Hỗ trợ 50% chi phí đón đoàn viên, người lao động quay trở lại làm việc

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) sẽ hỗ trợ bằng tiền để công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp tổ chức phương tiện đón đoàn viên, người lao động quay lại làm việc tại 4 tỉnh phía Nam.

Ngày 5/11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin, đồng hành với doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động, Công đoàn Việt Nam thống nhất sẽ hỗ trợ 50% kinh phí đón đoàn viên, người lao động quay trở lại các doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai và Long An làm việc.

Theo Tổng LĐLĐVN, thời gian qua, các cấp công đoàn đã đồng hành cùng Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp chủ động tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Để tiếp tục đồng hành cùng với Chính phủ, các ban, bộ ngành, các cấp chính quyền địa phương hỗ trợ người lao động, cộng đồng doanh nghiệp thu hút và đón đoàn viên, người lao động quay lại làm việc, góp phần sớm khôi phục sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, phục hồi nền kinh tế trong điều kiện “bình thường mới”, “thích ứng an toàn, linh hoạt”, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đề nghị các địa phương trên triển khai hỗ trợ đoàn viên và người lao động quay trở lại làm việc.  

Đối tượng nhận hỗ trợ là đoàn viên và người lao động đã về quê, có nhu cầu quay lại doanh nghiệp làm việc (bao gồm cả người lao động đang tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc đang nghỉ việc không hưởng lương do dịch bệnh theo thoả thuận với doanh nghiệp về quê và quay lại làm việc sau khi doanh nghiệp phục hồi sản xuất).  

Hỗ trợ 50 chi phí đón đoàn viên người lao động quay trở lại làm việc
Nhiều người lao động đã bỏ về quê trong đợt dịch Covid-19 thứ 4.

Điều kiện hỗ trợ: Đoàn viên và người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động, có nhu cầu quay lại doanh nghiệp làm việc; đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. 

Doanh nghiệp: Có đóng kinh phí công đoàn; có từ 5.000 lao động trở lên; sẵn sàng đón, hỗ trợ tiền lương, nơi ở, các nhu cầu thiết yếu khác cho đoàn viên và người lao động.  

Hình thức hỗ trợ: Bằng tiền để công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp tổ chức phương tiện (ôtô, tàu hoả, máy bay) đón đoàn viên, người lao động quay lại làm việc. Mức hỗ trợ 50% tổng số kinh phí (chỉ cho phương tiện vận chuyển) tổ chức đón đoàn viên, người lao động quay lại làm việc. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ Tổng LĐLĐVN. Thời gian thực hiện hỗ trợ từ ngày 1/11 đến hết 31/12/2021.

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, Tổng LĐLĐ cũng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Theo đó, dự kiến dành 2.400 tỷ đồng chăm lo khoảng 8 triệu đoàn viên, người lao động trên cả nước.

Cùng với đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo các tổ chức công đoàn ở các địa phương triển khai nhiều hoạt động cụ thể nhằm chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nhâm Dần sắp tới.

Nội dung kế hoạch nêu rõ, trong chính sách hỗ trợ, cần ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bão lũ; đoàn viên, người lao động thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán; đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết để làm việc, lao động, sản xuất.

Theo kế hoạch, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các công đoàn phải xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai nhiều hoạt động chăm lo Tết, gồm: Tổ chức thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết đoàn viên, người lao động với sự tham gia của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam, các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo địa phương. Trong đó, quan tâm đặc biệt tới đoàn viên, người lao động phải ở trong các khu cách ly, phong tỏa, mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà hoặc các cơ sở y tế; đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo…

Tổ chức phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa đoàn viên, người lao động có nhu cầu và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về quê ăn Tết, quay trở lại làm việc bảo đảm an toàn, thuận lợi, chu đáo và thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ chức các hoạt động vui Xuân, thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn công đoàn. Trường hợp có nhiều đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết do tình hình Covid-19 hoặc theo yêu cầu phòng, chống dịch thì tổ chức Chương trình trực tuyến “Tết không xa nhà” và các hình thức phù hợp với từng địa phương, đơn vị.

Theo Kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam, người lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn; cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính công đoàn với mức 300 nghìn đồng/người.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Sau khi lỗ hợp nhất hơn 8.622 tỷ đồng, riêng công ty mẹ lỗ hơn 7.655 tỷ đồng, trong 6 tháng đầu năm, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III với doanh thu giảm 38% so với cùng kỳ, tiếp tục ghi nhận lỗ sau thuế 3.531 tỷ đồng.

Sau hai tháng sụt giảm liên tục do giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã tăng trở lại trong tháng 10 sau khi các địa phương nới lỏng và mở cửa trở lại để phục hồi sản xuất.

Mới đây, Cảng vụ Hàng không miền Bắc, đã thông tin về việc xảy ra vụ va chạm giữa hai tàu bay tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Ngày 20/12 là ngày đăng ký cuối cùng Cao su Đồng Phú HoSE DPR chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt 2021 tỷ lệ 15, 1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng.

Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 – 2025 là cơ cấu lại nền kinh tế với đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế phát triển, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và phát huy vai trò, tiềm năng, thế mạnh kinh tế đô thị, các vùng kinh tế trọng điểm, các đô thị lớn, thúc đẩy liên kết vùng, liên kết đô thị - nông thôn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455