Không tiếp tục đưa hàng hóa đến các cửa khẩu có xe ùn ứ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, phấn đấu giải phóng sớm nhất lượng xe ùn ứ ở các cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn. Phó Thủ tướng cũng cho biết, các địa phương được quyền thông báo gửi các doanh nghiệp không đưa hàng hóa đến cửa khẩu có hàng xuất khẩu ùn tắc.

Còn hơn 5.700 xe ùn ứ

Chiều nay, 26/12, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các tỉnh biên giới phía Bắc.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, đến ngày 25/12/2021, Quảng Ninh còn 1.555 xe, Lạng Sơn 4.204 xe bị ùn tắc tại cửa khẩu, gây thiệt hại đáng kể cho doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là mặt hàng nông sản (chiếm đến 80% các mặt hàng đặc tính dễ hư hỏng)...

“Thủ tục giao nhận thực hiện chặt chẽ hơn, lái xe Việt Nam không được vào nội địa Trung Quốc. Quy trình kiểm dịch cũng phức tạp hơn”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết về nguyên nhân khách quan của tình trạng ùn ứ.

Về nguyên nhân chủ quan, theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, đây là những điểm yếu cố hữu của sản xuất và xuất khẩu nông sản của ta trong thời gian qua. Đó là sản xuất nông nghiệp không theo tín hiệu, nhu cầu thị trường, xuất khẩu chủ yếu theo hình thức trao đổi cư dân (tiểu ngạch), không xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc…

Mặc dù, các bộ, địa phương biên giới liên tục có các khuyến cáo về tình hình ùn tắc tại các khu vực cửa khẩu nhưng các thương nhân vẫn tiếp tục đưa hàng lên cửa khẩu dẫn đến tình trạng ùn tắc ngày càng nghiêm trọng hơn.

Không tiếp tục đưa hàng hóa đến các cửa khẩu có xe ùn ứ
Trung bình 1 giờ chỉ thông quan được 8 xe. 1 cửa khẩu 1 ngày chỉ thông quan được 88 xe.

Về thời gian thông quan, phía Trung Quốc vẫn triển khai trong giờ hành chính, không có chính sách cắt giảm. Tuy nhiên do triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch, khử khuẩn xe và hàng, trung chuyển lái xe ở cửa khẩu... nên mất nhiều thời gian.

“Trung bình 1 giờ chỉ thông quan được 8 xe. 1 cửa khẩu 1 ngày chỉ thông quan được 88 xe”, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn thông tin, hiện địa phương chỉ thông quan qua 2 cửa khẩu Hữu Nghị và Chi Ma, còn cửa khẩu Tân Thanh chưa mở trở lại.

Từ đó, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đề nghị, các doanh nghiệp cần điều tiết, hạn chế đưa hàng hóa xuất khẩu lên biên giới; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh như khử khuẩn xe chở hàng, thường xuyên xét nghiệm cho tài xế, thiết lập vùng an toàn dịch bệnh…

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên lưu ý, các doanh nghiệp chưa chú trọng thị trường trong nước với 100 triệu dân.

Theo ông, các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, nông dân phải khẩn trương chuyển đổi phương thức sản xuất, phải theo quy hoạch, kế hoạch và bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng.

“Sản xuất cái gì phải tính bán cho ai, ở đâu, tuân thủ tín hiệu thị trường”, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết thêm.

Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo các cơ quan trực thuộc tăng cường năng lực tiêu thụ ở thị trường nội địa qua các kênh như chợ, siêu thị và thương mại điện tử.

Không đưa hàng đến cửa khẩu

Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều chỉ đạo nhưng tình hình ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu chưa được cải thiện, giải quyết triệt để.

“Các đồng chí đã thảo luận kỹ, các địa phương cũng chỉ rõ nếu tiếp tục đưa hàng hóa lên cửa khẩu thì càng thiệt hại, vì vậy, cần có giải pháp, cả trước mắt và dài hơi”, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh.

Trước mắt, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương và địa phương biên giới làm việc, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan bộ, ngành, địa phương của Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thông quan hàng hoá của cả hai nước đang ùn tắc tại cửa khẩu.

“Cũng cửa khẩu đó 1 ngày thông quan 8 tiếng thì bây giờ có thể thông quan 12 tiếng được không”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề và nêu rõ, phấn đấu giải phóng sớm nhất lượng xe ùn ứ ở các cửa khẩu thuộc 2 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn.

Không tiếp tục đưa hàng hóa đến các cửa khẩu có xe ùn ứ
Trong thời gian này, các địa phương không đưa hàng hóa đến cửa khẩu ùn tắc.

“Trong thời gian này, các đồng chí được quyền thông báo gửi các địa phương, doanh nghiệp không đưa hàng hóa đến”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói thêm.

Về lâu dài, Bộ Y tế, Hải quan, UBND các tỉnh, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để bàn bạc, hình thành các “vùng xanh”, “luồng xanh” an toàn dịch bệnh tại khu vực biên giới.

Bộ Y tế nghiên cứu ban hành các tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình để hình thành “vùng xanh”, “luồng xanh”. Các địa phương thông tin kịp thời cho doanh nghiệp, người dân biết để chủ động trong sản xuất, kinh doanh, như tổ chức tiêu thụ hàng hóa tại chỗ, có phương thức bảo quản, đóng gói tại chỗ cho tốt...

Đặc biệt, các địa phương cần hướng dẫn, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi sản xuất theo hướng hàng hoá, gắn với thị trường, đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn, quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc hàng hoá. Tập trung mở rộng thị trường; hạn chế tiến tới chấm dứt hoạt động thương mại đường mòn, lối mở…

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, ngày 23/1, cơ quan này đã ban hành Quyết định số 50/QĐ-UBCK về việc hủy 7 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần ASA từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn từ 30 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng.

Cụ thể, mảng hàng điện thoại di động của Digiworld ghi nhận 3,497 tỷ đồng doanh thu trong quý 4, tăng 57% so cùng kỳ và chiếm tỷ trọng lớn nhất (44.1%) cơ cấu doanh thu quý 4 của doanh nghiệp này.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 59/QĐ-NHNN về mức lãi suất cho vay thực hiện chính sách nhà ở xã hội tại các TCTD do Nhà nước chỉ định.

Trong năm 2021, các nguồn thu ngoài lãi của ngân hàng ABBank ghi nhận sự tăng trưởng so với năm trước như lãi từ dịch vụ tăng 81% lên 350 tỷ đồng, lãi từ kinh doanh ngoại hối tăng 36% lên mức 412 tỷ đồng.

Sản lượng thấp nhưng giá bán bình quân tăng cao, Cao su Đồng Phú (DPR) ghi nhận lợi nhuận quý 4 tăng đột biến lên 310 tỷ đồng, gấp 4,4 lần cùng kỳ năm trước.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455