Tin nóng:

Hà Nội đứng thứ hai cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài

Lũy kế đến tháng 11/2020, đầu tư nước ngoài với vốn thực hiện của Hà Nội đạt 28,520 tỷ USD (đạt 60,03% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực), đứng thứ hai trên toàn quốc.

Theo Báo cáo của UBND thành phố Hà Nội gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 2 năm (2018 và 2019), thành phố Hà Nội liên tiếp dẫn đầu cả nước trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký 7,5 tỷ USD (năm 2018) và 8,669 tỷ USD (năm 2019). Tính đến nay, vốn đầu tư còn hiệu lực là 47,7 tỷ USD, vốn giải ngân khoảng 28,5 tỷ USD.

Phân theo đối tác đầu tư, hiện có 97 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia đầu tư vào thành phố Hà Nội. Phân theo ngành nghề, hoạt động kinh doanh bất động sản và xây dựng chiếm tỷ lệ lớn nhất, 36,5%; tiếp theo là công nghiệp chế biến, chế tạo 33,43%; thương mại và dịch vụ 24,56%; thông tin và truyền thông 5,32%, nông, lâm nghiệp 0,19%. Trong số các dự án còn hiệu lực, có 5.879 dự án ngoài khu công nghiệp, vốn đăng ký 31,26 tỷ USD; 385 dự án trong các khu công nghiệp, vốn đăng ký 6,76 tỷ USD và 14 dự án trong khu công nghệ cao Hòa Lạc, vốn đăng ký 880 triệu USD.

Hà Nội đứng thứ hai toàn quốc về thu hút đầu tư nước ngoài
Hà Nội đứng thứ hai toàn quốc về thu hút đầu tư nước ngoài

Trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã tổ chức các chương trình hội thảo, hội nghị với chất lượng thu hút đầu tư nước ngoài được nâng cao về chiều sâu, tập trung thực hiện các biện pháp thu hút các tập đoàn xuyên quốc gia vào đầu tư, kinh doanh tại Hà Nội; thực hiện các hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế về xúc tiến đầu tư. Thành phố Hà Nội không ngừng thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, tạo sự gắn kết hợp lý, có hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài vào Hà Nội thuộc mọi lĩnh vực, thành phần kinh tế trong một chương trình tổng thể, thống nhất; kết nối hoạt động xúc tiến đầu tư với xúc tiến thương mại, du lịch và các hoạt động liên quan khác.

Cùng với đó, ban hành chính sách ưu đãi theo các nhóm ngành ưu tiên phát triển trên mỗi địa bàn dựa vào lợi thế, tiềm năng của từng địa phương; đổi mới phương thức triển khai nhằm thực hiện tốt công tác thu hút, kêu gọi và định hướng đầu tư; đổi mới cơ chế, chính sách nhằm thu hút tối đa các nguồn lực tài chính từ các thành phần kinh tế, đặc biệt là huy động vốn nhàn rỗi trong dân cư để phát triển sản xuất, kinh doanh.

UBND Thành phố đã xây dựng danh mục dự án xúc tiến đầu tư và giới thiệu tại các hội nghị xúc tiến đầu tư hằng năm của thành phố, đồng thời, thông qua các cổng thông tin điện tử và báo chí. Năm 2017 có 136 dự án, năm 2018 có 167 dự án, năm 2020 có 282 dự án. Về việc này, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội cũng đã triển khai công tác sản xuất, cập nhật, tái bản hằng năm đối với các ấn phẩm, clip quảng bá môi trường đầu tư của thành phố Hà Nội đạt mỹ thuật, nội dung phong phú, có chiều sâu, được các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, đón nhận.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã: SSB) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với lợi nhuận hợp nhất cao kỉ lục.

Tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 121/2020 quy định về hoạt động của công ty chứng khoán, trong đó nêu rõ công ty chứng khoán không được lạm dụng tiền của khách hàng dưới mọi hình thức.

Trong những ngày qua hàng trăm cư dâu mua nhà và sinh sống tại Dự án khu văn phòng dịch vụ và nhà ở Việt Đức Complex đồng loạt treo băng rôn, khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư (CĐT) trước việc cắt điện sinh hoạt vô lý, vi phạm hợp đồng, coi thường khách hàng, đồng thời yêu cầu CĐT trả sổ hồng cho dân.

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh năm 2020 về cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị đóng băng, cũng không bị “bong bóng”, nhưng tiếp tục bị thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Mới đây, CTCP Viglacera Hạ Long I (HLY) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2020.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chính thức đưa vào vận hành hệ thống giao dịch chứng khoán (KRX) của Hàn Quốc vào cuối năm 2021. Theo kế hoạch, các thành viên thị trường sẽ tiến hành kiểm tra thử nghiệm hệ thống giao dịch mới với các công ty chứng khoán, ngay sau Tết Nguyên đán.

Doanh nghiệp khi mở rộng phát triển các dự án đầu tư sản xuất lĩnh vực công nghệ thông tin được hưởng nhiều ưu đãi hỗ trợ lãi suất, tiếp cận được các gói vay kích cầu khi đầu tư.

Mới đây, Cục thuế Hà Nội đã ban hành một loạt các văn bản ban hành Danh sách doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế thực hiện mua hóa đơn của Cơ quan thuế phát hành từ ngày 1/2/2021.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455