14:49 29/03/2022

Khởi tố 24 đối tượng trong vụ xô xát tại thuỷ điện Mây Hồ

24 “công nhân” thủy điện Mây Hồ liên quan đến vụ xô xát với người dân vào ngày 14/3 tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai vừa bị khởi tố để điều tra, xử lý.

Ngày 29/3, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sa Pa (Lào Cai) cho biết đã ra quyết định khởi tố 24 bị can để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích xảy ra tại xã Ngũ Chỉ Sơn, đồng thời, áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.

Qua điều tra ban đầu, Chương được Công ty TNHH MTV xây dựng An Phú (có địa chỉ tại số 788, đường Điện Biên Phủ, P.Phan Si Păng, TX.Sa Pa) thuê đến bảo vệ công trường thi công thủy điện Mây Hồ với giá 200 triệu đồng.

Chương được Công ty TNHH MTV xây dựng An Phú (có địa chỉ tại số 788, đường Điện Biên Phủ, phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa) là đơn vị thi công thủy điện Mây Hồ thuê đề bảo vệ công trường, với giá 200 triệu đồng (xuất phát từ việc bị người dân ngăn cản không cho thi công do chưa thống nhất việc đền bù 3 ao nuôi cá hồi bị ảnh hưởng nguồn nước).

Khởi tố 24 đối tượng trong vụ xô xát tại thuỷ điện Mây Hồ
Toàn cảnh vụ xô xát.

Từ đây, Chương đã liên hệ với một số đối tượng đầu mối và thu nạp khoảng 60 người từ nhiều địa phương khác nhau. Sau đó, Chương cùng đồng bọn thuê 2 xe ô tô lần lượt lên khu vực thủy điện Mây Hồ cùng với một bao tải chứa 60 đoạn gậy bằng tuýp sắt để làm hung khí ngăn cản không cho người dân vào khu vực thi công.

Sau đó, nhóm người của Hoàng Quang Chương và người dân địa phương đã xảy ra vụ đánh nhau khiến 17 người dân và 9 người của Hoàng Quang Chương bị thương tích, 1 xe ô tô bị hư hỏng.

Cũng theo điều tra ban đầu, Hoàng Quang Chương cũng là đối tượng trực tiếp cầm tuýp sắt đánh nhau với người dân và nằm trong số những người bị thương.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an thị xã Sa Pa đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương vận động, giải tán đám đông và đưa các đối tượng về trụ sở Công an thị xã Sa Pa để điều tra, xác minh, làm rõ.

Cũng theo Công an thị xã Sa Pa, ngoài khởi tố 24 đối tượng tham gia đánh nhau ở thủy điện Mây Hồ, đơn vị này sẽ tiếp tục điều tra xác định những người liên quan có hành vi đập phá, cố ý làm hư hỏng tài sản là chiếc ô tô của Công ty TNHH MTV xây dựng An Phú để xử lý theo quy định của pháp luật.

Như đã đưa tin, ngày 15/3, UBND thị xã Sa Pa làm việc trực tiếp với Ban lãnh đạo Công ty TNHH Năng lượng Mây Hồ, đại diện hai thôn Lủ Khấu và Can Hồ B, cùng các hộ dân liên quan đến vụ việc. Các bên đi đến thống nhất: “Phía doanh nghiệp thi công thủy điện Mây Hồ sẽ hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân và người dân hai thôn số tiền 520 triệu đồng”.

Chính quyền thị xã Sa Pa yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công hạng mục đập đầu mối thủy điện cho đến khi giải quyết xong việc bồi thường cho dân, đưa ra được phương án đền bù cho các hộ nuôi cá bị ảnh hưởng.

Phía người dân cũng cam kết không tiếp tục gây rối, làm ảnh hưởng đến quá trình thi công của dự án sau khi đã có phương án hỗ trợ, đền bù theo thỏa thuận.

Duy Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên