Tin nóng:

Israel gia hạn miễn thuế nhập khẩu đối với sản phẩm bơ sữa

Bộ trưởng Tài chính Israel Katz đã quyết định gia hạn thời gian thêm 2 năm miễn thuế nhập khẩu đối với sản phẩm bơ sữa.

Quyết định gia hạn miễn thuế nhập khẩu của Bộ trưởng Tài chính Israel Katz vừa được đưa ra vào ngày 18/11/2020. Đây là một tin tức tốt đẹp đối với các nhà nhập khẩu, cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam, tranh thủ cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm bơ sữa sang thị trường Israel trong thời gian tới đây.

Israel gia hạn miễn thuế nhập khẩu đối với sản phẩm bơ sữa
Israel gia hạn miễn thuế nhập khẩu đối với sản phẩm bơ sữa

Trong thời gian qua đã từng xảy ra tình trạng khan hiếm và thiếu hụt hàng hóa trên thị trường bơ sữa của Israel khiến cho đầu năm nay chính phủ nước này phải thực hiện miễn thuế nhập khẩu và bãi bỏ việc áp dụng biện pháp quản lý hạn ngạch đối với sản phẩm bơ sữa nhập khẩu vào Israel.

Bộ trưởng Israel Katz cũng cho biết, việc nhập khẩu bơ sữa miễn thuế sẽ góp phần ngăn ngừa sự thiếu hụt sản phẩm này trên thị trường mà đã từng xảy ra trước đây và cho phép cạnh tranh giữa các sản phẩm bơ sữa bằng việc mở rộng phạm vi lựa chọn sản phẩm sẵn có đối với người tiêu dùng và do đó góp phần làm giảm chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, quyết định vừa ban hành của Bộ trưởng Tài chính đi ngược lại động thái của những người chăn nuôi bò sữa và các đại diện của ngành công nghiệp sữa Israel, những người đã cố gắng để đạt được một hạn ngạch hạn chế số lượng bơ sữa miễn thuế lên tới 6.500 tấn mà họ nhìn nhận là công bằng hơn là mở cửa toàn bộ thị trường để nhập khẩu sản phẩm.
 
Trong khi đó, Hiệp hội các nhà sản xuất bơ sữa Israel đã cáo buộc Bộ Tài chính làm giàu cho một nhóm các nhà nhập khẩu khi mà phân khúc thị phần của thị trường Israel bị yếu và cho biết quyết định nêu trên sẽ gây ra hệ quả giá cả đối với mặt hàng bơ sữa tăng cao, sau khi giá đã tăng đáng kể trong năm nay.
 
Hiệp hội các nhà sản xuất bơ sữa đã từng khiếu nại lên Tòa án Công lý tối cao đối với quyết định trước đây về mở cửa thị trường nhập khẩu bơ sữa. Tuy nhiên, Tòa án khi đó đã từ chối can thiệp vào vụ việc này, với lys do là biện pháp đó chỉ mang tính tạm thời.
 
Lần này, Hiệp hội các nhà sản xuất bơ sữa đang đe dọa sẽ đưa vụ việc này trở lại Tòa án Công lý tối cao và cho biết chính phủ đã phá vỡ cam kết của mình, đó là biện pháp tạm thời chỉ được áp dụng một lần duy nhất trong năm, và ngoài ra đang cho phép sản phẩm bơ sữa nhập khẩu được bán ở trên mức giá điều tiết quản lý.

Hiện tại, các cuộc đàm phán đang được tiến hành giữa những nhà sản xuất bơ sữa, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề quản lý thị trường bơ sữa của Israel. Hiệp hội các nhà sản xuất bơ sữa cũng cho biết, hành động đơn phương được công bố vào thời điểm khi các cuộc đàm phán đang diễn ra với Bộ Tài chính và hiện nay, ý định thực sự của Bộ Tài chính đã bị phơi bày lộ ra.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455