Chính sách và Pháp luật

07:00 04/06/2022

Khởi tố 26 đối tượng đường dây tín dụng đen lãi suất hơn 2.000%/năm

Liên quan đến đường dây tín dụng đen, cho vay tiền qua app xuyên quốc gia với lãi suất lên tới 2.190%/năm, Công an Hà Nội đã khởi tố 26 bị can.

Ngày 3.6, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã khởi tố 26 bị can, trong đó tạm giam 23 người về các hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Trong số này, 23 bị can bị bắt tạm giam, 3 bị can được cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ.

Trước đó, ngày 24/5, Công an TP Hà Nội đã phối hợp Bộ Công an huy động hơn 500 cán bộ chiến sĩ đã đồng loạt triệt phá 7 cơ sở của tổ chức cho vay lãi nặng dưới hình thức “tín dụng đen” kể trên ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, đưa gần 300 người và nhiều tang vật có liên quan về trụ sở cơ quan điều tra.

Bước đầu, Công an TP.Hà Nội xác định đường dây này cho vay qua 3 app “ovay”, “cashvn” và “vaynhanhpro”, do người Trung Quốc cầm đầu.

Khởi tố 26 đối tượng đường dây tín dụng đen lãi suất hơn 2000năm
Các đối tượng trong đường dây cho vay tiền qua app, với lãi suất "cắt cổ" thời điểm bị đưa về trụ sở.

Được biết, đường dây cho vay lãi nặng theo hình thức “tín dụng đen” xuyên quốc gia do đối tượng người Trung Quốc là Liu Dan Yang (30 tuổi, tạm trú ở quận Cầu Giấy) điều hành tại Việt Nam.

Theo điều tra, Yang có nhiệm vụ quản lý, điều hành mọi hoạt động của những bộ phận có liên quan để vận hành phần mềm cho vay nặng lãi mang tên “Ovay” và được trả lương 50 triệu đồng/tháng.

Trong đường dây này, người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay số tiền từ 2.000.000 - 30.000.000 đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết bất cứ một giấy tờ vay nợ nào. Sau đó, các đối tượng sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, lấy căn cứ cho việc đòi nợ sau này.

Tùy từng khách hàng cụ thể mà Yang và các nhân viên của mình sẽ giải ngân với số tiền cho vay khác nhau.

Các đối tượng “cắt phế” tới 20-35% tổng số tiền vay của khách hàng, đồng thời căn cứ vào mức tín nhiệm cá nhân của con nợ để hệ thống AI tự động tính lãi suất cũng như thời gian phải trả nợ.

Lãi suất mà các đối tượng áp dụng cho các con nợ này lên tới 2.190%/năm. Đặc biệt, người vay còn bị các đối tượng cho bộ phận đòi nợ nhắn tin, gọi điện khủng bố, đe dọa để ép trả nợ.

Thậm chí, các đối tượng còn cắt ghép hình ảnh của "con nợ" rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ uy tín, hạ danh dự, làm nhục để thúc ép "con nợ", hoặc người nhà phải trả tiền, gây bức xúc trong dư luận.

Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng vay qua hệ thống 3 app vay tiền trên là khoảng gần 1 triệu người.

Trước khi khởi tố 26 đối tượng trên, cơ quan công an đã triệu tập, đưa về trụ sở gần 300 người để làm rõ sai phạm về cho vay với lãi suất "cắt cổ" của đường dây tín dụng đen này.

Việt Trinh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên