Gửi lãi suất tiết kiệm ở ngân hàng nào đang “hời” nhất?

Theo ghi nhận, hiện lãi suất huy động tiền đồng của nhiều ngân hàng tăng từ 0,1 - 0,5%/năm so với trước đó. Lãi suất tiền gửi đang tăng dần về cuối năm và theo nhận định của giới phân tích, điều này hoàn toàn phù hợp. 

Gửi lãi suất tiết kiệm ở ngân hàng nào đang “hời” nhất
 Ảnh minh họa

Ngân hàng đua nhau tăng lãi suất huy động

Theo ghi nhận, mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng cao nhất trên thị trường thuộc về Nam A Bank, với mức 7,4%/năm cho kỳ hạn 16 tháng, 24 tháng và 36 tháng đối với tiền gửi tiết kiệm trực tuyến.

Lãi suất ngân hàng cao nhất kỳ hạn 12 tháng cũng là Nam A Bank với mức 7,2%/năm. Xếp thứ hai trong bảng so sánh lãi suất ngân hàng cao nhất là SCB với mức lãi suất 7,15%/năm cho kỳ hạn 18 tháng.

Tại Techcombank, biểu lãi suất mới nhất hiện tăng thêm khoảng 0,2 - 0,4 điểm % so với kỳ điều chỉnh trước đó. Ngoài ra, NH này còn có chương trình ưu đãi lãi suất cho một số đối tượng khách hàng như: khách hàng dưới 50 tuổi gửi dưới 1 tỉ đồng lãi suất kỳ hạn 6-11 tháng tại Techcombank sẽ được hưởng mức lãi suất 4,1%/năm, thay vì 3,9%/năm như trước; gửi từ 13-35 tháng lãi suất là 4,8%/năm, thay vì mức 4,4%/năm so với trước…

GPBank công bố biểu lãi suất tiền gửi mới áp dụng từ ngày 8/12/2021 ghi nhận mức tăng đồng loạt 0,3% so với tháng 11 ở các kỳ hạn 6 tháng trở lên. 

Tương tự, SCB tăng lãi suất huy động online 0,2% ở kỳ hạn từ 13 tháng trở lên. Eximbank tăng 0,1 - 0,3%/năm; OCB tăng 0,2%/năm.

Lãi suất tiền gửi đang tăng dần về cuối năm và theo nhận định của giới phân tích, điều này hoàn toàn phù hợp. Bởi nếu xét về yếu tố mùa vụ, cuối năm là dịp các ngân hàng tăng hút vốn để phục vụ nhu cầu tăng cao của nền kinh tế.

TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn Chính phủ nhận định rằng, so với lạm phát của Việt Nam đang được kiểm soát ở mức thấp, gửi tiết kiệm ngân hàng, người dân vẫn được hưởng lãi suất thực dương.

Do đó, dư địa để giảm lãi suất cho vay vẫn còn. Tuy nhiên, ông Lịch cũng cho rằng, mặt bằng lãi suất (cả huy động và cho vay) khó có thể giảm sâu trong thời gian tới.

Gửi lãi suất tiết kiệm ở ngân hàng nào đang “hời” nhất
 Nhiều NHTM tăng lãi suất huy động

Hút dòng tiền nhàn rỗi trở lại ngân hàng

Trong báo cáo tiền tệ mới nhất, Công ty Chứng khoán SSI nhận định thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn cao điểm thanh toán và tín dụng cuối năm, một số NH thương mại đã điều chỉnh tăng nhẹ biểu lãi suất huy động với khách hàng cá nhân, còn mặt bằng lãi suất huy động với tổ chức kinh tế không có nhiều biến động. 

Chủ yếu ở các NH thương mại nhỏ điều chỉnh tăng nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ dân cư để bảo đảm hoạt động cho vay cũng như nhu cầu khác của NH trong giai đoạn cuối năm. "Lãi suất tiết kiệm tăng chủ yếu chỉ mang tính cục bộ, đặc biệt là trong bối cảnh sức hấp dẫn của kênh tiền gửi giảm sút trước các kênh đầu tư khác" - chuyên gia phân tích của SSI nêu rõ.

Số liệu cập nhật từ NH Nhà nước cho thấy tăng trưởng tiền gửi từ khu vực dân cư có xu hướng giảm mạnh, từ mức 7,5% vào năm 2020 còn khoảng 4% trong năm 2021. Nguyên nhân chủ yếu do mặt bằng lãi suất huy động vẫn đang được duy trì ở mức nền thấp, chỉ dao động 3% - 4%/năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7% - 5%/năm đối với kỳ hạn 6 - 12 tháng và 4,2% - 6,5%/năm đối với kỳ hạn trên 12 tháng. Tiền gửi từ dân cư vào hệ thống NH giảm trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động ở mức thấp buộc các NH nhỏ phải điều chỉnh nhẹ lãi suất ở một số kỳ hạn để thu hút tiền nhàn rỗi của người dân.

Chuyên gia kinh tế - TS Cấn Văn Lực cũng cho rằng động thái tăng lãi suất huy động những ngày qua chỉ diễn ra ở một số NH và chủ yếu do tính thời vụ cuối năm, không phải xu hướng chung. 

Cùng với đó, chuyên gia tài chính - TS Đinh Thế Hiển lý giải lãi suất huy động có xu hướng tăng trở lại sau thời gian dài duy trì ở mức thấp, một phần để thu hút dòng tiền nhàn rỗi trở lại NH thay vì "chảy" vào các kênh đầu tư khác, như chứng khoán, bất động sản. Nhưng ở góc nhìn khác cho thấy đã có dấu hiệu lãi suất không còn thấp. 


 

Hà Yên (t/h)

Bình luận bài viết

Những nỗ lực ứng biến, thích nghi với nhiều bất ổn của thị trường do Covid-19 gây ra đã giúp VPBank vượt qua một năm được cho là khó khăn nhất trong hơn 10 năm qua. Đồng thời, ngân hàng vừa duy trì tăng trưởng lợi nhuận vừa kiểm soát chặt chẽ rủi ro, nâng cao chất lượng tài sản tạo ra một bệ phóng cho sự bứt phá trong năm 2022.

Các chuyên gia đánh giá, động thái tăng lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng như đã kể trên chỉ là xu hướng mang tính mùa vụ và mặt bằng lãi suất tiết kiệm kỳ vọng sẽ hạ nhiệt sau đó.

Đồng USD trên thị trường quốc tế treo cao trong bối cảnh nước Mỹ đứng trước bước ngoặt lịch sử về chính sách tiền tệ.

Giá vàng bất ngờ quy đầu giảm khi vừa thiết lập đỉnh lịch sử. Căng thẳng chính trị giữa Nga-Ukraine cùng với việc giá đồng USD đứng mức cao khiến vàng không thể bứt phá.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Công Thương gặp gỡ, trao đổi về các đề xuất, kiến nghị của Công ty cổ phần ô tô TMT để có giải pháp đồng bộ phát triển ngành xe điện, thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới đến đầu tư sản xuất xe điện tại Việt Nam.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455