Hưng Yên: Doanh nghiệp đua nhau san lấp trái phép đất trồng lúa

Tình trạng các doanh nghiệp tự ý san lấp, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa khi chưa được cấp phép đang nở rộ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. UBND tỉnh đã nhiều lần ra quyết định xử phạt nhưng các doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm khiến diện tích đất trồng lúa đang ngày một ít đi, đe dọa cuộc sống người dân trên địa bàn.

Nở rộ tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trái phép

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên nở rộ tình trạng doanh nghiệp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tiến hành san lấp, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp trái phép, đặc biệt là trên địa bàn huyện Yên Mỹ có tới gần chục doanh nghiệp vi phạm đã bị cơ quan chức năng xử phạt.

Các sai phạm có thể kể đến như: Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại PLC, Công ty cổ phần nhựa Tuệ Minh và Công ty TNHH Thương mại quốc tế Intraco đã tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích lần lượt là 2,2ha, 2,7ha và 2,1ha đất trồng lúa trên địa bàn xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ khi chưa thực hiện thủ tục giao đất; cho thuê đất theo quy định.

Hay Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Đồng Lợi và Công ty TNHH Seo Kwang Vina E.V.A Yên Mỹ đã thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại xã Ngọc Long, huyện Yên Mỹ khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Tại Dự án ''Trung tâm thương mại và khu tổ hợp sản xuất chế biến gỗ, lắp rắp đồ điện tử'' với quy mô diện tích khoảng 100.000 m2 tại xã Lý Thường Kiệt (huyện Yên Mỹ), Công ty CP Phúc Đại Cát đã tự ý san lấp mặt bằng với diện tích 2,7ha đất trồng lúa khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất...

Trước tình trạng các doanh nghiệp, đơn vị đã tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình để thực hiện dự án đầu tư khi chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Hưng Yên Doanh nghiệp đua nhau san lấp trái phép đất trồng lúa
Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên thời gian qua nhiều doanh nghiệp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tiến hành san lấp, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp trái phép.

Dù UBND tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đất đai tuy nhiên trên địa bàn tiếp tục xuất hiện hàng loạt các doanh nghiệp cố tình sai phạm. Theo đó, UBND tỉnh Hưng Yên vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty TNHH Công nghệ xanh Hưng Yên – chủ đầu tư dự án sản xuất phân vi sinh, chế phẩm sinh học và kho bãi, lưu giữ hàng hóa tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm với số tiền 210 triệu đồng.

Theo đó, Công ty TNHH Công nghệ xanh Hưng Yên đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, với diện tích chuyển mục đích trái phép từ 1 đến dưới 3 hecta (thời điểm chuyển mục đích sử dụng năm 2020). Công ty bị áp dụng tình tiết tăng nặng do trước đó, công ty đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và Chủ tịch UBND xã Đại Đồng xử phạt.

UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Công ty khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, cho thuê đất theo quy định.

Cùng với đó, ngày 02/07/2021, UBND Tỉnh Hưng Yên cũng đã ban hành quyết định xử phạt với Công ty Cổ phần Quốc tế Thái Dương Xanh, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hoàng Long VL89, Công ty TNHH QD Hưng Yên  số tiền lần lượt là 100 triệu đồng, 100 triệu đồng và 160 triệu đồng với các hành vi chuyển đổi mục đích đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp khu vực nông thôn không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

UBND Tỉnh Hưng Yên yêu cầu các doanh nghiệp phải hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho thuê đất theo đúng quy định. Thời hạn 90 ngày kế từ ngày nhận quyết định phải khắc phục xong hậu quả vi phạm, báo cáo kết quả thực hiện gửi về UBND tỉnh qua Thanh tra tỉnh để kiểm tra, giám sát.

Hưng Yên Doanh nghiệp đua nhau san lấp trái phép đất trồng lúa
Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, công tác thực hiện quy hoạch và trật tự xây dựng một số nơi còn bị buông lỏng, một số công trình không tuân thủ quy hoạch, xây dựng sai phép, trái phép.

Chưa có biện pháp xử lý triệt để?

Theo lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, để xảy ra tình trạng trên nguyên nhân chính là do chưa làm hết trách nhiệm của cán bộ, công chức trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng; trình độ, năng lực cán bộ, công chức làm công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng chưa đáp ứng yêu cầu; sự phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng giữa các cấp các ngành chưa chặt chẽ...

Để xử lý tình trạng này, đầu tháng 04/2021 UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp lấn chiếm đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích.

Đồng thời, tỉnh Hưng Yên cũng sẽ từ chối tiếp nhận các dự án đầu tư mới của các doanh nghiệp đã cố tình vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, đất đai trên địa bàn...

Có thể thấy trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm đã được chỉ ra, công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng cũng được chỉ đạo tăng cường tuy nhiên tình trạng vi phạm chưa có dấu hiệu dừng lại. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Hưng Yên cần có biện pháp cụ thể để giải quyết dứt điểm tình trạng này, tránh để tái diễn, vi phạm kéo dài, không thể xử lý.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Diễn biến giá xăng dầu trong nước tăng trong những tháng cuối năm là một trong những nguyên nhân khiến Dầu khí Nam Sông Hậu (PSH) có kết quả kinh doanh khả quan trong quý IV/2021.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xây dựng lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả đón khách du lịch quốc tế.

Nhờ đột biến lợi nhuận tài chính đẩy lợi nhuận sau thuế của L14 trong quý 4/2021 lên mức 325,6 tỷ đồng, tăng 31,47 lần so với cùng kỳ năm 2020. 

Với sứ mệnh “Kiến tạo giá trị đỉnh cao”, BRGLand luôn mong muốn mang đến những sản phẩm bất động sản chất lượng, nâng tầm tiêu chuẩn sống của cộng đồng và tạo dựng những giá trị khác biệt. BRGLand chính là cái tên bảo chứng cho bất kì dự án nào mà thương hiệu này phát triển, trong đó có BerRiver Jardin.

Nguồn cá tra dự trữ của Trung Quốc để chuẩn bị cho dịp lễ, tết cuối năm hay tới mùa hè năm 2022 đã cạn nên nước này đã nới lỏng các biện pháp kiểm tra hàng hóa để tăng cường mua hàng. Điều này giúp cho các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu và đạt được mức tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455