Khánh Hoà: Nổ mìn phá đá tại dự án Haborizon Nha Trang gây rạn nứt nhà dân

Những ngày qua, hơn 70 hộ dân bên dưới dự án Haborizon Nha Trang, xã Phước Đồng, TP Nha Trang cảm thấy hoang mang, lo lắng bất an khi chủ đầu tư dự án sử dụng thuốc nổ để san lấp mặt bằng cao gây chấn động khu dân cư bên dưới, làm một số nhà dân rạn nứt.

Dự án khu đô thị hướng biển Nha Trang (tên thương mại là dự án Haborizon) do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thế Giới Xanh làm chủ đầu tư.

Dự án nằm trên núi Hòn Rớ thuộc 2 thôn Thành Phát, Thành Đạt, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Dự án có diện tích hơn 24,3 ha nằm trên sườn núi hòn Rớ, trong đó gần 5,5 ha được sử dụng để xây nhà liên kế; trên 1,4 ha xây dựng nhà ở xã hội; còn lại là đất thương mại dịch vụ, đất hỗn hợp, đất phục vụ công cộng…

Khánh Hoà Nổ mìn phá đá tại dự án Haborizon Nha Trang gây rạn nứt nhà dân
Nổ mìn phá đá tại dự án Haborizon Nha Trang gây rạn nứt nhà dân.

Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án nhằm mục tiêu đầu tư xây dựng khu nhà ở, với tổng vốn đầu tư đăng ký 120 tỷ đồng. Tại giấy chứng nhận đầu tư kể trên, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa yêu cầu thời gian chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục để được giao đất, cho thuê đất và được cấp phép xây dựng trước ngày 30/9/2020; thời gian hoàn thành việc san lấp mặt bằng trước ngày 30/3/2021.

Hiện tại, tiến độ dự án vẫn đang thực hiện san lấp mặt bằng, ngổn ngang đất đá.

Được biết,  dự án này được phép nổ mìn để phá đá thi công san nền. Cụ thể, tại giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp do Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 14/9/2020, cho phép Công ty TNHH Phát triển Vùng Cao (tỉnh Gia Lai, nhà thầu) được sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thi công san nền tại dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang.

Theo đó, số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn với kíp nổ các loại 20.000 cái. Sở Công Thương Khánh Hòa yêu cầu nhà thầu kể trên phải có biện pháp di dời toàn bộ người dân trong bán kính 300m mới được nổ mìn.

Theo người dân cho biết, việc nổ mìn phá đá trên núi tại dự án đã khiến nhà cửa của họ bị nứt nẻ, thiệt hại nghiêm trọng.

Mới đây, UBND TP Nha Trang có Văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị kiểm tra, giám sát, xử lý phương án thi công hạ tầng kỹ thuật dự án Haborizon theo kiến nghị của người dân.

Theo UBND TP Nha Trang, dự án Haborizon không phù hợp với quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định 1396 ngày 25/9/2012.

Trước đó, tháng 1/2021, TP Nha Trang đã có kiểm tra, báo cáo đề nghị tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các sở, ngành liên quan chấn chỉnh, xử lý vi phạm kịp thời tại dự án Haborizon.

Qua kiểm tra, tại dự án có hàng trăm tấn đất, đá do đánh mìn, đào núi rồi dồn đống, chất cao. Rất nhiều tảng đá đường kính 3-4m để dọc các mép đường đang thi công trên núi.

Tâm An

Bình luận bài viết

Bình luận

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát tiến độ các dự án đầu tư chậm triển khai trên địa bàn toàn tỉnh.

Sở Tài nguyên Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu (TNMT) khuyến cáo người mua đất nông nghiệp đồng sở hữu có thể gặp khó khăn trong việc đồng thuận khi thực hiện chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp... hay nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam bị nhắc nhở vì loạt dự án tại tỉnh Sơn La đang được huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện mở bán.

Mặc dù UBND TP Hà Nội mới có chủ trương di dời cơ sở sản xuất và lập dự án, nhưng không hiểu vì sao, Công ty Việt Hà đã vội ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với một doanh nghiệp tư nhân. Và dường như toàn bộ quyền quyết định tại dự án thuộc về tay tư nhân?

Ngày 10/4, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng công bố danh sách các dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, thuê mua trên địa bàn.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch thực hiện đấu giá 1.484 dự án thời kì 2021 - 2023.

Chiều 9/4, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa và công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai của tỉnh này.

TP Long Khánh đang gấp rút làm quy hoạch mới nhằm thực hiện mở rộng các dự án giao thông, nhà ở, KCN, thương mại dịch vụ.

Tập đoàn Danh Khôi vừa chính thức giới thiệu Aria Đà Nẵng Hotel & Resort, một dự án được kỳ vọng sẽ tạo sức hút đối với các nhà đầu tư cũng như góp phần sôi động vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong nước. 

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455