Tin nóng:

Không đạt được đàm phá với Gojex, Grab ấp ủ kế hoạch lên sàn tại Mỹ

Theo trang tin Reuters, Grab đang cân nhắc phương án phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Mỹ để huy động ít nhất 2 tỷ USD.

Theo Reuters, Grab vẫn chưa hoàn tất thỏa thuận này và nó có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thị trường. Nếu thành công, đây sẽ là đợt IPO ở nước ngoài lớn nhất của một công ty Đông Nam Á.

Không đạt được đàm phá với Gojex Grab cân nhắc phát hành cổ phiếu tại Mỹ
Grab lên kế hoạch phát hành cổ phiếu tại Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Hiện Grab được định giá hơn 16 tỷ USD. Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin cuộc đàm phán sáp nhập giữa Grab và Gojek đã rơi vào bế tắc. Nguồn tin của Bloomberg cho biết CEO Grab Anthony Tan bất đồng sâu sắc với CEO SoftBank Masayoshi Son, nhà đầu tư lớn của Grab. Ông Tan không muốn phải chia sẻ quyền kiểm soát Grab.

Do đó, Gojek chuyển hướng sang đàm phán sáp nhập với công ty thương mại điện tử PT Tokopedia. Nguồn tin nội bộ cho biết đôi bên đã ký điều khoản chi tiết để tiến hành thẩm định hoạt động kinh doanh của nhau.

Nếu sáp nhập, Gojek và Tokopedia sẽ tạo ra một tập đoàn Internet có định giá hơn 18 tỷ USD, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như gọi xe, thanh toán, giao hàng, mua sắm online... Công ty cũng có kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Mỹ và Indonesia.

Mới đây, hai hãng xếp hạng tín dụng Moody's và S&P Global dự báo Grab sẽ tiếp tục kinh doanh lỗ và phải đốt tiền đến tận năm 2023 do đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Gojek và FoodPanda.

Trong báo cáo, Moody's cho biết Grab sẽ không thể hòa vốn trước năm 2023. Còn S&P Global xác định công ty startup của Singapore sẽ tiếp tục kinh doanh lỗ và đốt tiền đầu tư trong 2 - 3 năm tới.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Vietjet vừa được AirlineRatings trao tặng chứng chỉ 7 sao, mức cao nhất về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 dành cho các hãng hàng không toàn cầu. 

CTCP Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase, MCK: BWE) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 và kế hoạch kinh doanh năm 2021.

Thanh tra TP.Hà Nội đã chỉ ra một loạt sai phạm của Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu nông sản Hà Nội tại số 299 (nay là 281), phố Tôn Đức Thắng.

CTCP An Trường An (MCK: ATG - sàn HoSE) cho biết cơ quan tố tụng đã thả Chủ tịch HĐQT công ty trở lại làm việc bình thường.

Ngày 02/03 vừa qua, HĐQT CTCP Dịch vụ hàng hóa Nội Bài (MCK: NCT - sàn HoSE) đã thông qua phương án tạm ứng cổ tức lần 2 cho năm 2020 với tỷ lệ 30% (mỗi cổ phiếu được nhận 3,000 đồng).

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (MCK: DGC - sàn HOSE) công bố kế hoạch kinh doanh năm 2021 và chốt ngày diễn raĐại hội đồng cổ đông năm 2021.

CTCP Đá Núi Nhỏ (MCK: NNC - sàn HOSE) công bố kế hoạch năm 2021 với các chỉ tiêu giảm mạnh so với năm 2020.

Bà Nguyễn Thị Xuân Dung vừa được Tập đoàn Novaland (MCK: NVL - sàn HoSE) bổ nhiệm chức danh Quyền Giám đốc tài chính kể từ ngày 01/03/2021.

CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (MCK: DBC - sàn HOSE) công bố kết quả kinh doanh 2 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2021.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455