Tin nóng:

Hà Nội không phong tỏa tràn lan

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết quan điểm của TP. Hà Nội về việc thực hiện phong tỏa là không làm tràn lan mà phải chính xác, an toàn. Đối với công tác xét nghiệm, sau 10 tiếng từ khi phát hiện F0 phải có kết quả của F1, nếu chậm trả kết quả, các địa phương có thể nhắn tin báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố.

Chiều 3/2, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội.

Biểu đồ ca mắc đang đi xuống

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, đến 14h ngày 3/2, Hà Nội ghi nhận 21 mắc mới tại cộng đồng: Nam Từ Liêm (10); Đông Anh (4); Cầu Giấy (3); Mê Linh (2); Hai Bà Trưng (2). Đã xác minh được 757 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 17 mẫu dương tính; 711 mẫu âm tính lần 1; còn 29 mẫu đang chạy xét nghiệm. Ngoài số F1 nêu trên đã điều tra được 6.013 trường hợp F2, các trường hợp này đều được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Riêng bệnh nhân 1883 là công chứng viên (F1 của bệnh nhân 1814), đến nay đã xác minh được 57 trường hợp F1 (đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm). Kết quả xét nghiệm có 28/57 mẫu âm tính lần 1, còn 29 mẫu vừa được các đơn vị lấy và chuyển gửi lên CDC Hà Nội nên chưa có kết quả.

Đối với công tác rà soát xét nghiệm cho những người về từ vùng dịch, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết tổng số người về từ Chí Linh, Hải Dương từ ngày 01/01/2021 và người về các khu vực ổ dịch tại Quảng Ninh từ 05/01/2021 là 17.844 người, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm. Số đã có kết quả: 17.502 trong đó 04 mẫu dương tính, 17.498 mẫu âm tính; còn lại 342 mẫu mới lấy trong ngày đang tiếp tục được chạy xét nghiệm.

Hà Nội không phong tỏa tràn lan
Thành phố Hà Nội thực hiện phong tỏa phải không làm tràn lan, phong tỏa cần dựa trên cơ sở khoa học và phân tích (Ảnh minh họa)

Nhận định về tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, ông Hoàng Đức Hạnh nêu, việc biểu đồ về số các ca nhiễm cụ thể là: Ngày 28/1: 2 trường hợp; 30/1: 2 trường hợp, 31/1: 11 trường hợp; ngày 4/2: 4 trường hợp, xuống dần đến hôm nay là 1 trường hợp và cho rằng: “Nếu chúng ta tiếp tục quyết liệt công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm không để lọt các ca F0 thì số ca mắc sẽ giảm”.

Lý giải việc còn chậm trong việc trả kết quả xét nghiệm, ông Hạnh cho biết, để phục vụ các sự kiện lớn của đất nước và tập trung xét nghiệm gần 18.000 người về từ vùng dịch, trong 4 ngày qua, Hà Nội đã phải làm đến gần 40.000 mẫu xét nghiệm và tất cả các trường hợp F0, F1 đều được trả kết quả ngay; chỉ có các trường hợp F2 còn có nơi chậm và thời gian tới Sở Y tế sẽ khắc phục triệt để. Sở Y tế đã có văn bản gửi các địa phương quy định rõ thời gian lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm với từng trường hợp tiếp xúc.

Ông Hạnh nhấn mạnh chủng virus lần này là chủng mới có tốc độ lây lan nhanh, thời gian khởi phát bệnh ngắn, chu kỳ lây cũng rút ngắn từ 3 ngày đến 4 ngày. Tỷ lệ F1 chuyển thành F0 nhiều hơn và có trường hợp F2 chuyển thành F0.

Các trường hợp mắc trong cộng đồng tại Hà Nội thời gian qua có lịch trình đi lại nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là ca mắc số 1883 gần đây nên nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người tiếp xúc tại nhiều địa phương. Vì vậy nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn Thành phố.

Đẩy nhanh hơn truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh về nguy cơ lây lan trong cộng đồng và nói: “Thành phố đã có chỉ đạo hết sức quyết liệt, các sở ngành, quận huyện đến xã phường phải thực hiện tốt hơn nữa”.

Ghi nhận CDC Hà Nội đã nỗ lực cùng các bệnh viện hoàn thành công tác xét nghiệm giúp Thành phố bắt kịp tốc độ lây lan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và yêu cầu rõ: “Từ khi phát hiện F0, tối đa trong 4 tiếng mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 phải chuyển về CDC, sau 6 tiếng CDC phải trả kết quả. Như vậy sau 10 tiếng từ khi phát hiện F0 là phải có kết quả của F1. Nếu chậm trả kết quả, các địa phương có thể nhắn tin báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo Thành phố và ngược lại địa phươngchậm nộp mẫu xét nghiệm sẽ phải giải trình”.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nêu rõ quan điểm của Thành phố về việc thực hiện phong tỏa phải không làm tràn lan mà cần dựa trên cơ sở khoa học và phân tích: “Phong tỏa diện rộng thì an toàn cho chúng ta nhưng người dân rất khổ. Phong tỏa rộng mà ở trong lỏng lẻo thì còn nguy hiểm hơn. Phải khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn”.

Để chuẩn bị cho người dân phải đón Tết trong khu cách ly, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị rà soát các trường hợp cách ly để có thể chuyển về khu cách ly ở ngay hoặc gần địa phương mình để an tâm và tiện cho việc cung ứng nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu của người dân.

Về việc xử lý các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ghi nhận việc các địa phương đã vào cuộc quyết liệt và yêu cầu phải công khai tên tuổi, đơn vị các trường hợp vi phạm bởi: “Đây là việc không mong muốn nhưng phải xử phạt nghiêm để nâng cao kỷ cương”.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội lưu ý cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao mức nguy hại của dịch bệnh lần này để người dân chủ động phòng chống; ngay sau khi có kết quả xét nghiệm F0, F1 cần thông tin để các cơ quan truyền thông đăng tải kịp thời để người dân nắm được thông tin; các địa phương phải cập nhật thông tin hằng ngày.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 vào sáng nay (2/3), Thủ tướng nhấn mạnh, tại nhiệm kỳ này, không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời, chúng ta tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ; nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân...

Thời tiết ngày mai, khu vực Hà Nội gần sáng có mưa nhỏ rải rác. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-18 độ.

Dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa với mức đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng kết nối nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến khởi công tháng 12/2021.

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa mật phục, vây bắt vụ vận chuyển 2kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định, số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu đã tăng trở lại sau 6 tuần giảm liên tiếp và đây là điều đáng thất vọng nhưng không bất ngờ.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 tỉnh Đồng Tháp ngày 2/3 đã ghi nhận thêm hai ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Tỉnh Khánh Hoà quyết định thu hồi lại 10.000m2 mặt nước biển ở tại khu Bãi Dương, phía đông đường Trần Phú thuộc phường Lộc Thọ, TP Nha Trang trước đây cho doanh nghiệp thuê, để làm bãi tắm công cộng.

Ngoài những nhu cầu mới về phong cách sống, giới tinh hoa ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn về chốn an cư của mình. Đó phải là những căn hộ cao cấp, nơi thư giãn tận hưởng được nâng tầm thành một nghệ thuật sống.

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn số 17-HD/BTGTU về tuyên truyền bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455