Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó do Covid-19: Mỗi ngân hàng giảm lãi suất một kiểu "không ai ép được"

Trong cuộc chiến dịch Covid-19 ngành ngân hàng cũng không ngừng triển khai giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp bằng việc hoãn nợ, giảm lãi suất, không chuyển nhóm nợ... Tuy nhiên, con số lãi giảm có sự khác biệt từ các ngân hàng, trong đó, có ngân hàng cả nghìn tỷ nhưng có ngân hàng chỉ vài tỷ đồng.

16 ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất

Theo NHNN, nếu tính đến ngày 31/8/2021, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 215.320 khách hàng với dư nợ 227.009 tỷ đồng, lũy kế giá trị nợ được cơ cấu từ 23/1/2020 là khoảng 520.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, 16 ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất cho vay áp dụng từ ngày 15/7 đến hết năm 2021 với tổng số tiền lãi giảm cho khách hàng ước tính 20.613 tỷ đồng.

Không có gì là vô lý khi mỗi ngân hàng giảm lãi vay phải căn cứ vào sức khỏe của mình
Có sự chênh lệch khá lớn giữa các ngân hàng trong việc giảm lãi suất cho doanh nghiệp trong dịch bệnh

Tính từ ngày 15/7 đến hết 31/8/2021, 16 ngân hàng thương mại gồm: Vietinbank, Vietcombank, Agribank, BIDV, MB, Bưu Điện Liên Việt, TPBank, VIB, ACB, Seabank, SHB, HDBank, MSB, VPBank, Techcombank, Sacombank (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) đã thực hiện có kết quả việc giảm lãi suất cho vay theo cam kết với Hiệp hội Ngân hàng, tổng số tiền lãi đã giảm lũy kế là 8.865 tỷ đồng, đạt 43,01% so với cam kết.

Tuy nhiên, trong số lãi giảm này có tới trên 50% là của ngân hàng Agribank. Trong khi đó, một số ngân hàng có tổng số lãi đã giảm chỉ vào khoảng vài chục tỷ đồng và thậm chí có những ngân hàng có mức giảm chỉ từ 3 đến 5 tỷ đồng.

Trong đó có thể kể đến như: Vietcombank giảm lãi suất cho tất cả khách hàng vay. Đối với doanh nghiệp, giảm lãi suất 1%/năm cho các khách hàng thuộc 9 ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh; những khách hàng còn lại cũng được giảm lãi suất 1%/năm. Đối với khách hàng cá nhân, lãi suất giảm tới 1%/năm cho khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, giảm lãi suất tới 0,5%/năm cho khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ đời sống. Lãi suất này không áp dụng cho các khoản dư nợ đang được hưởng ưu đãi lãi suất và một số khoản vay khác như vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản… Thời gian áp dụng từ ngày 15/7 đến 31/12/2021. Đây là đợt giảm lãi lớn nhất của Vietcombank trong năm 2021 nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với quy mô khoảng 1.800 tỉ đồng.

Agribank giảm lãi suất cho vay tiếp 1% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ cho vay ngắn hạn có lãi suất từ 5%/năm trở lên và dư nợ cho vay trung, dài hạn có lãi suất từ 7%/năm trở lên. Mức lãi suất ưu đãi này không áp dụng đối với các khoản cho vay đã được ưu đãi lãi suất, miễn giảm lãi. Ước tính, với việc tiếp tục giảm lãi suất lần này, Agribank dành khoảng 5.500 tỉ đồng để hỗ trợ khách hàng.

Sacombank thực hiện giảm lãi suất 1%/năm cho các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân đang có khoản vay thuộc các ngành nghề chịu tác động trực tiếp của dịch bệnh Covid-19 như du lịch, lữ hành, vận tải, nhà hàng - khách sạn - nghỉ dưỡng, giáo dục, y tế…, đồng thời tiếp tục ưu đãi/miễn phí dịch vụ, cơ cấu nợ và điều chỉnh giảm khung lãi suất cho vay. Ngoài ra, Sacombank cũng đang triển khai nguồn vốn ưu đãi trị giá đến 10.000 tỉ đồng với lãi suất từ 4%/năm, thời hạn vay tối đa 6 tháng dành cho doanh nghiệp xuất khẩu cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo đánh giá chung, những hỗ trợ thiết thực từ phía ngân hàng đã giúp doanh nghiệp phần nào giảm bớt được khó khăn, có dòng vốn tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, vì dùng chính nguồn lực của mình để hỗ trợ doanh nghiệp, thực tế ngân hàng cũng gặp không ít thách thức. 

Mặt khác, theo thống kê mới nhất, trong 9 tháng qua có hơn 90 nghìn doanh nghiệp phải rời bỏ thị trường. Số doanh nghiệp còn hoạt động cũng đang đối mặt với thực trạng khó khăn, sản xuất đình trệ, doanh thu sụt giảm. Trong khi đợt dịch lần thứ tư vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khiến các ngân hàng lo lắng nợ xấu ngày càng "phìng to".

Ngân hàng phải căn cứ vào "sức khỏe" của mình để giảm lãi?

Không có gì là vô lý khi mỗi ngân hàng giảm lãi vay phải căn cứ vào sức khỏe của mình
Ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam: "Ngân hàng cũng là một doanh nghiệp, mặc dù cùng cam kết nhưng mỗi ngân hàng giảm lãi suất một kiểu "không ai ép được", bởi theo quy định cấm can thiệp vào hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp".

Như vậy, thời gian qua để hỗ trợ doanh nghiệp, nhiều ngân hàng đã giảm lên tới vài nghìn tỷ đồng nhưng cũng có ngân hàng chỉ giảm vài tỷ đồng tiền lãi suất.

Trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho hay, việc có ngân hàng giảm số tiền lãi lên tới vài nghìn tỷ đồng nhưng có ngân hàng chỉ giảm vài chục và ngân hàng chỉ giảm vài tỷ đồng, nhìn thì mọi người thấy có vẻ "vô lý" nhưng thực ra lại rất bình thường.

Theo đó, ông Hùng phân tích, với các ngân hàng giảm đồng loạt cho khách hàng, dư nợ cho vay lớn như Agribank lên tới hàng triệu tỷ đồng, đến kỳ hạn trả lãi các khách hàng đương nhiên sẽ được giảm. Tính tổng con số sẽ rất lớn. Ngược lại, dư nợ được giảm lãi suất trong khoảng thời gian từ 15/7 đến 31/8 của các ngân hàng thương mại cổ phần có thể chỉ vài chục nghìn tỷ đồng hay vài nghìn tỷ đồng, số tiền lãi tính ra giảm vài tỷ đồng là hoàn toàn bình thường.

"Ngân hàng cũng là một doanh nghiệp, mặc dù cùng cam kết nhưng mỗi ngân hàng giảm lãi suất một kiểu "không ai ép được", bởi theo quy định cấm can thiệp vào hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì vậy, tùy vào khả năng tài chính của từng ngân hàng, có ngân hàng giảm 0,1 điểm % cũng là giảm và cũng không thể ép buộc các ngân hàng giảm đồng loạt cho tất cả các khách hàng" - lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nói.

Hiệp hội Ngân hàng cho biết, sẽ yêu cầu các ngân hàng giảm lãi cho doanh nghiệp một cách tối đa theo cam kết. Theo ước tính của Hiệp hội Ngân hàng, từ nay tới cuối năm, số tiền lãi giảm cho khách hàng của 16 ngân hàng này có thể sẽ còn cao hơn mức cam kết trước đó.

Agribank cho biết, đã giảm lãi suất đồng loạt cho các khách hàng vay kể cả doanh nghiệp, cá nhân, thẻ tín dụng trong kỳ từ 17/5 đến hết 31/8, vì vậy số tiền lãi đã giảm lên tới hơn 4.700 tỷ đồng. Dự kiến, từ nay tới cuối năm số lãi giảm của Agribank sẽ tăng lên hơn 6.000 tỷ đồng.

 

Minh Tín (T/H)

Bình luận bài viết

Cục Hàng không đề xuất, hành khách xuất phát từ các địa bàn không thuộc cấp độ 4 cần đáp ứng một trong ba điều kiện đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19; hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay...

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã xuất sắc được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và nằm trong danh sách các Doanh nghiệp tỷ đô năm 2020, khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch và bền vững của ngân hàng.

Đường cao tốc TP HCM - Mộc Bài là tuyến giao thông xuyên Á, kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu, các đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế và khu vực kinh tế ASEAN.

PGS.TS. Phạm Thế Anh - Chuyên gia Kinh tế Vĩ mô, đánh giá sức ép lạm phát đối với nghành kinh tế không hề nhỏ, có sự đứt gãy do doanh nghiệp sản xuất ra không đến tay được người tiêu dùng. Các doanh nghiệp đang phải chịu nhiều chi phí lớn khi nhu cầu nền kinh tế mở trở lại dẫn đến nguy cơ lạm phát rất lớn.

Mới đây, Cục thuế Bắc Ninh vừa có hàng loạt các văn bản về việc cưỡng chế thi hành quyết định về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455