phần kiềm chế lạm phát, bình ổn thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững..

Minh Phương (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455