Tin nóng:

Grab dẫn đầu về thị phần giao đồ ăn ở Đông Nam Á

Theo một báo cáo của Momentum Works, Grab, Foodpanda và Gojek đang là 3 công ty giao đồ ăn hàng đầu tại Đông Nam Á, trong đó Grab chiếm quá nửa thị phần ở khu vực này.

"Ông lớn" trong lĩnh vực xe công nghệ Grab chiếm tới gần một nửa tổng giá trị giao dịch (GMV) của mảng giao đồ ăn trong năm 2020, chạm mốc 5,9 tỉ USD. Ở mảng này, Grab dẫn đầu ở 5 trong số 6 thị trường đang hoạt động, theo một báo cáo đến từ Momentum Works.

Xếp sau Grab là dịch vụ giao đồ ăn Foodpanda với GMV đạt 2,5 tỉ USD. Trong khi đó, Gojek đứng ở vị trí số 3 với GMV đạt 2 tỉ USD. Báo cáo nhấn mạnh giá trị giao dịch mảng giao đồ ăn ở Đông Nam Á tăng tới 183% so với cùng kỳ năm 2019 để chạm mốc 11,9 tỉ USD vào năm 2020.

Grab dẫn đầu về thị phần giao đồ ăn ở Đông Nam Á
Grab dẫn đầu về thị phần giao đồ ăn ở Đông Nam Á. Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh trong mảng giao đồ ăn trong khu vực khốc liệt hơn trong năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19 cùng với đó là các nguyên nhân khác như tăng trưởng kinh tế hay số lượng người dùng điện thoại thông minh tăng mạnh.

Trong khi các siêu ứng dụng như Grab và Gojek mở rộng sang các mảng dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp (B2B), các công ty giao đồ ăn như Foodpanda hay Deliveroo tập trung vào thâu tóm khách hàng mới thông qua hoạt động khuyến mại mạnh mẽ.

Dù vậy, thông qua báo cáo, Momentum Works khuyến nghị các công ty tập trung quản trị chi phí thâu tóm và giữ chân khách hàng.  Bên cạnh đó, các công ty cũng nên tìm kiếm các nguồn doanh thu phụ trợ, bao gồm quảng cáo và dịch vụ tài chính để cải thiện lợi nhuận cũng như tính bền vững trong dài hạn.

Momentum Works thông tin, Indonesia, Thái Lan và Singapore hiện đang là những thị trường giao đồ ăn lớn nhất ở Đông Nam Á với GMV lần lượt là 3,7 tỉ USD, 2,8 tỉ USD và 2,4 tỉ USD.

"Thành công của Meituan ở Trung Quốc, nơi chi phí thực phẩm và lao động khá thấp, cho thấy tăng trưởng và lợi nhuận không chỉ dành riêng cho các siêu ứng dụng. Meituan mang đến nhiều bài học cho các công ty giao đồ ăn", báo cáo cho biết thêm.

Momentum Works gợi ý các công ty giao đồ ăn tinh chính dịch vụ cho các nhà hàng độc lập vốn có nguồn lực hạn chế. Bên cạnh đó, đầu tư nâng cao hạ tầng để giải quyết các điểm thiếu hiệu quả của ngành công nghiệp cũng là yếu tố cốt lõi.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Trước khi diễn ra kỳ họp HĐND tỉnh ngày 13/1, UBND tỉnh Quảng Nam đã rút tờ trình xin chuyển đất rừng sang mục đích khác để xây dựng dự án thủy điện Sông Tranh 4 trên địa bàn huyện Hiệp Đức và Tiên Phước của CTCP Thủy điện Sông Tranh 4, công ty con của Hà Đô.

Sáng 26/1, UBND TP Đà Lạt cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (số tiền 25 triệu đồng) đối với Công ty CP Kỹ thuật xây dựng Thành Thành Công vì xây dựng khách sạn gây lún, nứt, hư hỏng công trình nhà ở lân cận trong khu vực tại thửa đất số 249, tờ bản đồ số 6 (Phường 3).

CTCP Mía đường Lam Sơn (MCK: LSS) vừa công bố thông tin về việc bán cổ phiếu quỹ. Theo đó, LSS muốn bán 3 triệu cổ phiếu quỹ khi thị giá đang tăng mạnh.

Nếu thực hiện giao dịch thành công thì Công ty cổ phần đầu tư KDI sẽ nắm giữ tổng cộng 35 triệu cổ phiếu FIT tương đương 13,74% cổ phần tại FIT Group...

Ngày 26/1, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với hai lãnh đạo của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc SP Land (Công ty SP Land) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việc dỡ bỏ thuế quan đối với mặt hàng trứng nhập khẩu được xem là biện pháp nhằm ổn định giá trứng trước thềm Tết Nguyên đán.

Ông Đỗ Hữu Hạ, Chủ tịch Đầu tư Tài chính Hoàng Huy đã mua 5.5 triệu cổ phiếu TCH, nâng tỷ lệ sở hữu lên 44,32%.

Cục thuế Thanh Hóa vừa xây dựng chương trình, kế hoạch, các biện pháp triển khai thực hiện xử lý nợ đảm bảo đúng tiến độ, yêu cầu đề ra của Quốc hội.

PV Coating báo lỗ ròng quí IV/2020 gần 20 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhờ kinh doanh khả quan trong 2 quý đầu năm, PVB vẫn lãi ròng lũy kế gần 61 tỷ đồng, tăng 62% so với thực hiện trong 2019.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455