12:05 17/03/2022

Vụ xô xát ở thuỷ điện Mây Hồ: Đơn vị thi công bồi thường hơn 500 triệu đồng

Chính quyền thị xã Sa Pa vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Lào Cai về kết quả giải quyết vụ xô xát xảy ra tại thuỷ điện Mây Hồ (thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn) vào ngày 14/3.

Theo chính quyền thị xã Sa Pa, nguyên nhân vụ xô xát là do có 3 hộ dân (gồm hộ: ông Chảo Dần Quẩy, ông Lý Quẩy Vạn và ông Lý Quẩy Vảng) nuôi 3 trang trại cá hồi phía dưới hạ lưu đập không nằm trong phần diện tích cần giải phóng mặt bằng của dự án nhưng vì lo sợ công trình thủy điện thi công làm cạn kiệt nguồn nước gây ảnh hưởng đến việc nuôi cá, các hộ nhiều lần ngăn chặn việc thi công.

Phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Năng lượng Mây Hồ trước đó đã gặp, đối thoại nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, tuy nhiên người dân đưa ra mức yêu cầu hỗ trợ quá lớn nên hai bên chưa thống nhất.

Vụ xô xát ở thuỷ điện Mây Hồ Đơn vị thi công thủy điện bồi thường hơn 500 triệu đồng
Công an đến giải tán vụ xô xát.

Tới ngày 14/3, Công ty này vẫn cho thực hiện việc thi công san tạo mặt bằng. Khi thấy đơn vị thi công, các hộ dân ra ngăn chặn dẫn đến xô xát.

Cụ thể, vào lúc 11h cùng ngày, khi đơn vị thi công công trường thủy điện đang thi công phần hố móng đập chính tại thôn Lủ Khấu thì 20 người dân trong xã Ngũ Chỉ Sơn ra ngăn cản, hành hung nhóm người thi công.

Đến 14h, hai bên tiếp tục đánh nhau làm 14 người bị thương, trong đó 6 người dân được đưa đến phòng khám đa khoa xã Ngũ Chỉ Sơn và Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa để sơ cứu, phía đơn vị thi công thủy điện Mây Hồ có 8 người bị thương.

Nhận tin báo, cơ quan chức năng địa phương đã đến hiện trường giải tán đám đông, ngăn chặn xô xát và đưa những người bị thương đi điều trị.

Ngày 15/3, UBND thị xã Sa Pa làm việc với đại diện Công ty Mây Hồ và người dân để thống nhất phương án giải quyết. 

Theo đó, chính quyền thị xã Sa Pa đã làm việc với các bên, thống nhất: phía doanh nghiệp thi công thủy điện Mây Hồ là Công ty TNHH Xây dựng An Phú sẽ hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân và 2 thôn trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn là 520 triệu đồng.

Vụ xô xát ở thuỷ điện Mây Hồ Đơn vị thi công thủy điện bồi thường hơn 500 triệu đồng
Các trường hợp liên quan đến vụ xô xát bị triệu tập đến cơ quan công an. Ảnh: VOV.

Cụ thể, 17 trường hợp người dân bị thương do xô xát gây ra được bồi thường theo thỏa thuận với từng đối tượng, chia làm hai mức 5 triệu và 80 triệu đồng tùy mức độ nặng nhẹ; riêng 2 trường hợp được hỗ trợ 15 triệu và 90 triệu đồng do bị nặng hơn.

Ngoài ra, tập thể nhân dân 2 thôn đã xảy ra vụ xô xát với công nhân Công ty (gồm thôn Can Hồ B và thôn Lủ Khấu xã Ngũ Chỉ Sơn) được hỗ trợ mỗi thôn 20 triệu đồng.

Công ty Mây Hồ sẽ tạm dừng thi công công trình cho đến khi giải quyết xong việc bồi thường cho các hộ dân và đưa ra phương án đền bù cho các hộ nuôi cá bị ảnh hưởng, còn người dân cũng cam kết không gây rối làm mất trật tự an ninh.

Thảo Trang (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên