08:43 02/06/2022

Hà Nội tăng cường quản lý thuế với cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh qua facebook, youtube, google nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, chống thất thu ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, trong văn bản mới ban hành, UBND TP Hà Nội yêu cầu Cục Thuế thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách mới tới các hộ, cá nhân kinh doanh, bảo đảm người nộp thuế hiểu, đồng thuận và thực hiện theo chính sách mới.

Cơ quan thuế TP Hà Nội cũng được yêu cầu tập trung nguồn lực, triển khai hiệu quả các chính sách mới đến từng hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Trong đó, thường xuyên rà soát địa bàn và đối chiếu dữ liệu, thông tin quản lý giữa các đơn vị để thực hiện quản lý đúng đối tượng, đúng quy định.

Hà Nội siết thu thuế với cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội
Hà Nội ban hành quy chế quản lý thuế đối với một số hình thức thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội tiếp tục phối hợp rà soát, nắm bắt, hướng dẫn và đưa vào quản lý thuế đối với các hộ, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số (Google, Facebook, Youtube,... ); triển khai áp dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền (thiết bị thanh toán) có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Cục Thuế TP Hà Nội cũng triển khai áp dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền (thiết bị thanh toán) có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế; chủ động đề xuất, báo cáo UBND TP xem xét, chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế hộ kinh doanh.

UBND TP Hà Nội cũng giao Cục thuế là đầu mối tổng hợp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để báo cáo UBND TP xem xét chỉ đạo; Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế Hà Nội tuyên truyền, phổ biến các nội dung chính sách, quy định mới đối với hộ, cá nhân kinh doanh để các hộ, cá nhân kinh doanh biết, tạo sự đồng thuận trong quá trình tổ chức triển khai.

Cũng theo văn bản này, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng thương mại trên địa bàn cung cấp thông tin với Cục Thuế liên quan đến giao dịch của các tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử.

UBND thành phố cũng yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND xã, phường phối hợp với cơ quan thuế, rà soát địa bàn để quản lý đối tượng, nâng cao vai trò, trách nhiệm của hội đồng tư vấn thuế, tư vấn cho cơ quan thuế để xác định doanh thu, tiền thuế khoán hàng năm sát thực tế của hộ, cá nhân kinh doanh…

Cũng liên quan tới việc áp dụng hóa đơn điện tử trong quản lý thuế, chia sẻ tại buổi họp báo chuyên đề chiều 1/6, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, tính đến cuối tháng 5/2022, đã có tổng cộng 764.314 doanh nghiệp (tương đương 92,6% tổng số doanh nghiệp) và 52.778 hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng hoá đơn điện tử.

Tổng số lượng hóa đơn cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý từ khi triển khai đến ngày 24/5 là hơn 318 triệu hóa đơn. Trong đó, hóa đơn có mã là 106 triệu hóa đơn; hóa đơn không mã gửi đầy đủ dữ liệu đến cơ quan thuế là 41 triệu hóa đơn; hóa đơn không mã gửi theo bảng tổng hợp cơ quan thuế là 170 triệu hóa đơn.

Liên quan tới việc áp dụng hóa đơn điện tử trong quản lý thuế, chia sẻ tại buổi họp báo chuyên đề chiều 1/6, ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết tính đến cuối tháng 5, đã có tổng cộng 764.314 doanh nghiệp (tương đương 92,6% tổng số doanh nghiệp) và 52.778 hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng hoá đơn điện tử.

Trung Thành (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên