16:10 22/05/2022

Khối tự doanh các công ty chứng khoán bán ròng 604 tỉ đồng trên sàn HOSE

Tính từ phiên 17/5 đến hết 20/5, khối tự doanh các công ty chứng khoán bán ròng ở mức 6,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 604 tỉ đồng.

Tuần qua khối tự doanh các công ty chứng khoán bán ròng 604 tỉ đồng trên sàn HOSE

Sau 2 tháng ngừng công bố, chiều 17/5, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã công khai trở lại số liệu tự doanh của công ty chứng khoán.

Theo đó, tính từ phiên 17/5 đến hết 20/5, khối tự doanh mua vào 38,8 triệu cổ phiếu trên HoSE, trị giá 1.334 tỉ đồng, trong khi bán ra 45 triệu cổ phiếu, trị giá 1.928 tỉ đồng. Tổng khối lượng bán ròng ở mức 6,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 604 tỉ đồng.

Cụ thể, khối tự doanh công ty chứng khoán bán ròng mạnh nhất mã VIC (Vingroup) với 89 tỉ đồng. Tiếp sau đó, MSN (Masan) và VHM (Vinhomes) bị bán ròng lần lượt 81 tỉ đồng và 63 tỉ đồng. Ở chiều ngược lại, DXG (Đất Xanh) được mua ròng mạnh nhất với 69 tỉ đồng, bỏ xa mã đứng sau là APH (An Phát Holding) với 30 tỉ đồng. STB (Sacombank) và REE đều được mua ròng hơn 16 tỉ đồng.

Trước đây, HoSE công bố dữ liệu tự doanh các công ty chứng khoán thường xuyên, nhưng từ 1/3, HoSE đã ngưng cung cấp số liệu với lý do phục vụ việc rà soát, phát triển sản phẩm mới. Một số ý kiến cho rằng giữa lúc thị trường cần sự minh bạch mà ngưng công bố gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý thị trường.

Trong khi đó, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết do cần chuẩn bị về kỹ thuật nên cần thêm thời gian, nhưng đang nỗ lực cao nhất để công bố sớm và chắc chắn sẽ công bố đúng thời hạn là trước ngày 23/5 tới.

Liên quan đến vấn đề báo chí phản ánh về hiện tượng CTCK quản lý tài khoản, tư vấn lại vừa đầu tư chứng khoán, "vừa đá bòng vừa thổi còi", Bộ Tài chính đã có phản hồi thông tin và cho rằng điều này là phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định pháp luật. Cụ thể: Tại Khoản 1 Điều 72 Luật Chứng khoán đã quy định, CTCK được cấp phép thực hiện một, một số hoặc toàn bộ nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán gồm môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Theo Bộ Tài chính, CTCK được cấp phép hoạt động nghiệp vụ tự doanh, quản lý tài khoản khách hàng và tư vấn đầu tư chứng khoán có thể có xung đột lợi ích giữa CTCK và khách hàng. Do vậy, để ngăn ngừa, Luật Chứng khoán (Điều 89) và các văn bản hướng dẫn đã quy định hạn chế xung đột lợi ích giữa khách hàng và CTCK theo đó, CTCK có nghĩa vụ ưu tiên quyền lợi và bảo vệ tài sản khách hàng.

UBCKNN thực hiện giám sát thường xuyên liên tục qua báo cáo hoặc kiểm tra tại chỗ hoạt động của các CTCK nhằm bảo đảm các CTCK hoạt động tuân thủ quy định pháp luật.

Tuần giao dịch 16-20/5, chỉ số VN-Index dừng ở mức 1.240,71 điểm, tương ứng tăng 57,94 điểm, tức 4,9% so với tuần trước đó. Tương tự, HNX-Index cộng 1,53% lên 307,02 điểm. UPCoM-Index nhích 0,53% lên 94,11 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường tiếp tục ảm đạm với tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 16.021 tỉ đồng/phiên, giảm 16,6% so với tuần trước đó. Giá trị khớp lệnh riêng sàn HOSE giảm gần 15% xuống còn 14.807 tỉ đồng/phiên.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên