Khách hàng mua đất hơn 20 năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận, lãnh đạo Bình Dương nói gì?

Sau kỳ họp thứ 2 - HĐND tỉnh khóa IX, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Công văn số 5347/UBND- TH yêu cầu UBND TP Dĩ An trả lời Cử tri phường An Bình, TP Dĩ An về việc sớm có giải pháp tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến dự án khu dân cư Đại Dũng - khu phố Bình Đường 1 để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Theo UBND TP Dĩ An, năm 2014, UBND thị xã Dĩ An ban hành Kế hoạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân thuộc 2 dự án khu dân cư do Công ty TNHH Đại Dũng làm chủ đầu tư tọa lạc tại 2 phường An Bình và Dĩ An được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết năm 2000 (thu hồi QHCT năm 2013), với quy mô 49.202m2/120 trường hợp. Về quan điểm và chủ trương cấp giấy theo kế hoạch này cấp theo hiện trạng hạ tầng kỹ thuật và trừ trong Giấy CNQSD đất phần diện tích dự kiến mở rộng đường sau này.

Ngoài ra, có khoảng 100 trường hợp nằm ngoài ranh giới 2 dự án do cá nhân ông Đinh Quý Dũng tự phân lô bán nền chưa được cập nhật vào danh sách chỉnh trang theo Nghị quyết số 35-NQ/TU ngày 23/12/2014 của Thị ủy Dĩ An (nay là Thành ủy). Các trường hợp này UBND TP Dĩ An tạm thời chưa xem xét.

Đến thời điểm này, các hộ dân đã tiến hành đo đạc chi tiết nhưng chưa thể triển khai các bước tiếp theo của Kế hoạch cấp GCN quyền sử dụng đất, vì lý do là toàn bộ phần diện tích đất (trong và ngoài ranh 2 dự án KDC) thuộc 6 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cá nhân, hộ gia đình đứng tên hiện do Chi cục Thi hành án dân sự TP Dĩ An quản thủ để đảm bảo tài sản thi hành án của ông Đinh Quý Dũng nên không có cơ sở xác định ranh và cắt trừ diện tích trên Giấy chứng nhận.

Khách hàng mua đất hơn 20 năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận lãnh đạo Bình Dương nói gì
Có khoảng 100 trường hợp nằm ngoài ranh 2 dự án do cá nhân ông Đinh Quý Dũng tự phân lô bán nền chưa được cập nhật vào danh sách chỉnh trang theo Nghị quyết số 35-NQ/TU ngày 23/12/2014 của Thị ủy Dĩ An (nay là Thành ủy). Các trường hợp này UBND TP Dĩ An tạm thời chưa xem xét.

UBND TP Dĩ An đã nhiều lần làm việc với Đại diện các hộ dân và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố tìm giải pháp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân; trong đó có việc đề nghị Chi cục Thi hành án kê biên tài sản của ông Đinh Quý Dũng (cụ thể là Chợ Dĩ An 2) thay cho việc quản thủ 6 Giấy CNQSD đất để đảm bảo việc thi hành án; ủng hộ đề xuất của các hộ dân về việc tự ứng tiền thi hành án thay cho ông Đinh Quý Dũng để được nhận 06 GCNQSD đất làm cơ sở cho UBND thành phố cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ dân.

Tuy nhiên, đến nay cả 2 giải pháp trên đều chưa mang lại kết quả, cụ thể, kê biên chợ Dĩ An 2 để đảm bảo việc thi hành án của ông Dũng thì phát sinh tranh chấp trong gia đình ông Dũng nên không thể kê biên. Một số hộ dân tự nguyện ứng tiền thi hành án thay cho ông Đinh Quý Dũng thì có yêu cầu được cất giữ 6 GCNQSD đất, hộ gia dinh và cá nhân nào trong khu dân cư Đại Dũng muốn được cấp giấy chứng nhận thì phải thanh toán tiền "cho những nhóm người ứng tiền giải tỏa việc quản thủ 6 Giấy chứng nhận QSD đất ... nhưng nhiều hộ dân không đồng thuận.

Do vậy, kiến nghị được cấp Giấy chứng nhận QSD đất tại khu dân cư Đại Dũng vẫn chưa thể thực hiện được.

Khách hàng mua đất hơn 20 năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận lãnh đạo Bình Dương nói gì
Tháng 4/2021, khách hàng mua dự án Khu nhà ở Đất Mới giăng băng rôn yêu cầu Công ty Cổ phần Đất Mới bàn giao sổ đỏ.

Riêng đối với các trường hợp nằm ngoài ranh 2 dự án của Công ty TNHH Đại Dũng, UBND thành phố cũng đã giao UBND phường An Bình, UBND phường Dĩ An chủ trì, phối hợp các hộ dân về phương án chỉnh trang để xin ý kiến UBND tỉnh và Thường trực Thành ủy cho phép cập nhật vào danh sách chỉnh trang theo Nghị quyết số 35NQ/TU ngày 23/12/2014 của Thành ủy. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả.

Ngoài ra, liên quan đến yêu cầu cử tri tại TP Dĩ An rằng, dù người dân đã sinh sống ổn định nhiều năm tại các án Khu nhà ở Đất Mới, Khu nhà ở công nhân Tân Bình, Khu nhà thương mại An Trung nhưng vẫn chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 Theo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết, dự án khu Nhà ở Đất Mới do Công ty Cổ phần Đất Mới làm chủ đầu tư, ngày 26/8/2019, Thanh tra tỉnh Bình Dương ban hành Kết luận số 25 về việc chấp hành các quy định pháp luật và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với các dự án bất động sản do Công ty Cổ phần Đất Mới làm chủ đầu tư.

UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan nghiên cứu đề xuất xử lý đối với Khu nhà ở thu nhập thấp xã An Phú do Công ty Cổ phần Đất Mới làm chủ đầu tư tại Kết luận số 25.

Tháng 4/2020, UBND tỉnh Bình Dương có công văn số 1944 chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp tục hướng dẫn Công ty Cổ phần Đất Mới trong quá trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý 2 dự án: Khu nhà ở thu nhập thấp An Phú và Khu nhà ở Đất Mới.

Sở Tài Nguyên Môi Trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (chưa cấp sở hữu tài sản khác gắn liền với đất) thuộc hai dự án nêu trên sau khi Công ty Cổ phần Đất Mới đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án theo quy định.

Đối với dự án Khu nhà ở công nhân Tân Bình do Công ty Cổ phần Trung Thành làm chủ đầu tư, Sở Tài nguyên - Môi trường thông tin, dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương tại văn bản số 3983 năm 2009.

Khách hàng mua đất hơn 20 năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận lãnh đạo Bình Dương nói gì
Dự án Khu nhà ở công nhân Tân Bình do Công ty Cổ phần Trung Thành làm chủ đầu tư, Sở Tài nguyên - Môi trường thông tin, dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương tại văn bản số 3983 năm 2009.

Tháng 3/2018, Công ty Cổ phần Trung Thành được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất tại quyết định số 688 với diện tích 70.675,5m2 thực hiện dự án. 6 tháng sau, UBND tỉnh phê duyệt đơn giá đất để Công ty Cổ phần Trung Thành thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đối với dự án.

Tuy nhiên đến nay, công ty này chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Hiện Sở Tài chính đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Về dự án Khu nhà ở thương mại An Trung của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Trung, Sở Tài Nguyên – Môi trường cho hay, cuối năm 2018, UBND tỉnh Bình Dương có quyết định số 3824 giao đất đợt 1 cho công ty này thực hiện dự án với diện tích 39.077m2.

Trong quá trình xác định giá đất gặp vướng mắc do khu đất dự án tiếp giáp với 3 tuyến đường: Đường Lê Hồng Phong, đường nội bộ trên 9m Khu nhà ở Đất Mới, đường nội bộ trên 9m Khu dân cư Đại Quang. 

Tháng 11/2019, UBND tỉnh có công văn số 5902 chấp thuận cho dự án được xác định theo tổng giá trị đất của cả dự án và theo 3 tuyến đường.

Ngày 20/12/2019, Sở có công văn đề nghị Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Trung liên hệ Văn phòng Đăng ký đất đai tiến hành xác lập sơ đồ phân vị trí cho toàn khu đất thực hiện dự án theo 3 tuyến đường để có cơ sở xác định giá đất tính nghĩa vụ tài chính.

Tháng 6/2020, Sở tiếp tục có công văn đề nghị doanh nghiệp khẩn trương thực hiện yêu cầu này. Tháng 1/2020, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng và UBND TP Dĩ An rà soát, báo cáo UBND tỉnh tình hình thực hiện dự án.

Ngày 12/6/2020, tại buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện công ty cho biết trong dự án có một phần diện tích mà doanh nghiệp không thỏa thuận bồi thường được cho các hộ dân.

Hiện, chủ đầu tư cho rằng đang phối hợp với các các cơ quan đề xuất UBND tỉnh loại bỏ phần diện tích nêu trên ra khỏi ranh giới dự án và thực hiện điều chỉnh quy hoạch. Vì vậy, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Trung kiến nghị tạm ngưng việc xác định giá đất của dự án. Sau khi quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chủ đầu tư sẽ tiếp tục lập các thủ tục về đất đai theo đúng quy định.

Sở Tài Nguyên và Môi trường đề nghị chủ đầu tư có văn bản báo cáo cụ thể để làm cơ sở triển khai thực hiện. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo của công ty này.

Thiên An

Bình luận bài viết

Dự án đường vành đai TP. Biên Hòa có chiều dài khoảng 6,4km, điểm đầu tuyến giao với hương lộ 7 và điểm cuối giao với đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu). Tổng mức vốn đầu tư của dự án này là 1.056 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Bộ Giao thông vận tải là đầu mối tổ chức thực hiện đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, nhưng xem xét giao địa phương có đủ năng lực thực hiện dự án thành phần.

Đến năm 2025, TP. Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó phấn đấu 3% sản phẩm tiềm năng 5 sao tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp Quốc gia.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về lựa chọn một số tuyến cao tốc chỉ có hình thức thu phí tự động không dừng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455