Bộ Công Thương xin rút đề xuất điện một giá

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến dư luận, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực đã đề xuất Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét rút phương án 2A và 2B được đưa ra tại dự thảo sửa đổi cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Chiều nay (18/8), Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp bàn về dự thảo sửa đổi cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sau một thời gian ngắn đưa ra lấy ý kiến.

Sau thời gian lấy ý kiến dự thảo, ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục điều tiết điện lực cho biết phần lớn dư luận quan tâm tới phương án điện một giá.

Trong đó, một số ý kiến đã đề nghị làm rõ cơ sở nào để đưa ra điện một giá 145%, 155 % giá điện bình quân hay cơ cấu biểu giá điện bán lẻ có bảo vệ người nghèo không? Hay tại sao không sử dụng mức giá bán lẻ bình quân 1864,44 đồng/kWh trong phương án giá điện hiện hành để áp cho giá điện 1 giá. Một số ý kiến cũng cho rằng phương án điện một giá không khuyến khích tiết kiệm điện...

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực đã báo cáo và đề xuất Bộ trưởng Công Thương xem xét rút phương án 2A và 2B (2 phương án có lựa chọn điện một giá - PV). Đồng thời tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho các khách hàng sinh hoạt nhằm giảm bớt số bậc thang cho đối tượng khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của nhân dân.

Cục trưởng Cục điều tiết điện lực nhấn mạnh sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến, hoàn thiện dự thảo để trình Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công Thương xin rút đề xuất điện một giá
Bộ Công Thương xin rút đề xuất điện một giá

Trước đó, tại dự thảo sửa đổi cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực,  Bộ Công Thương đã đưa ra 2 phương án.

Trong đó, phương án 1 cải tiến từ phương án biểu giá cho mục đích sinh hoạt gồm 6 bậc thang sang biểu giá điện có 5 bậc thang.

Phương án 2 cải tiến từ phương án biểu giá cho mục đích sinh hoạt gồm 6 bậc thang sang biểu giá bán lẻ sinh hoạt 5 bậc và giá bán lẻ sinh hoạt 1 giá, khách hàng được quyền lựa chọn áp dụng biểu giá bán lẻ điện 5 bậc hoặc 1 giá để phù hợp với mức tiêu thụ điện của khách hàng.

Tại phương án 2, ông Tuấn cho biết dự thảo đưa ra phương án 2A và 2B tương ứng mức điện một giá 145% và 155% giá điện bình quân.

Tại cuộc họp, ông Trần Tuấn Anh -Bộ trưởng Công Thương cũng nhấn mạnh, thời gian qua người dân, dư luận tỏ ra băn khoăn về phương án điện một giá.

"Điện một giá đang đánh đồng tất cả người tiêu thụ điện, cả người dùng nhiều hay dùng ít như thế vi phạm nguyên tắc xây dựng biểu giá điện, sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả", ông Tuấn Anh nói.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Công Thương, nhiều ý kiến phản biện, góp ý rất xác đáng, cơ quan soạn thảo cần tiếp thu, nghiên cứu.

"Cho dù thực hiện phương án nào cũng đảm bảo nguyên tắc rất quan trọng đó là đảm bảo giá điện bình quân", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục điều tiết điện lực cho biết, đối với tất cả các phương án, đa số các khách hàng sử dụng dưới 600 kWh chi phí tiền điện sẽ giảm so với giá điện hiện hành (từ 2.800 - 12.800 đồng).

“Riêng các khách hàng nếu sử dụng ở mức 300 kWh chi phí tiền điện sẽ tăng do ghép bậc 201-300 kWh và 301-400 kWh thành bậc mới. Số tiền phải trả tăng thêm khi sử dụng ở mức 300 kWh là 7.100 đồng”, ông Tuấn nói

Cũng theo vị này, phương án 1 và phương án 2A, 2B đều có giá điện 4 bậc đầu giống nhau. Do vậy, dù phương án nào được áp dụng thì các khách hàng sử dụng điện ở mức dưới 700kWh (hiện chiếm trên 98% tổng số khách hàng) đều có chi phí tiền điện bằng nhau.

Về phương án điện một giá, ông Tuấn cho biết nếu giá điện một giá ở mức bằng 145% giá điện bình quân (phương án 2A) thì các khách hàng sử dụng điện trên 800 kWh khi lựa chọn 1 giá sẽ có chi phí tiền điện thấp hơn lựa chọn giá bậc thang.

Tương tự nếu giá điện một giá ở mức bằng 155% giá điện bình quân (phương án 2B) thì các khách hàng sử dụng điện trên 1.100 kWh khi lựa chọn 1 giá sẽ có chi phí tiền điện thấp hơn lựa chọn giá bậc thang.

Các phương án được đưa ra tại dự thảo:

Bộ Công Thương xin rút đề xuất điện một giá
Bộ Công Thương xin rút đề xuất điện một giá
Bộ Công Thương xin rút đề xuất điện một giá

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455