21:04 12/04/2022

Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam 2022

Hôm nay (12/4), Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) để tổng kết hoạt động năm 2021, thông qua phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với sự tham dự của bà Vũ Thị Hậu – Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, bà Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch danh dự Hiệp hội, ông Phạm Hữu Thìn – Trưởng ban Pháp chế Hiệp hội, đại diện doanh nghiệp thành viên: Kangaroo, Hapro, Vincommerce, Saigon co.op,...

Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam 2022
Các Đại biểu dự Hội nghị

Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan rộng, nhiều tỉnh thành trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động của Hiệp hội gặp khó khăn trong triển khai kế hoạch Ban Chấp hành đã đề ra. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cán bộ và lãnh đạo, Hiệp hội đã thực hiện tốt chức năng đại diện, cầu nối giữa các doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước; thường xuyên nắm bắt tình hình doanh nghiệp, tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp.

Văn phòng Hiệp hội đã cung cấp thông tin và giới thiệu các doanh nghiệp hội viên tham gia các Hội chợ triển lãm do VINEXAD tổ chức, Chương trình giao thương với các doanh nghiệp Hàn Quốc về ngành thực phẩm, các chương trình xúc tiến thương mại của các tỉnh (Phối hợp, hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai...).

Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam 2022
Bà Vũ Thị Hậu - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam

Cùng với đó, trước tình hình dịch Covid -19 phức tạp, ảnh hưởng trầm trọng đến nền kinh tế, ngày 1/3/2021, AVR đã thay mặt thành viên gửi Bộ Y tế, Bộ Công Thương công văn đề xuất đưa các doanh nghiệp bán lẻ vào nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 sớm.

Sự kiện Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp, ông Phạm Đình Đoàn đại diện doanh nghiệp Phú Thái tham dự cũng đã tham khảo ý kiến BCH và thay mặt AVR đóng góp một số ý kiến tại sự kiện này.

Về công tác phát triển hội viên mới, trong năm 2021, Hiệp hội đã phát triển thêm được 5 hội viên mới gồm: CTCP Tập đoàn NTEA Việt Nam, CTCP Tinh Kỹ, CTCP Veetex, CTCP Việt Trường, CTCP Thời trang Elise.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh bùng phát, một số hoạt động của Hiệp hội đã lên kế hoạch nhưng chưa thể triển khai trong năm. Cụ thể, đoàn công tác của Hiệp hội chưa thể tham dự Hội chợ triển lãm Food & Hotel Thailan 2021 (kế hoạch sự kiện từ 9-11/11/2021 tại Thái Lan). Sự kiện "Kết nối cung cầu nông sản thực phẩm an toàn 2021" phối hợp với Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam tổ chức tại Big C An Lạc, TP. HCM dự kiến diễn ra vào tháng 7-8 và tháng 10-11/2021 cũng không thể thực hiện. Hai khóa đào tạo trong tháng 6/2021 về Bán lẻ 4.0 cũng phải dừng triển khai do tình hình dịch bệnh phức tạp...

Tuy nhiên, theo bà Vũ Thị Hậu - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, hiện nay tình hình dịch bệnh covid-19 đã tạm lắng, các hoạt động kinh doanh đang dần trở lại bình thường sẽ là điều kiện thuận cho các hoạt động trong thời gian sắp tới của Hiệp hội.

Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam 2022
Ông Nguyễn Thành Phương - đại diện Tập đoàn Kangraroo tin tưởng vào sự phát triển của Hiệp hội trong thời gian tới.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phương - đại diện Tập đoàn Kangraroo cho biết: "Trong bối cảnh kinh tế quốc tế hội nhập, các doanh nghiệp nước ngoài khi tìm kiếm đối tác ngày nay thường thông qua các Hiệp hội. Do đó, vai trò của các Hiệp hội ngày càng được nâng cao và các doanh nghiệp thành viên ngày càng được hưởng lợi."

Đặc biệt, theo ông Phương lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đang đứng ở ngôi vị số 1 có ảnh hưởng lớn chi phối nền kinh tế, do đó tương lai Hiệp hội các nhà bán lẻ còn nhiều cơ hội phát triển.

Ghi nhận những ý kiến của các hội viên tham dự Hội nghị, Chủ tịch Vũ Thị Hậu chia sẻ: "Để nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội trong thời gian tới, Hiệp hội mong muốn sự đồng hành góp sức nhiều hơn nữa của các thành viên trong Ban chấp hành và các doanh nghiệp thành viên."

Tại Hội nghị, Hiệp hội cũng cho biết, về công tác Nghiên cứu nhằm tham gia vào việc hoạch định và thực thi chính sách pháp luật, Hiệp hội đang triển khai đề tài nghiên cứu cấp Bộ "Nghiên cứu, đề xuất giải pháp phát triển ngành dịch vụ bán lẻ Việt Nam trong điều kiện cách mạng công nghiệp 4.0" do TS. Đinh Thị Mỹ Loan làm chủ nhiệm đề tài.

Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam 2022
TS Đinh Thị Mỹ Loan giới thiệu về đề tài nghiên cứu cấp Bộ: "Nghiên cứu, đề xuất giải pháp phát triển ngành dịch vụ bán lẻ Việt Nam trong điều kiện cách mạng công nghiệp 4.0" của Hiệp hội

Mục tiêu của đề tài nhằm đưa ra bức tranh tổng quan ngành dịch vụ bán lẻ Việt Nam, từ đó đánh giá thực trạng và nhu cầu; cơ hội và lợi thế; các khó khăn và bất cập của ngành dịch vụ bán lẻ Việt Nam,... từ đó tìm ra hướng tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành dịch vụ bán lẻ Việt Nam, đề xuất một số giải pháp phát triển ngành.

Bà Loan cho biết, cùng chung tác động tiêu cực từ dịch bệnh, việc thực hiện đề tài cũng đang gặp khó khăn. Điển hình là hoạt động "Điều tra khảo sát về thực trạng ngành dịch vụ bán lẻ Việt Nam" chưa nhận được phản hồi tích cực của các doanh nghiệp.

"Sự tham gia của các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng vào sự thành công của đề tài, vì vậy rất mong các doanh nghiệp, đặc biệt là ban chấp hành hưởng ứng tham gia" - bà Loan nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, BCH Hiệp hội cũng đã thông qua nhiều nội dung trong phương án hoạt động năm 2022. Theo đó, Hiệp hội sẽ tiếp tục củng cố và phát huy vai trò cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước, thu thập các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của Hội viên với các cơ quan quản lý nhà nước, đẩy mạnh công tác phản biện góp ý xây dựng, chính sách – pháp luật liên quan đến lĩnh vực bán lẻ.

Đồng thời, kết nối các thành viên Hiệp hội, các doanh nghiệp trong ngành và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt chú trọng kết nối nhà sản xuất – nhà bán lẻ - người tiêu dùng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và chuẩn bị tốt nhất để vượt qua các khó khăn, thách thức.

Đặc biệt, về công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, chú trọng phát triển hình thức đào tạo online để phù hợp với tình hình mới. Hiệp hội đang lên kế hoạch tổ chức một số khóa học ngắn ngày/tập huấn về chủ đề như: Kỹ năng bán hàng Việt; Duy trì và nâng cao hiệu quả phân phối bán lẻ trong bối cảnh dịch Covid-19; Quản lý tồn kho trong bán lẻ.

Thanh Thúy

Theo dõi Thương Trường trên