Không thực hiện đúng cam kết, khách hàng đồng loạt khởi kiện chủ đầu tư dự án Western Park

Hơn 3 năm qua, dự án Khu thương mại dịch vụ và căn hộ Đức Long Western Park (tên thương mại là Western Park tại quận Bình Tân, TP. HCM) vẫn chỉ là bãi đất trống, các hợp đồng đã thanh lý cũng không trả tiền khách hàng. Mới đây, vì quá bức xúc, khách hàng đã đồng loạt khởi kiện chủ đầu tư ra toà.

Theo đó, dự án Western Park do Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh BĐS Đức Long Gia Lai (Đức Long Gia Lai Land) làm chủ đầu tư đã thu tiền đặt cọc của khách từ hơn 3 năm qua.

Dự án Western Park Chỉ là bãi đất trống các hợp đồng đã thanh lý cũng không trả tiền khách hàng đồng loạt khởi kiện
Dự án Khu căn hộ cao tầng Đức Long Western Park, quận Bình Tân do Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh BĐS Đức Long Gia Lai (Đức Long Gia Lai Land) làm chủ đầu tư.

Theo cam kết, hợp đồng cọc thể hiện tối đa 15 tháng sau chủ đầu tư phải ký hợp đồng mua bán (HĐMB). Sau đó, chủ đầu tư có văn bản cam kết sẽ ký HĐMB vào tháng 4/2019. Tuy nhiên, từ đó đến nay chủ đầu tư vẫn không thể ký HĐMB.

Hiện dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống, các hợp đồng đã thanh lý cũng không trả tiền. Nhiều lần liên lạc với chủ đầu tư nhưng bất thành, quan sát thực tế dự án khách hàng thấy chủ đầu tư không có dấu hiệu triển khai dự án đúng tiến độ, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người mua.

Để thu hồi tiền đặt cọc, nhiều người đã thanh lý hợp đồng cọc. Theo biên bản thanh lý, trong vòng 90 ngày, Đức Long Gia Lai Land phải hoàn trả số tiền gốc cộng thêm 7 triệu đồng tiền lãi do chậm ký HĐMB cho khách hàng. Tuy vậy, quá thời hạn trên nhưng công ty vẫn chưa trả tiền cho khách hàng. 

Bức xúc, nhiều khách hàng đã đồng loạt khởi kiện chủ đầu tư Đức Long Gia Lai Land đến TAND huyện Bình Chánh. Khách hàng yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả tiền cọc và lãi suất 0,05% của tiền cọc tính trên số ngày chậm ký HĐMB. Đối với những trường hợp đã thanh lý hợp đồng cọc nhưng chưa được trả lại tiền, khách hàng khởi kiện yêu cầu Đức Long Gia Lai Land thực hiện theo cam kết. 

Theo tìm hiểu, hiện dự án Khu thương mại dịch vụ và căn hộ Đức Long Western Park do Đức Long Gia Lai Land làm chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện các thủ tục để được phê duyệt, chưa đủ điều kiện để thực hiện giao dịch kinh doanh BĐS theo quy định.

Dự án Western Park Chỉ là bãi đất trống các hợp đồng đã thanh lý cũng không trả tiền khách hàng đồng loạt khởi kiện
Dự án Western Park hiện chỉ là bãi đất trống, các hợp đồng đã thanh lý cũng không trả tiền, khách hàng đồng loạt khởi kiện.

Trước đó, trao đổi báo chí ngày 3/8, ông Nguyễn Minh Nhựt – Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, UBND quận đã có công văn gửi Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị có kế hoạch phối hợp kiểm tra và có biện pháp xử lý việc chậm thực hiện dự án này.

Tại TP. HCM, dưới hình thức sở hữa trực tiếp lẫn gián tiếp, hiện Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Đức Long Gia Lai; mã chứng khoán: DLG) có 4 dự án bất động sản đang triển khai với quy mô hơn 3.500 căn hộ. 

Đó là dự án Khu căn hộ cao tầng Đức Long Western Park, quận Bình Tân do Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh BĐS Đức Long Gia Lai (Đức Long Gia Lai Land) làm chủ đầu tư. Dự án Khu nhà ở cao tầng Đức Long New Land, quận 8 do Công ty TNHH SX-TM-DV Đồng Phú Hưng làm chủ đầu tư. Đây là hai công ty con của Đức Long Gia Lai. 

Hai dự án còn lại ở quận 7 là Khu căn hộ cao cấp The Elysium, quận 7 và Khu TMDV và căn hộ cao cấp Sunshine Apartment đều do Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Vạn Gia Long, công ty thành viên của Đức Long Gia Lai Land, làm chủ đầu tư.

Vì nhiều lý do khác nhau, các dự án nói trên đang trong tình trạng “đứng hình”, khiến nhiều khách hàng đã đóng tiền đặt cọc giữ chỗ mua căn hộ bức xúc, đòi thanh lý hợp đồng.

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455