17:40 06/06/2022

Hà Nội: Loạt sai phạm khiến 2km đường Lê Văn Lương - Tố Hữu “nhồi” 40 cao ốc

Kết luận thanh tra chỉ rõ, UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch – Kiến trúc điều chỉnh quy hoạch sai quy định, điều chỉnh quy hoạch nhiều lần theo đề xuất của chủ đầu tư, vi phạm các quyết định, phê duyệt của Thủ tướng. Điều này khiến 2km đường Lê Văn Lương - Tố Hữu đã bị “nhồi” 40 cao ốc, tạo áp lực lớn cho hạ tầng giao thông.

Sai phạm "băm nát" quy hoạch

Mới đây, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký ban hành Kết luận số 39 thanh tra Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hà Nội (QHKT); Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội; loạt các chủ đầu tư dự án có liên quan trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch và quản lý xây dựng khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính. Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm, sai sót, tồn tại trong quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, quản lý xây dựng theo quy hoạch tại một loạt dự án.

Theo đó, trong việc lập, thẩm định, phê duyệt đồ án vi phạm quy định pháp luật: chỉ tiêu quy hoạch tại đồ án phê duyệt sau không phù hợp đồ án đã phê duyệt trước đó. Đồ án tỷ lệ nhỏ không phù hợp với đồ án tỷ lệ lớn hơn nhưng không thuyết minh về sự sai khác, không tính toán sự đáp ứng về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Hà Nội Loạt sai phạm khiến 2km đường Lê Văn Lương  Tố Hữu “nhồi” 40 cao ốc
Loạt vi phạm, sai sót, tồn tại trong quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, quản lý xây dựng liên quan đến khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.

Cụ thể, quy hoạch chi tiết hai bên đường Lê Văn Lương phê duyệt năm 2016 có 8 dự án có chỉ tiêu quy hoạch không phù hợp quy hoạch phân khu được phê duyệt năm 2015. Quy hoạch chi tiết hai bên đường Tố Hữu phê duyệt năm 2016 có 5 dự án có chỉ tiêu quy hoạch không phù hợp với quy hoạch phân khu được phê duyệt năm 2015.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Ngân Hà Vạn Phúc (TSQ Galaxy 1), UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 1807 có chỉ tiêu tầng cao công trình công cộng, trường mầm non không phù hợp với quy hoạch phân khu phê duyệt năm 2013 (tăng thêm 1-2 tầng).

Ngoài ra, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở tại phường Vạn Phúc do UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 2245, ô đất THCS có số tầng cao 3-12 tầng, không phù hợp với quy hoạch phân khu được phê duyệt năm 2013 là 1-4 tầng. Bên cạnh đó, có 3 đồ án, một số quy hoạch có chỉ tiêu không phù hợp với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/5000 huyện Từ Liêm phê duyệt năm 2000.

Các đồ án cập nhật không đúng, không đầy đủ chỉ tiêu quy hoạch của các đồ án, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc đã được phê duyệt, chấp thuận trước đó. Một số ô quy hoạch không có chỉ tiêu dẫn đến số liệu hiện trạng không đầy đủ, không đủ cơ sở để nghiên cứu tính toán chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho từng ô, khu và toàn đồ án.

Trong đó, Quy hoạch phân khu H2-2, cập nhật 6 dự án không có chỉ tiêu quy hoạch. Đáng chú ý có 11 dự án cập nhật sai quy hoạch chi tiết đã được duyệt, 21 dự án cập nhật sai tổng mặt bằng, phương án kiến trúc đã được chấp thuận trước đó.

Bài 3-Hé lộ thêm nhiều sai phạm tại Dự án Tòa nhà HTX Thành Công

Bài 3-Hé lộ thêm nhiều sai phạm tại Dự án Tòa nhà HTX Thành Công

Dự án Tòa nhà HTX Thành Công là tòa nhà hỗn hợp văn phòng nhà ở và căn hộ thương mại Tuy nhiên khi chuyển từ dự án trụ sở văn phòng của hợp tác xã sang dự án phát triển nhà ở HTX Thành Công được chỉ định là chủ đầu tư Theo Luật sư việc chỉ định chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở này là vi phạm quy định của Luật Nhà ở 2014

Thậm chí, số liệu dân số hiện trạng không ghi cụ thể nguồn cung cấp, năm cung cấp, dự báo dân số không có thuyết minh, không tính toán đầy đủ theo quy định. Do vậy, chưa có đủ cơ sở để dự báo dân số, tính toán chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Điều này theo Thanh tra Bộ Xây dựng là vi phạm nghiêm trọng Luật quy hoạch đô thị 2009.

“Tại quy hoạch chi tiết hai bên đường Lê Văn Lương, Tố Hữu phê duyệt năm 2016 chỉ cập nhật, ghép cơ học các tổng mặt bằng, phương án kiến trúc đã được chấp thuận, dự báo dân số không thuyết minh, không tính toán đầy đủ dẫn đến chưa có đủ cơ sở cho việc nghiên cứu tính toán hạ tầng kỹ thuật, xã hội”- kết luận thanh tra nêu.

Hay tại quy hoạch phân khu đô thị H2-2 dự báo dân số năm 2050 giảm so với năm 2020 mà không nêu cơ sở tính toán, lý do giảm, biện pháp giảm dân số.

Vi phạm phê duyệt của Thủ tướng

Theo kết luận, năm 1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 108 về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2020. Năm 2011, tại Quyết định số 1259 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội. Với hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, thực hiện cụ thể hóa quy hoạch chung, UBND TP Hà Nội đã lập, thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/5.000, 1/2.000, 1/500 từ những năm 1999; các quy hoạch phân khu đô thị từ năm 2013-2015 làm cơ sở để lập thẩm định phê duyệt quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc, quản lý đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng (GPXD).

Tuy nhiên kết luận thanh tra đã chỉ ra rằng, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 hai bên đường Lê Văn Lương phê duyệt năm 2016 không tuân thủ quy định tại Điều 3 Quyết định số 130 ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội Loạt sai phạm khiến 2km đường Lê Văn Lương  Tố Hữu “nhồi” 40 cao ốc
Tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu lâu nay được biết đến là "con đường đau khổ".

“Sau khi di dời, các cơ quan đã không ưu tiên xây dựng các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, hạ tầng xã hội, kỹ thuật đô thị mà đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp như 2 dự án tại ô đất 1.1-CQ, ô đất 1.2-CQ, ô đất 7.2-CQ” – kết luận nêu.

Cùng với đó có nhiều nội dung về chỉ tiêu hạ tầng xã hội, cây xanh vi phạm quy chuẩn xây dựng.

Kết luận thanh tra cũng nêu, quy hoạch chi tiết hai bên đường Lê Văn Lương phê duyệt năm 2016 có một số chỉ tiêu quy hoạch không đúng với quy chuẩn không thuyết minh, tính toán như không đảm bảo nội dung về bố trí vườn hoa, sân chơi trong các nhóm nhà bán kính phục vụ không lớn hơn 300m; không bố trí trạm y tế, sân luyện tập, chợ, trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học; đất công trình giáo dục không đạt 2,7m2/người; diện tích trường mầm non thì thiếu 12.174m2, diện tích đất cây xanh công cộng đơn vị ở thiếu 34.828m2.

Trong số 13 dự án nhà chung cư thuộc diện thanh tra có 12 dự án không bố trí cây xanh; 1 dự án thiếu diện tích cây xanh, chỉ đạt 10%.

Một số cơ quan sau khi di dời không ưu tiên xây dựng công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, hạ tầng đô thị mà đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp là không tuân thủ quy định quyết định của Thủ tướng.

Tại đường Tố Hữu, quy hoạch chi tiết phê duyệt năm 2016 có một số chỉ tiêu quy hoạch không đúng nhưng không thuyết minh, tính toán: không bố trí trạm y tế, trường trung học cơ sở, sân luyện tập, chợ…, diện tích đất trường mầm non thiếu hơn 20.000 m2, trường tiểu học thiếu hơn 15.000 m2, đất trường trung học phổ thông thiếu hơn 5.500 m2.

Không bố trí hoặc bố trí diện tích cây xanh không đạt 20%: trong số 20 dự án được kiểm tra chỉ có 2 dự án có tỷ lệ cây xanh đạt 20%; 5 dự án thiếu rất nhiều, không đạt 20% (chỉ từ 2,36 - 7,4% diện tích); 1 dự án không quy định diện tích cây xanh và 12 dự án không bố trí diện tích cây xanh.

Thủ tướng yêu cầu khởi tố cán bộ quản lý để quy hoạch bị xé nát

Ngày 26/12/2020, tại Hội nghị của Bộ Xây dựng về đánh giá về ngành xây dựng trong 5 năm giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần nhìn nhận một cách thẳng thắn, ngành xây dựng đã có những phát triển nhưng sự phát triển còn chưa tương xứng với tiềm năng trong đó Thủ tướng nhấn mạnh về những hạn chế trong quản lý quy hoạch.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chất lượng một số đồ án quy hoạch hiện nay còn thấp. Tầm nhìn, công tác dự báo chưa hợp lý, còn tình trạng chồng chéo, chưa thống nhất, chưa ăn khớp giữa cấp độ quy hoạch, phương án nguồn lực thực hiện quy hoạch chưa được tính toán cụ thể.

Vấn đề về điều chỉnh quy hoạch được dư luận quan tâm thời gian qua cũng được Thủ tướng nêu lên một cách thẳng thắn.

"Ở một số địa phương việc điều chỉnh quy hoạch chưa được kiểm soát chặt chẽ. Khi xét duyệt quy hoạch thì có hội đồng rất quy mô nhưng khi điều chỉnh thì mang tính bộ phận. Vấn đề này tôi cũng đã trao đổi từ thời tôi còn là Phó Thủ tướng. Những khu đô thị như Linh Đàm có những khoảng không gian xanh, thoáng nhưng sau lại bị lấp đầy điều này cho thấy vấn đề quản lý nhà nước, trách nhiệm của quản lý nhà nước” – Thủ tướng nói.

Đưa ra ví dụ về khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm, theo Thủ tướng có những khu đô thị ý tưởng về quy hoạch rất tốt nhưng việc điều chỉnh đã xé nát quy hoạch.

“Tôi đồng ý khởi tố ông Thản (ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty CP sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes- PV) nhưng cũng đồng thời phải khởi tố những cán bộ xã phường quản lý xây dựng khiến quy hoạch bị xé nát” – Thủ tướng nói.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên