Tin nóng:

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai hội Chùa Hương 2020

Ngày 30/01/2020 (tức Mùng 6 Tết Nguyên Đán Canh Tý), Lễ hội Chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội) lễ hội lớn nhất, có thời gian kéo dài nhất cả nước sẽ chính thức khai hội hứa hẹn thu hút hàng vạn du khách thập phương về du xuân, vãn cảnh cả các công tác chuẩn bị cho buổi khai hội, cũng như suốt thời gian diễn ra lễ hội đã hoàn tất, đảm bảo Lễ hội Chùa Hương 2020 “An toàn, văn minh, lịch sự đạt hiệu quả cao”.

Lễ hội Chùa Hương năm 2020 được tổ chức với chủ đề “Lễ hội kỷ cương - văn minh du lịch”, huyện Mỹ Đức đã chuẩn bị chu đáo, phân công công việc cụ thể cho từng tiểu ban, gồm: Tiểu ban văn hóa - xã hội; Kinh tế - tài chính; An ninh trật tự; Quản lý di tích - thắng cảnh và vệ sinh môi trường… Bên cạnh đó, huyện cũng phối hợp Công an thành phố, công an huyện Mỹ Đức và UBND xã Hương Sơn tổ chức việc phân luồng giao thông, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho khách tham quan.

Tuyến đường trục huyện Mỹ Đức dẫn về Lễ hội Chùa Hương 2020 sẽ được đảm bảo tình trạng thông thoáng.

Lễ hội Chùa Hương năm 2020 được tổ chức với chủ đề “Lễ hội kỷ cương - văn minh du lịch”.

Ban tổ chức lễ hội chùa hương năm 2020 đã thực hiện lắp dựng các cụm Panô, băng dôn, khẩu hiệu, nội dung và hình thức tuyên truyền, quảng bá phù hợp để du khách có được những thông tin cần thiết về khu di tích thắng cảnh và lễ hội . Tăng thời lượng tuyên truyền phát trên hệ thống truyền thanh để giúp cho việc quản lý và điều hành của Ban tổ chức Lễ hội. Duy trì hệ thống truyền thanh tuyên truyền từ Bến Thiên Trù tới Động Hương Tích ( Tuyên truyền cho du khách ở các cổng, trạm kiểm tra vé thắng cảnh và các điểm du lịch).

Trạm kiểm soát vé thắng cảnh những ngày đầu năm Canh Tý.

Ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng Ban quản lý khu di tích, phó Ban tổ chức Lễ Hội Chùa Hương năm 2020 cho biết: “Nét nổi bật của lễ hội chùa Hương 2020 là  Ban tổ chức tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm mọi biểu hiện tiêu cực như: tranh giành dẫn trốn lậu các loại vé gây thất thoát ngân sách Nhà Nước; những trường hợp vòi thêm tiền, gây phiền hà cho khách, người đổi tiền lẻ, bán hương hoa gây mất trật tự nơi công cộng; người vi phạm luật di sản văn hóa, bày đặt nơi thờ tự trái phép. Với tinh thần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, Ban tổ chức lễ hội xử lý nghiêm cán bộ, công chức, lực lượng công an thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác phục vụ lễ hội và du khách. Công tác ANTT được tăng cường, bảo đảm cho du khách về trẩy hội an toàn, văn minh, không xảy ra tình trạng trộm cắp.”

Lễ hội năm 2020, tất cả các hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống đều công khai số điện thoại, niêm yết giá cả để du khách nắm được. Ban tổ chức lễ hội đã phân công các tiểu ban làm tốt công tác vệ sinh môi trường, ATTP, phòng chống cháy nổ và bãi đỗ xe thuận tiện cho du khách.

Lễ hội năm nay sẽ không còn tình trạng hàng quán, thuyền đò bán hàng rong trên dòng suối Yến.

Để chuẩn bị cho Lễ hội năm nay, Ban tổ chức đã phối hợp với UBND xã Hương Sơn để tập huấn, tuyên truyền cho nhân dân nắm được nội quy, quy chế lễ hội, nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ du khách. Tổ chức tập huấn luật Di sản văn hóa,  Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng; luật du lịch, luật giao thông đường thủy nội địa. 100% số thuyền, đò tham gia vận chuyển khách phải có giỏ đựng rác, phao cứu sinh, chở đúng số người quy định. Đến thời điểm này có thể nói, các công tác chuẩn bị cho buổi khai hội ngày 30 tháng 01 năm 2020, tức ngày mồng 6 tháng Giêng năm Canh Tý tại Chùa Thiên Trù gần như đã hoàn tất.

Thông tin và những ngày đầu của Lễ hội năm nay, ông Hiển cho biết: “Trong 3 ngày từ 25 đến 27-1 (tức từ mùng 1 đến mùng 3 Tết Nguyên đán 2020), Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2020 đã xử lý hơn 30 xuồng vận chuyển khách sử dụng động cơ điện, xuồng chở quá lượng khách và tiêu huỷ tại chỗ hơn 300 mặt hàng đồ chơi mang tính chất bạo lực.”

Lễ hội chùa Hương 2020 sẽ trở thành lễ hội mẫu mực của Hà Nội cũng như cả nước.

Cũng trong 5 ngày đầu năm mới, di tích đã đón hơn 15 vạn lượt khách tham quan, trẩy hội. Riêng ngày 27-1 (tức mùng 3 Tết), lượng khách tới chùa Hương lên tới 4,4 vạn lượt người, ngày 28-1 (tức mùng 5 Tết) con số này đã lên đến gần 7 vạn lượt người. Con số này dự tính còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, khi lễ khai hội ngày một cận kề.

Dù lượng khách liên tục tăng cao, song theo ghi nhận của Ban tổ chức, trong không gian quần thể di tích những ngày qua không xảy ra ùn tắc cục bộ. Đường từ chùa Thiên Trù lên động Hương Tích khá thông thoáng, thuận tiện cho du khách di chuyển, thực hành nghi thức bái Phật, cầu an.

Ban tổ chức kỳ vọng, với tinh thần chủ động, tích cực, chuyên nghiệp, Lễ hội chùa Hương 2020 sẽ trở thành lễ hội mẫu mực của Hà Nội cũng như cả nước.

Đinh Hiệu - Hà Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455