14:06 28/03/2022

Hà Nội chấn chỉnh hoạt động của xe điện tại sân bay Nội Bài

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh hoạt động khai thác dịch vụ vận tải hành khách bằng xe 4 bánh, có động cơ điện (xe điện) tại khu vực Cảng HKQT Nội Bài.

Sở GTVT yêu cầu các đơn vị phải thực hiện đúng lộ trình, phạm vi đã được phê duyệt đối với xe điện; tự kiểm tra, rà soát làm rõ nếu có vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của lái xe nếu không tuân thủ quy định và chỉ được điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong phạm vi đã được hạn chế.

Trước đó, nhiều phản ánh về tình trạng mất ATGT liên quan xe điện của các đơn vị này như: Xe chạy sai hành trình, thậm chí chạy lên cả đầu cao tốc Nội Bài - Lào Cai, chở quá số người quy định, không phát hành vé, thu tiền vượt đơn giá được phê duyệt...

Được biết, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có 3 doanh nghiệp vận tải hành khách bằng xe điện 4 bánh được nhượng quyền khai thác dịch vụ gồm: CTCP Phát triển đầu tư Hoàng Phong; CTCP đầu tư thương mại & dịch vụ hàng không Thủ đô và CTCP đầu tư thương mại Nội Bài. Tổng phương tiện đăng ký là 27 xe điện.

Hà Nội chấn chỉnh hoạt động của xe điện tại sân bay Nội Bài
Xe điện hoạt động tại sân bay Nội Bài.

Theo tìm hiểu, về giá vé, các doanh nghiệp đang khai thác dịch vụ chỉ được phép thu 7.000 đồng/lượt khách, áp dụng toàn tuyến. 

Tuy nhiên, khi đã có khách, những chiếc xe này tiếp tục đi vòng vòng bắt thêm khách chật kín chỗ ngồi sau đó mới bắt đầu thực hiện chuyến đi.

Trên hành trình, chiếc xe điện ngang nhiên đi vào làn dành cho xe ô tô với tốc độ cao khiến hành khách ngồi trên hoảng sợ. Khi đến nút giao đèn đỏ khu vực ngã tư, chiếc xe này tiếp tục rẽ vào Quốc lộ 2 và đoạn đầu tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai để đón trả khách.

Đến khi hành khách xuống xe và tài xế thu tiền thì khác với giá niêm yết, mỗi hành khách phải trả tới 50.000 đồng cho hành trình dài 2km từ sân bay ra các điểm đón xe bus, xe khách bên ngoài…

Được biết, hiện tại xe điện 4 bánh ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đang hoạt động thí điểm theo chấp thuận của UBND TP Hà Nội chứ chưa được cấp phép.

Nhiều ý kiến cho rằng những bất cập diễn ra ngay tại khu vực sân bay gây ảnh hưởng xấu cho hình ảnh của Hà Nội. Bên cạnh những nguy cơ về ATGT, việc hành khách bị "chặt chém" giá vé xe điện khi vừa bước chân vào Thủ đô sẽ gây bức xúc, nhất là trong thời điểm Hà Nội bắt đầu mở cửa trở lại, tình trạng này sẽ khiến du khách có ấn tượng không đẹp với ngành du lịch của thành phố.

Bảo An (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên