Hàng không Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn các thị trường Đông Nam Á

Mới đây, tổ chức Fitch Ratings đưa ra đánh giá ngành hàng không Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn các thị trường Đông Nam Á khác nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh.

Trong một báo cáo công bố ngày 28/9, Fitch Ratings nhận định hàng không tại Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn các thị trường Đông Nam Á khác.

Fitch Ratings sử dụng công cụ dự báo là chỉ số RPK (Revenue passenger kilometers – Khách luân chuyển) đo lường lượng khách vận chuyển của một hãng hàng không. Chỉ số này được tính bằng cách lấy tổng số lượng khách vận chuyển có doanh thu trên các chặng bay nhân với chiều dài các chặng bay đó.

Fitch dự báo RPK trung bình của Việt Nam vào khoảng 55% mức cơ sở vào năm 2020 và 90% vào năm 2021.

Hàng không Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn các thị trường Đông Nam Á
Hàng không Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn các thị trường Đông Nam Á

Trên thực tế, 2 tháng trở lại đây, các hãng hàng không đã dần khôi phục, khai thác đường bay nội địa, đồng thời tăng tần suất để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao sau đợt dịch Covid-19 lần 2 bùng phát.

Thậm chí, việc mở mới các đường bay nội địa còn ghi nhận những kỷ lục chưa từng có.

Thông thường trước đây, cứ 6 tháng mới mở được 1 đường bay nội địa, chỉ trong 2 tháng vừa qua, Vietnam Airlines đã mở mới đến 20 đường bay. Hiện Vietnam Airlines khai thác 40 đường bay nội địa với trung bình gần 200 chuyến bay mỗi ngày.

Vietjet Air cũng vừa khôi phục lại đường bay khứ hồi đến Hàn Quốc sau nửa năm tạm dừng. Hiện tại, hãng này cũng đã khôi phục được hoàn toàn mạng 40 chặng nội địa với 160 chuyến bay mỗi ngày.

Mới đây, tân binh Bamboo Airways cũng mở thêm ba đường bay thẳng từ Hà Nội, Hải Phòng và Nghệ An đi Côn Đảo. Việc này nhằm đáp ứng nhu cầu lớn của người dân từ khu vực phía Bắc, giảm thời gian phải bay thêm một chặng đến Tân Sơn Nhất.

Theo các phòng vé máy bay, lượng khách nội địa xuất phát cao nhất từ hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, đại diện Vietnam Airlines cho biết, dù thị trường nội địa đang có nhiều tín hiệu tích cực, tuy nhiên các hãng hàng không đều ồ ạt khai thác dẫn đến giá vé xuống thấp, thậm chí dưới giá thành nên hiệu quả kinh doanh chưa cao.

Thanh Thúy

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455