Khánh Hoà: Nổ mìn phá đá tại dự án Haborizon Nha Trang gây rạn nứt nhà dân

Những ngày qua, hơn 70 hộ dân bên dưới dự án Haborizon Nha Trang, xã Phước Đồng, TP Nha Trang cảm thấy hoang mang, lo lắng bất an khi chủ đầu tư dự án sử dụng thuốc nổ để san lấp mặt bằng cao gây chấn động khu dân cư bên dưới, làm một số nhà dân rạn nứt.

Dự án khu đô thị hướng biển Nha Trang (tên thương mại là dự án Haborizon) do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thế Giới Xanh làm chủ đầu tư.

Dự án nằm trên núi Hòn Rớ thuộc 2 thôn Thành Phát, Thành Đạt, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Dự án có diện tích hơn 24,3 ha nằm trên sườn núi hòn Rớ, trong đó gần 5,5 ha được sử dụng để xây nhà liên kế; trên 1,4 ha xây dựng nhà ở xã hội; còn lại là đất thương mại dịch vụ, đất hỗn hợp, đất phục vụ công cộng…

Khánh Hoà Nổ mìn phá đá tại dự án Haborizon Nha Trang gây rạn nứt nhà dân
Nổ mìn phá đá tại dự án Haborizon Nha Trang gây rạn nứt nhà dân.

Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án nhằm mục tiêu đầu tư xây dựng khu nhà ở, với tổng vốn đầu tư đăng ký 120 tỷ đồng. Tại giấy chứng nhận đầu tư kể trên, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa yêu cầu thời gian chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục để được giao đất, cho thuê đất và được cấp phép xây dựng trước ngày 30/9/2020; thời gian hoàn thành việc san lấp mặt bằng trước ngày 30/3/2021.

Hiện tại, tiến độ dự án vẫn đang thực hiện san lấp mặt bằng, ngổn ngang đất đá.

Được biết,  dự án này được phép nổ mìn để phá đá thi công san nền. Cụ thể, tại giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp do Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 14/9/2020, cho phép Công ty TNHH Phát triển Vùng Cao (tỉnh Gia Lai, nhà thầu) được sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thi công san nền tại dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang.

Theo đó, số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn với kíp nổ các loại 20.000 cái. Sở Công Thương Khánh Hòa yêu cầu nhà thầu kể trên phải có biện pháp di dời toàn bộ người dân trong bán kính 300m mới được nổ mìn.

Theo người dân cho biết, việc nổ mìn phá đá trên núi tại dự án đã khiến nhà cửa của họ bị nứt nẻ, thiệt hại nghiêm trọng.

Mới đây, UBND TP Nha Trang có Văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị kiểm tra, giám sát, xử lý phương án thi công hạ tầng kỹ thuật dự án Haborizon theo kiến nghị của người dân.

Theo UBND TP Nha Trang, dự án Haborizon không phù hợp với quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định 1396 ngày 25/9/2012.

Trước đó, tháng 1/2021, TP Nha Trang đã có kiểm tra, báo cáo đề nghị tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các sở, ngành liên quan chấn chỉnh, xử lý vi phạm kịp thời tại dự án Haborizon.

Qua kiểm tra, tại dự án có hàng trăm tấn đất, đá do đánh mìn, đào núi rồi dồn đống, chất cao. Rất nhiều tảng đá đường kính 3-4m để dọc các mép đường đang thi công trên núi.

Tâm An

Bình luận bài viết

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP về công tác lập điều chỉnh các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn TP Thủ Đức.

Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã phát thông báo tìm những người mua căn hộ từ tầng 21 đến tầng 26 của toà nhà Sơn Thịnh 3, TP Vũng Tàu để giải quyết đơn tố giác tội phạm đối với chủ đầu tư toà nhà này.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 268 ha đất đã cho Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt thuê theo các quyết định ban hành vào năm 2007 và 2011 của UBND tỉnh tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng và giao Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý.

Thực trạng chủ đầu tư khi xây dựng các toà nhà chung cư đã biến tầng áp mái, tầng kỹ thuật thành căn hộ, văn phòng để bán, cho thuê kiếm lời hàng chục tỷ đồng, gây thiệt gây bức xúc đối với cư dân, phá vỡ quy hoạch. Hàng loạt các chủ đầu tư sai phạm đã được chỉ ra nhưng lại không được xử lý triệt để, khiến các chủ đầu tư nhờn luật, sai phạm tiếp diễn, biên chiêu trờ thành một “bài” quen để thu lợi

Ngày 16/6, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh để thông tin về những vấn đề liên quan đến các sai phạm trong quản lý khu đất 43 ha và 145 ha tại Tổng Công ty 3-2.

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư “lách luật” khi chưa đủ điều kiện bán hàng vẫn huy động vốn gây rủi ro cho người mua nhà. Đây còn gọi là bán “lúa non”, bán tài sản hình thành trong tương lai, khi chưa hội tụ đủ điều kiện về mặt pháp lý. Dự án Meyresort Bãi Lữ của Tân Á Đại Thành bị 'tuýt còi' là một ví dụ mới nhất.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố nhằm chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh.

Trong quý I/2021, thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội và TP.HCM đã có sự tăng trưởng đáng kể, bất chấp tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

Sau những thành công nhất định trong việc phát triển các dự án bất động sản nhà ở, văn phòng cho thuê và khách sạn, Tập đoàn Geleximco tiếp tục khẳng định tầm nhìn chiến lược với lĩnh vực sân golf và đã tạo dấu ấn cùng những dự án chất lượng, độc đáo.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455