Hải Phòng đề xuất xây dựng Khu thương mại tự do

Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa nghe báo cáo và cho ý kiến về dự thảo Đề án một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng. Trong số các kiến nghị này thì kiến nghị về xây dựng Khu thương mại tự do tại thành phố Hải Phòng được xem là kiến nghị sẽ tạo ra sự đột phá.

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa triệu tập Hội nghị Thành ủy nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Đề án một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng.

Tại hội nghị này, ông Lê Anh Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đọc tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND thành phố về việc xin ý kiến dự thảo đề án và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách mới, có tính đột phá, đặc thù cho phát triển thành phố Hải Phòng.

Trước đó, ngày 24/1/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 45-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bộ Chính trị đã chỉ đạo Đảng đoàn Quốc hội lãnh đạo, chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng các văn bản pháp luật có liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước; việc cho phép Hải Phòng thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, bảo đảm tính thống nhất, tương quan, tương đồng với các thành phố lớn khác trong cả nước, tạo cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ cho việc thực hiện và giám sát thực hiện Nghị quyết.

Hải Phòng đề xuất xây dựng Khu thương mại tự do
Hải Phòng đề xuất xây dựng Khu thương mại tự do (Ảnh minh họa)

Dự thảo Nghị quyết và Đề án được xây dựng trên các quan điểm chỉ đạo, nguyên tắc: Chỉ quy định một số cơ chế, chính sách phù hợp, thực sự cần thiết đối với yêu cầu phát triển của thành phố Hải Phòng thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội nhưng chưa có luật điều chỉnh hoặc khác với quy định của luật hiện hành. Cơ chế, chính sách đặc thù thí điểm đối với thành phố phải đặt trong tổng thể xu thế phát triển chung của cả nước, kết hợp hài hòa giữa cái chung và cái riêng, trên quan điểm Hải Phòng phát triển không chỉ riêng cho mình, mà hơn hết còn vì sư phát triển chung của cả nước và thực hiện chức năng đầu mối liên kết - hội nhập phát triển Vùng, là địa phương thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách mới của đất nước...

Nội dung dự thảo Đề án về thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách mới, có tính đột phá, đặc thù cho phát triển thành phố Hải Phòng gồm 13 cơ chế như: chính sách về các lĩnh vực quản lý phát triển, đất đai, quy hoạch, đầu tư, tài chính-ngân hàng, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc thành phố quản lý,…

Trong đó, 9 cơ chế chính sách đặc thù hiện đang được áp dụng tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hải Phòng sẽ đề xuất 4 cơ chế, chính sách áp dụng tương tự và 5 cơ chế, chính sách áp dụng với mức cao hơn.

Có 4 cơ chế, chính sách mới do thành phố đề xuất, trong đó có 1 điểm thể hiện tính đột phá theo hướng Hải Phòng là địa phương thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách mới của đất nước. Đó là cơ chế quản lý phát triển: Tổ chức nghiên cứu và triển khai xây dựng khu thương mại tự do tại thành phố Hải Phòng. Đề xuất này sẽ dựa trên cơ sở đánh giá, phân tích các cơ chế, chính sách, kinh nghiệm, cách làm hay ở trong nước và quốc tế, nhất là các cơ chế, chính sách đang được áp dụng tại các khu thương mại tự do thành công trên thế giới.

Ông Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh, riêng kiến nghị về tổ chức nghiên cứu và triển khai xây dựng khu thương mại tự do tại thành phố Hải Phòng là kiến nghị đột phá của Hải Phòng, để thành phố có đủ điều kiện thực hiện thành công Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị. “Mục tiêu Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đặt ra với Hải Phòng là rất lớn, để Hải Phòng là nơi hội tụ nguồn lực và lan tỏa sự phát triển”, ông Quang nói.

Qua nghe báo cáo và ý kiến của các đại biểu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng thống nhất với các đại biểu, đồng ý chủ trương thông qua nội dung của dự thảo Đề án và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách mới, có tính đột phá, đặc thù cho phát triển thành phố Hải Phòng.

Hải Phòng đề xuất xây dựng Khu thương mại tự do
Bí thư Thành ủy Hải Phòng đồng ý chủ trương thông qua nội dung của dự thảo Đề án và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội.

Để kịp đưa ra xem xét tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với đơn vị tư vấn dự thảo Đề án và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách mới, có tính đột phá, đặc thù cho phát triển thành phố Hải Phòng để trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối để trình Chính phủ trước ngày 25/8.

Được biết, Khu thương mại tự do là mô hình được xây dựng và áp dụng thành công ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc. Năm 2013, Trung Quốc thí điểm Khu thương mại tự do Thượng Hải và mô hình này rất thành công. Đến năm 2019, quốc gia này đã nâng tổng số lên đến 19 Khu thương mại tự do trong cả nước.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Australia sẽ chỉ xem xét đàm phán về việc Trung Quốc đệ đơn gia nhập Hiệp định CPTPP nếu Bắc Kinh dỡ bỏ thuế trừng phạt nhắm vào hàng hóa nước này - đó là phát biểu của Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan hôm 17/9.

Tuần giao dịch từ 13/9 - 17/9, chứng khiến diễn biến phân hóa trong nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tính phiên giao dịch tuần qua, có 16/27 mã ngân hàng tăng giá và 11 mã giảm giá.

Thu về tổng 44 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu ESOP, vốn điều lệ của Hoa Sen tăng từ 4.890 tỷ đồng lên 4.934 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (Mã chứng khoán: CII) tiếp tục chào bán trái phiếu ra công chúng, huy động thêm 500 tỷ đồng để thanh toán gốc vay và đầu tư vào một số dự án xây dựng mới.

Cổ đông lớn liên tục bán ra cổ phiếu tại Công ty cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (Mã chứng khoán HAH - sàn HOSE).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455