Hoạt động M&A sẽ có nhiều khởi sắc

Theo nhận định của các chuyên gia, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) của Việt Nam sẽ có nhiều khởi sắc trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Hoạt động MA sẽ có nhiều khởi sắc
Bất động sản là một trong những lĩnh vực có hoạt động M&A rất sôi động. Ảnh C.A

Thị trường tiềm năng nhất toàn cầu

Trong những năm qua, M&A đã trở thành một kênh huy động vốn hiệu quả, góp phần đa dạng hóa hoạt động thu hút các nguồn lực đầu tư cho nền kinh tế Việt Nam, thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, đa dạng hóa hình thức sở hữu doanh nghiệp...Thị trường M&A Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ với hàng ngàn giao dịch, đạt tổng giá trị gần 50 tỉ đô la trong hơn một thập kỷ qua.

Những kết quả và thành công mà Việt Nam đã đạt được trong giai đoạn 2016-2019 và năm 2020 khi cơ bản đạt được “mục tiêu kép”, vừa kiểm soát được đại dịch Covid-19, vừa duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Hiện Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn và an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài và cũng là thị trường M&A đáng chú ý khi dịch được kiểm soát. 

Diễn biến phức tạp đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động đầu tư và thương mại quốc tế, giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam năm 2020 có sự suy giảm, ước đạt 3,5 tỉ đô la, bằng 48,6% so với năm 2019.

Mặc dù vậy, Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor Internationalc cho rằng, Việt Nam là một trong những thị trường mua bán - sáp nhập doanh nghiệp năng động và tiềm năng nhất toàn cầu, với chỉ số đầu tư M&A dự báo năm 2020 là 102 điểm, đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Mỹ với 108,9 điểm.

Theo dự báo, thị trường có thể sẽ hồi phục theo mô hình chữ V trong giai đoạn 2021 - 2022, về mức 4,5-5 tỉ đô la vào năm 2021 trước khi bật mạnh hơn trở lại với giá trị 7 tỉ đô la vào năm 2022.

Dù còn nhiều khó khăn, thách thức đón chờ trước mắt, nhưng hoạt động M&A sẽ có nhiều khởi sắc trong năm 2021 và những năm tiếp theom, các chuyên gia nhận định

Cùng quan điểm như trên, Ông Masataka “Sam” Yoshida, Giám đốc toàn cầu về dịch vụ mua bán - sáp nhập xuyên quốc gia, RECOF Corporation, Tổng giám đốc RECOF Việt Nam cho biết, thị trường M&A Việt Nam được các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao thông qua nhiều dự án tiềm năng

Theo ông Yoshida, xu hướng M&A của các công ty Nhật Bản vào Việt Nam không ngừng gia tăng. Nguyên nhân là do hầu hết các lĩnh vực ở Nhật Bản đều đã phát triển đến đỉnh điểm, nên họ cần tìm kiếm thị trường mới để mở rộng bên ngoài Nhật Bản.

Chiến lược tăng trưởng M&A” được hỗ trợ bởi nguồn tiền tích lũy dồi dào trong 20 năm qua, đạt khoảng 2.345 tỉ đô la Mỹ. Khoản tiền này tồn tại dưới dạng tiền gửi ngân hàng với lãi suất gần như 0% và dưới sức ép phải tái đầu tư số tiền này của các cổ đông, những khoản tiền này đã bắt đầu chảy vào thị trường M&A, giúp cho năm 2019 đạt kỷ lục cao nhất với 4.088 thương vụ trong tất cả các loại hình M&A

Xu hướng M&A của các nhà đầu tư Nhật Bản vào khu vực Đông Nam Á ngày càng cao, trong đó Việt Nam đạt số thương vụ cao nhất với 33 thương vụ trong 2019, cao hơn 1,5 lần so với năm trước đó, minh chứng cụ thể cho sự quan tâm của các công ty Nhật Bản đối với Việt Nam,

Xem xét theo thứ hạng các quốc gia xếp theo giá trị giao dịch, theo ông Yoshida, trước đây, do quy mô doanh nghiệp nhỏ, Việt Nam chưa bao giờ nằm trong nhóm 3 nước dẫn đầu, nhưng vào năm 2019, giá trị giao dịch ở Việt Nam đã đạt đến 389 triệu đô la, gấp 2,8 lần so với năm 2017, lần đầu tiên được xếp hạng trong Tốp 3, với sự chênh lệch rất nhỏ so với nước đứng ở vị trí thứ hai là Indonesia (giá trị 415 triệu đô la).

 Xu hướng tích cực

Xu hướng gần nhất là trong 10 tháng đầu năm 2020, giữa Nhật Bản và Việt Nam có 21 giao dịch M&A công bố, chỉ đứng sau Singapore. "Mặc dù sụt giảm 25% so với cùng kỳ, nhưng nếu xét tổng số lượng giao dịch ra nước ngoài của Nhật Bản giảm 33% trong giai đoạn này, mức giảm 25% của Việt Nam không chỉ thấp hơn mức trung bình nói trên, mà còn thấp hơn hầu hết các quốc gia khác", ông nói, và cho rằng các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn đang hướng về Việt Nam trong quá trình tìm kiếm, mở rộng thị trường, tận dụng dân số trẻ.

"Có thể nói rằng, sự quan tâm từ nhà đầu tư Nhật Bản với Việt Nam là rất lớn ngay cả trong đại dịch Covid-19, diễn tiến chậm lại trong hoạt động đầu tư hoàn toàn chỉ là vấn đề về thời gian", ông Yoshida cho biết.

Ghi nhận từ quan điểm của các công ty Nhật Bản đối với các giao dịch nội địa cho thấy, số lượng giao dịch M&A giữa các công ty Nhật Bản liên tục tăng đều đặn trong 5 năm qua. Năm 2019, tất cả các hạng mục đều ghi nhận mức cao nhất trong lịch sử.

Năm 2020, thị trường M&A nội địa Nhật Bản giảm 4% so với cùng kỳ do đại dịch Covid-19, nhưng thị trường nội địa Nhật Bản đã thực sự chạm đáy vào tháng 5 và các tháng sau đó đang phục hồi tương tự các năm trước.

Hoạt động M&A ra nước ngoài giảm 33% so với cùng kỳ và đang phục hồi chậm rãi, chủ yếu do các quy định hạn chế nhập cảnh ở hầu hết các quốc gia.

"Thị trường M&A nội địa Nhật Bản đã thực sự chạm đáy vào tháng 5 và đang bắt đầu hồi phục. Vì thế, đây cũng là xu hướng trong tương lai đối với các giao dịch đầu tư ra nước ngoài, khi những quy định hạn chế di chuyển đối với các chuyên gia được dỡ bỏ", ông nói.

Theo quan điểm của người Nhật, các công ty Nhật Bản hiện có rất ít việc làm ở một thị trường như Thái Lan, với khoảng 5.500 công ty Nhật Bản ở nước này và thời điểm hiện tại là quá muộn để nhập cuộc. Về Myanmar, chỉ có chưa đến 400 công ty Nhật Bản và các nhà đầu tư Nhật Bản bảo thủ vẫn phải chờ xem xét thời điểm thích hợp.

Trong khi đó, Việt Nam có khoảng 2.000 công ty Nhật Bản, sẽ tiếp tục là một thị trường có tính thu hút. Việc tân Thủ tướng mới của Nhật Bản, chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến thăm đầu tiên bên ngoài Nhật Bản đã tạo thêm niềm tin cho doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản khi họ có định hướng đầu tư vào Việt Nam.

“Khi rào cản về cách ly và hạn chế đi lại do đại dịch tại Việt Nam được dỡ bỏ, một làn sóng lớn các công ty Nhật Bản sẽ xuất hiện tại Việt Nam", ông Yoshida dự báo.

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định hoạt động M&A tại Việt Nam có thể hồi phục từ giữa năm 2021 nhờ nhiều chính sách quan trọng của Chính phủ.

Quốc hội thông qua Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) với nhiều cải cách trong thủ tục gia nhập thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong đầu tư, kinh doanh, trong đó có hoạt động M&A.

Lần đầu tiên, danh mục ngành nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài sẽ được Chính phủ ban hành theo nguyên tắc chọn - bỏ”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương thông tin và đánh giá, đây là cải cách quan trọng, giúp nhà đầu tư nước ngoài được quyền tiếp cận thị trường tương tự như nhà đầu tư trong nước đối với toàn bộ ngành nghề, lĩnh vực không có tên trong danh sách trên.

“Cùng với đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang khẩn trương hoàn thiện Chiến lược thu hút FDI trong thời kỳ mới, với mục tiêu là ưu tiên thu hút các dự án sử dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ sạch, quản trị hiện đại,…, ông Phương chia sẻ.

Ngoài ra, Tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài cũng đã được thành lập để thu hút các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn đến đầu tư, nắm bắt kịp thời cơ hội hợp tác đầu tư trong tình hình mới”. ông Phương cho biết

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

5 khu đô thị, dự án khu dân cư được chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thăng Bình có tổng quy mô gần 126 ha và tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng.

hững lùm xùm xung quanh dự án Danko Avenue của Công ty CP Tập đoàn Danko khiến dư luận bức xúc khi công trình đang được thi công dở dang nhưng đã có dấu hiệu huy động vốn trái với quy định của pháp luật.

Dù đã xác định rõ "trắng đen" ông Đặng Nghĩa Toàn không phải là người cầm ký tự, nhưng sau nhiều lần đề nghị VietABank, NCB và một số ngân hàng khác trả lại tiền, vị trí này vẫn có hiệu lực , not the render the number of the rate of the rate of the same rate đã trót nhầm niềm tin gửi vào ngân hàng ...

Giá gas hôm nay (25/1) bật tăng 3,23 % lên 2,2525 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 2/2021 vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá USD hôm nay 25/1 vẫn giữ xu hướng tăng nhẹ và được dự báo sẽ có tín hiệu tốt trong ngắn hạn.

UBND Tp.HCM vừa yêu cầu công khai thông tin về các dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu thông tin của người tham gia giao dịch BĐS.

Tới đây, Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội - Habeco (mã chứng khoán: BHN) thông báo Nghị quyết HĐQT về việc thống nhất kế hoạch chi trả cổ tức năm 2018, 2019. Tổng số tiền chi trả cổ tức cho năm 2018 và năm 2019 là hơn 650 tỷ đồng

Từ 22-1, bộ máy của chính quyền Thành phố Thủ Đức đã chính thức hoạt động. Trong thời điểm chuyển giao bộ máy quản lý chính quyền địa phương này, mọi hoạt động liên quan đến việc làm hồ sơ thủ tục cho người dân vẫn diễn ra bình thường.

Bộ VHTTDL đã có văn bản số 168/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thẩm định Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2040.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455