Tin nóng:

Hải Dương thu hút đầu tư trong nước tăng hơn 37%

Năm 2020, tác động của dịch COVID-19 khiến thu hút đầu tư nước ngoài giảm sâu, nhưng thu hút đầu tư trong nước của tỉnh Hải Dương vẫn đạt 14.014 tỷ đồng, tăng 37,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Năm 2020, UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận đầu tư cho 285 dự án trong nước ngoài khu công nghiệp, trong số đó có 190 dự án mới và 95 dự án điều chỉnh (năm 2019 chỉ có 142 dự án được cấp mới, 71 dự án điều chỉnh).

Đại diện Sở KH&ĐT Hải Dương cho biết, có được những kết quả này nhờ trong thời gian qua, tỉnh đã thực hiện tốt việc quản lý đầu tư và thẩm định đầu tư. Tỉnh đã tăng cường quản lý, giám sát đầu tư đối với các dự án đầu tư công, các dự án đầu tư trong và ngoài nước; tổ chức kiểm tra, tập trung đôn đốc, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư và dự án trọng điểm của tỉnh.

Một yếu tố quan trọng làm nên những thành quả trong tăng trưởng thu hút năm 2020 của Hải Dương là nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính. Tỉnh đã tập trung thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong đăng ký kinh doanh và thẩm định đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin. Cùng với đó là nâng cao hiệu quả công tác tư vấn và xúc tiến đầu tư, thực hiện tốt việc thanh, kiểm tra theo quy định, đẩy mạnh hậu kiểm sau cấp phép...

Thu hút đầu tư trong nước của Hải Dương tăng hơn 37
Giải quyết thủ tục hành chính tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương. Ảnh: Báo Đầu tư

Năm 2021, Hải Dương sẽ xây dựng quy định về thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước. Tiếp tục đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư, các dự án đầu tư theo hình thức công - tư. Giải quyết nhanh các thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường… đối với các dự án. Tỉnh cũng sẽ tăng cường hợp tác phát triển vùng, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình kết nối vùng, các hoạt động phối hợp, hợp tác xúc tiến đầu tư, thương mại…

Giai đoạn 2020-2025 là một trong những khâu đột phá được Hải Dương xác định là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; thu hút các DN lớn đầu tư vào tỉnh, chú trọng hỗ trợ phát triển các DN nhỏ và vừa, DN công nghệ số khởi nghiệp, sáng tạo.

Để nâng cao chỉ số PCI trong những năm tới, đưa tỉnh Hải Dương đứng vào nhóm 20-25 tỉnh, thành phố có chỉ số PCI tốt nhất, Hải Dương xác định nhiều giải pháp đồng bộ. Đó là duy trì và cải thiện những chỉ số thành phần đã có bước tiến và xếp hạng khá như “gia nhập thị trường”, “tiếp cận đất đai”, “đào tạo lao động”; tập trung cải thiện những chỉ số hiện nay còn đạt thấp, đặc biệt là chỉ số về “chi phí không chính thức”; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tăng tính minh bạch để giảm thời gian và giảm chi phí không chính thức.

Tỉnh cũng tiếp tục triển khai các chính sách phát triển DN và khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh thành DN, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thực hiện các chương trình hỗ trợ và phổ biến, ứng dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến tới các DN…

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Hàng loạt thiếu sót, vi phạm tại Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết TP.HCM đã bị Thanh tra Chính phủ chỉ rõ…

UBND tỉnh Quảng Bình vừa công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023. Trong đó, có 16 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 22 dự án công nghiệp - năng lượng - thương mại, 12 dự án du lịch và 12 dự án hạ tầng. Đối với lĩnh vực du lịch, các dự án được kêu gọi đầu tư có tổng diện tích đất gần 1.032 ha, được thực hiện từ toàn bộ vốn của chủ đầu tư. 

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), năm 2021, đơn vị sẽ phấn đấu giảm tổn thất điện năng xuống còn 4,55% (giảm 0,33% so với năm 2020).

Giá đường trong nước đã tăng khoảng 30% trong quý cuối năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá đường thế giới cũng tăng khoảng 10% nếu so sánh với cùng kỳ. Một trong những lý do đường Việt tăng giá là phản ứng điều chỉnh theo đà tăng của thị trường đường thế giới - vốn bị ảnh hưởng bởi nỗi e ngại khi dịch bệnh chưa được kiểm soát.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung một số điều về Thông tư 01/2020. Thông tư quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về xử lý chênh lệch giá trị đất nông nghiệp nơi đi và nơi đến thuộc dự án tái định cư thủy điện Hủa Na, tỉnh Nghệ An.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc tăng giá thuê tàu và container (nếu có).

Theo SSI Research, tăng trưởng ngành chứng khoán năm 2021 dự báo đạt 10 - 20% nhờ những yếu tố tích cực về chính sách tiền tệ, thanh khoản thị trường, dư nợ cho vay margin, dịch vụ ngân hàng đầu tư và hoạt động tự doanh.

CTCP Hội An Invest là công ty con do Tập đoàn Đất Xanh sở hữu 99,99% vốn điều lệ. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú ngắn ngày.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455