08:41 16/06/2022

Hàng chục nghìn liều vaccine COVID-19 tại Điện Biên sắp hết hạn sử dụng

Ảnh hưởng của mưa lũ và do người dân không còn mặn mà với việc tiêm vaccine khiến công tác triển khai tiêm chủng tại Điện Biên gặp nhiều khó khăn, hàng chục nghìn liều vaccine chưa được sử dụng và sắp hết hạn.

Theo thông tin từ VOV, Laodong, ông Phạm Giang Nam (Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên) cho biết, mặc dù ngành y tế địa phương đã rất nỗ lực trong triển khai công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, nhưng việc này đang gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân là do bên cạnh việc phải triển khai tiêm tại nhiều địa bàn khó khăn, địa hình chia cắt và mưa lũ liên tục xuất hiện thì việc người dân không mặn mà với tiêm vaccine là trở ngại lớn nhất.

Ngay từ đầu tháng 6, khi địa phương đang có hơn 60.000 liều vaccine, với hạn sử dụng chỉ đến ngày 26/6 và 30/6, Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã có văn bản gửi Bộ Y tế xin đổi 35.000 liều (lấy vaccine còn hạn dài), nhưng không được Bộ chấp thuận vì các địa phương khác cũng trong tình trạng tương tự.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết, nếu không triển khai kịp thời thì sẽ hết hạn và hàng chục nghìn liều vaccine có nguy cơ phải hủy.

Bộ Y tế tăng thời hạn sử dụng vaccine Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng

Bộ Y tế tăng thời hạn sử dụng vaccine Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng

Bộ Y tế quyết định tăng hạn sử dụng vaccine COVID-19 Abdala của Cuba từ 6 tháng lên 9 tháng trong điều kiện bảo quản 2-8 độ C

Trước tình hình đó, để đạt mục tiêu, tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế, Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn rà soát danh sách đối tượng tiêm; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các đối tượng tiêm tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; tăng cường các hoạt động tiêm chủng, trong đó, tập trung tiêm chủng vào nhóm ưu tiên các chỉ tiêu kết quả đạt thấp; tăng cường tổ chức các điểm tiêm lưu động tại trường học, cụm dân cư... để tăng tỷ lệ tiêm vaccine.

Tính đến ngày 15/6, tỉnh Điện Biên đã triển khai 35 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó 31 đợt tiêm cho trẻ em 12 đến dưới 18 tuổi và người trên 18 tuổi; 4 đợt tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Đến nay, đã tiêm tổng số hơn 1 triệu 200 nghìn liều vaccine cho gần 500 nghìn đối tượng. Trong đó, trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm 2 mũi đạt trên 95%; người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi cơ bản đạt gần 100%.

Duy Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên